Ý nghĩa của các mẫu thiết kế nhà từ đường đối với đời sống

“Khôn ngoan nhờ đức cha ông 

Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ 

Đạo làm con chớ hững hờ 

Phải đem hiếu kính mà thờ tổ tiên”

Thờ tự tổ tiên đã từ lâu là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Những nghi lễ thờ cúng diễn ra tại những mẫu thiết kế nhà từ đường đầy trang nghiêm linh thiêng. Nơi đây, ngoài việc để thắp hương tỏ lòng hiếu kính với tiên tổ còn mang rất nhiều ý nghĩa đối với đời sống nhân dân ta. 

Ý nghĩa của mẫu thiết kế nhà từ đường đối với đời sống

Nơi thờ phụng tổ tiên luôn được trang hoàng lộng lẫy nhất, bố trí tại vị trí linh thiêng, trang nghiêm nhất. Bởi vì đối với người Việt mẫu thiết kế nhà từ đường có rất nhiều ý nghĩa to lớn trong đời sống tinh thần như: 

Là nơi thờ cúng tổ tiên

Nhà từ đường hay còn có một tên gọi quen thuộc hơn là nhờ thờ họ. Công trình này được thiết kế với mục đích là nơi thờ các vị thủy tổ của mình. Các vị thờ phụng ở đây bao gồm: Cao, Tằng, Tổ, Khảo. Đây được coi là những người đi trước đặt nền móng cho dòng họ. 

Nhà từ đường là nơi thờ cúng tiên tổ

 

Ghi danh những người có công với nước trong chiến tranh

Ngoài việc thờ phụng tổ tiên, tại mẫu thiết kế nhà từ đường còn thờ những người anh hùng trong dòng họ đã ngã xuống vì tự do, độc lập của tổ quốc. Những người chống Pháp, Mỹ, Polpot và bỏ mạng trên chiến trường. Và cả những bà mẹ Việt Nam anh hùng. 

Lưu trữ kỷ vật của dòng họ

Nhà từ đường được thiết kế như một bảo tàng thu nhỏ về gia tộc. Đây là nơi lưu trữ những kỷ vật quý trong họ như: gia phả, bằng khen, giấy chứng nhận của nhà nước, sắc phong vua ban,…. Điều này giúp cho con cháu đời sau tự hào về nguồn gốc của mình. Và thúc đẩy tinh thần học tập làm rạng danh tổ tông. 

>>Xem thêm: Quần thể nhà gỗ sân vườn – xu hướng mà nhiều người hướng đến trong tương lai

Là hội trường tụ tập con cháu

Một không gian với nhiều ý nghĩa gắn kết giữa quá khứ và hiện tại còn là nơi giao lưu, gắn bó, kết thêm tình thân của những người trong họ. Tại những dịp dỗ họ hoặc tiệc tùng, liên hoan con cháu sẽ cùng nhau sum vầy nơi đây để trò chuyện, ăn uống. Mặt khác, đây cũng là không gian để bàn những chuyện hệ trọng trong dòng họ và cần ý kiến của nhiều người. 

Đây là không gian tâm linh trang nghiêm và quan trọng của người Việt

Là nơi con cháu báo cáo chuyện hệ trọng với tổ tiên

Dưới mẫu thiết kế nhà từ đường, những công việc hệ trọng cần báo cáo với bậc tổ tiên cũng sẽ được diễn ra tại đây như: ăn hỏi, cưới xin, cầu bình an khi đi xa, báo bình an khi trở về,….Đây là một hành động thể hiện sự tôn trọng với bậc bề trên. 

Đặc trưng những căn nhà từ đường hiện nay

Hiện nay, những mẫu thiết kế nhà từ đường được làm với nhiều đặc trưng như: 

Làm theo lối nhà cổ truyền Bắc Bộ

Đây chính là lối thiết kế chủ đạo xuyên suốt trong các mẫu thiết kế nhà từ đường. Nhà sẽ được làm theo dạng 3 gian hoặc 5 gian theo lối kẻ truyền, tiền kẻ, hậu bẩy, vì đốc chồng rường, có đố vỏ măng. 

Nhà từ đường thường làm theo lối nhà ở cổ truyền của người vùng đồng bằng Bắc Bộ

Các gian trong mẫu thiết kế nhà từ đường được làm thông với nhau không chia ngăn, cách vách. Điều này thể hiện sự hòa đồng, gắn kết trong lối sinh hoạt của người dân Việt Nam. 

Ngoài ra, việc không phân ngăn, vách còn khiến cho không gian trong căn nhà gỗ cổ truyền được thông thoáng, rộng rãi. Hoạt động di chuyển tại đây cũng linh động, thoải mái. 

Không gian thờ tự trang nghiêm

Không gian thờ tự trong những mẫu thiết kế nhà từ đường hiện nay được làm hết sức trang nghiêm. Khu vực thờ tự bố trí lộng lẫy với các đồ nội thất đục chạm bằng gỗ rất tinh xảo và sơn son thếp vàng đẹp mắt. 

Không gian thờ tự trong các mẫu nhà từ đường được bố trí trang trọng, nghiêm túc

Các gian sẽ còn được bố trí thêm các bộ bàn ghế ngồi uống nước để phục vụ cho việc tụ tập. Không gian này được làm hết sức ấm cúng tạo sự dễ chịu cho người ngồi. 

Hệ thống hoa văn tao nhã, giàu ý nghĩa 

Một điểm được coi là nổi bật nhất trong những mẫu thiết kế nhà từ đường đó là hệ thống hoa văn tại đây. Những mẫu hoa văn, họa tiết đục chạm vô cùng tỉ mỉ thể hiện sự dày công của người thợ làm nhà từ đường.

Những mẫu hoa văn ta thường bắt gặp trên các cấu kiện, nội thất nhà gỗ như hoa văn rồng, phượng trên y môn, án gian, đỉnh nóc nhà. Hay hoa văn tứ quý trên cửa bức bàn, án gian, cửa võng, ô tam sơn,….Hoặc hoa văn lá lật trên kẻ hiên, con rường,….

Hoa văn là một phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho không gian nhà từ đường

Các họa tiết đục chạm này được làm với ý nghĩa mang lại sự may mắn, sung túc và đỗ đạt cho con cháu. Chính vì lẽ đó, hoa văn đục chạm, thiết kế trong nhà từ đường được làm rất đẹp, rất sống động. 

Những đặc trưng trên mặc dù chưa bao quát được toàn bộ mẫu thiết kế nhà từ đường đang có hiện nay. Tuy nhiên đây cũng là cách để gia chủ nhìn thấy được xu hướng và có những thiết kế nhằm phù hợp với xu hướng này. 

Những mẫu thiết kế nhà từ đường là một không gian tâm linh có ý nghĩa đặc biệt đối với mọi người. Chính vì vậy, khi lựa chọn những đơn vị thi công, thiết kế gia chủ cần phải cân nhắc kỹ càng và thận trọng. Hãy lựa chọn những đơn vị thiết kế và uy tín để đảm bảo cho công trình của mình. 

Làm nhà từ đường theo lối cổ truyền Bắc Bộ ở đâu thì tốt

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Những mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *