Quần thể nhà gỗ sân vườn – xu hướng mà nhiều người hướng đến trong tương lai

Thiên nhiên luôn là bài thuốc chữa lành hiệu nghiệm nhất đối với đời sống tinh thần của chúng ta. Chính vì lẽ ấy, hiện nay rất nhiều gia chủ làm những quần thể nhà gỗ sân vườn với tràn đầy sắc xanh hoa lá để làm mềm không gian sống của mình. Đây được coi là không gian được nhiều người hướng đến trong tương lai. 

Quần thể nhà gỗ sân vườn cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần

Lý giải về việc trong tương lai những quần thể nhà gỗ sân vườn là không gian được nhiều người hướng đến. Bởi trong xã hội ngày nay con người rất quan tâm đến hai vấn đề: sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất. Mẫu nhà này lại đáp ứng cả hai vấn đề trên trong việc cải thiện chất lượng sống của mọi người. 

Đứng trên phương diện về sức khỏe thể chất, quần thể nhà gỗ sân vườn được coi là không gian lành mạnh, không độc hại, an toàn với con người. Các vật liệu trong quần thể nhà gỗ sân vườn chủ yếu có nguồn gốc từ nhiên: khung nhà gỗ, mái ngói ta, gạch nung truyền thống, gạch Bát Tràng,…. Những loại vật liệu này không gây hại tới sức khỏe như những vật liệu công nghiệp. 

Quần thể nhà gỗ là không gian thư giãn yên bình

Mặt khác, cây cối xung quanh khối công trình là nguồn sản sinh dưỡng chất, lọc bỏ không khí độc hại, trả về nguồn khí sạch. Tận hưởng không khí trong lành cũng là cách để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. 

Còn dưới góc độ tâm lý học, không gian xanh giúp tâm tình con người trở nên thư thái, hài hòa hơn. Màu xanh giúp giảm tình trạng căng thẳng và áp lực. Trong một không gian mở kết nối với môi trường sẽ giúp nhịp tim ổn định. Điều này rất tốt với sức khỏe tinh thần. 

Nhà gỗ giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Quần thể nhà gỗ sân vườn chuẩn lối cổ truyền gồm những gì?

Để tạo ra một quần thể nhà gỗ sân vườn chuẩn lối cổ truyền Bắc Bộ cần phải làm những công trình sau đây. Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể lựa theo sở thích của mình để thêm bớt, biến tấu cho phù hợp. 

Căn nhà gỗ cổ truyền 

Mặc dù có thể bỏ bớt hoặc biến tấu, vậy nhưng trong quần thể nhà gỗ sân vườn căn nhà gỗ cổ truyền chắc chắn không thể bỏ và phải làm theo đúng kiến trúc nhà kẻ truyền Bắc Bộ. Có như vậy quần thể mới toát lên hồn cốt của nó được. 

Nhà gỗ cổ truyền được làm với bộ khung bằng cây gỗ tự nhiên. Nhà được làm với số gian lẻ thường là 3 gian hoặc 5 gian. Căn nhà gỗ cổ truyền lợp mái ngói tạo không khí mát mẻ trong mùa hè. Phần vì đốc nhà thường không trát để lộ hàng gạch miết mạch kỹ càng trông rất đẹp mắt.

Căn nhà gỗ làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ

Đây sẽ là nơi mọi người tổ chức các hoạt động sinh hoạt chung trong gia đình như: thờ tự gia tiên, trò chuyện tiếp khách, nghỉ ngơi. Các không gian trong nhà được bố trí khoa học đem lại sự thuận tiện cho mọi người. 

Khối công trình nhà ngang 

Nhà ngang thông thường được thiết kế nằm vuông góc với căn nhà gỗ cổ truyền. Hiện nay cũng có rất nhiều mẫu nhà ngang được thiết kế nằm cạnh nhà gỗ. Một số nhà cũng không có làm thêm căn nhà ngang. Kiến trúc của căn nhà ngang rất đa dạng. Có thể làm theo lối cổ truyền, hiện đại, biệt thự,… Sự thả lỏng trong việc thiết kế kiến trúc khối công trình này tạo sự đa dạng cho không gian quần thể nhà gỗ sân vườn. 

Nhà gỗ kết hợp nhà ngang biệt thự

Công trình này được phân chia thành các phòng khác nhau. Mỗi phòng một công năng riêng. Thông thường nhà ngang bao gồm phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ của các thành viên trong gia đình. 

Sự xuất hiện của căn ngang đến từ nguyên tắc làm nhà gỗ cổ truyền của dân tộc. Theo quan niệm bếp ăn và nhà vệ sinh không được làm vào căn nhà gỗ vì ảnh hưởng đến gian thờ. Chính vì vậy mới sinh ra căn nhà ngang để nấu nướng. Và dần dần nhà ngang đã trở thành không gian sinh hoạt chính của gia đình. 

Chòi lục giác 

Trong quần thể nhà gỗ sân vườn ta luôn thấy có sự xuất hiện của căn nhà chòi lục giác. Đây chính là nơi mọi người dừng chân vãn cảnh và cũng là điểm nhấn giàu tính thẩm mỹ cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Như tên gọi, chòi lục giác được thiết kế theo hình lục giác. 

Chòi lục giác được làm rất đẹp mắt đặt cạnh ao nước

Đặc sắc nhất là phần mái nhà chòi được làm với những hình dáng rất đẹp. Có thể là mái đao cong vút, mái thoai thoải nhẹ nhàng hoặc mái chồng diêm đồ sộ, sang trọng. Chòi lục giác thường đặt trong khu vườn gần hồ nước để người ngồi chơi có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ không gian công trình nhà gỗ. 

Ao nước, hòn non bộ

Ao nước, hòn non bộ là những tiểu cảnh trang trí ngoài ý nghĩa thẩm mỹ nó còn giúp điều hòa không khí trong khối công trình. Ngoài ra, nhà có ao nước đặt trước sân nhà có phong thủy rất đẹp “tiền thủy, hậu sơn”. 

Hòn giả sơn đặt cạnh ao nước trong quần thể nhà gỗ

Cây cối

Cây cối chính là tâm điểm trong quần thể nhà gỗ sân vườn. Đa số là những cây thường thấy trong khu vườn Bắc Bộ: cau, trầu, mộc hương, gấc, hoa giấy, nhãn, vải…Thay vì cắt tỉa, đa phần cây cối trong quần thể nhà gỗ được phát triển như ở ngoài thiên nhiên tạo sự tự nhiên, mềm mại trong không gian. 

Cây cối trong quần thể nhà gỗ là giống loài quen thuộc

Quần thể nhà gỗ sân vườn để làm được theo phong cách chuẩn lối  cổ truyền Bắc Bộ cần phải gia chủ nên tìm đến những đơn vị thiết kế và thi công uy tín. Có như vậy mới có thể thể hiện được rõ nhất nét đẹp của khối công trình này. 

Làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ ở đâu thì tốt

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Video quần thể nhà gỗ sân vườn

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *