Vị trí cuốn thư nhà gỗ trong ngôi nhà truyền thống

Cuốn thư nhà gỗ hay còn gọi là bình phong nhà gỗ là một trong những cấu kiện dùng nhiều trong các công trình tâm linh. Như: nhà ở truyền thống, nhà thờ họ, nhà từ đường. Vậy đối với những mẫu cuốn thư này sẽ được đặt ở vị trí nào trong nhà. Lý giải điều này chúng ta cùng nhau xem những thông tin sau đây.

Cuốn thư nhà gỗ là gì

Là một trong những thiết kế được sử dụng nhiều nhất trong các công trình tâm linh. Với công dụng che chắn những luồng khí xấu có thể xâm hại đến những công trình kiến trúc nhà gỗ. Chất liệu làm nên cuốn thư khá đa dạng và phong phú. Có thể là bằng đá, bằng gỗ hoặc bằng đồng. Trong đó cuốn thư bằng gỗ vẫn phổ biến nhất, được son thon thếp vàng hết sức sang trọng và lịch thiệp.

Trên cuốn thư được trang trí khá nhiều họa tiết đẹp và đặc sắc. Như họa tiết hình rồng, sen, hoa lá, được viết chữ…Đây chính là một nét đặc trưng văn hóa riêng của dân tộc. Các chữ trên cuốn thư thường sẽ là chữ Hán, Nôm…

Video lắp dựng hoành phi câu đối và cuốn thư

Vị trí cuốn thư trong nhà cổ truyền

Trong nhà gỗ truyền thống, vị trí cuốn thư thường sẽ được trưng bày tại nơi quan trọng của ngôi nhà gỗ. Những cuốn thư bằng gỗ sẽ được bố trí ở những gian thờ gia tiên, các gian bên cạnh của nhà gỗ, thậm chí có thể ở ngoài phần hiên, lan can của nhà gỗ. Các mẫu cuốn thư bằng đá được chạm khắc tinh xảo sẽ thường được đặt trước sân, trước nhà gỗ truyền. Nhằm ngăn chặn những dòng tà khí có thể xâm nhập đến với căn nhà gỗ.

Ý nghĩa của cuốn thư nhà gỗ truyền thống

  • Cuốn thư mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với nhà gỗ truyền thống. Bên cạnh nó có một ý nghĩa che chắn cho một cái gì đó. Thì cuốn thư bắt đầu từ nhu cầu làm một tấm vách ngăn với nhau trong ngôi nhà.
  • Thì ngày nay cuốn thư nhà gỗ còn như là một vật trang trí tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình nhà gỗ. Cuốn thư một bên là cây bút lông, một bên là kiếm sẽ tượng trưng cho kiến thức và sự mạnh mẽ. Vậy nên có ý nghĩa về mặt phong thủy rất cao, không phải sợ tà khí xâm nhập.

Hình ảnh cuốn thư trong nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh cuốn thư bằng đá trước nhà cổ truyền
Hình ảnh cuốn thư bằng đá trước nhà gỗ truyền
Cuốn thư với vị trí gian thờ cúng
Cuốn thư với vị trí gian thờ cúng

Cơ sở chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ Bắc Bộ là công trình được nhiều người yêu thích hiện nay. Và người ta có nhu cầu tìm một căn nhà gỗ cổ truyền uy tín và chất lượng. Vậy thì nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là một sự lựa chọn không thể nào bỏ qua. Đơn vị chúng tôi với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nhà gỗ. Nhờ vậy mà các công trình được xây dựng chất lượng hơn.

Hệ thống xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt tại Thạch Thất – Hà Nội. Bao gồm có 4 xưởng sản xuất, giúp các công trình được gia công theo đúng tiến độ. Ngoài ra điểm mạnh là đội ngũ thợ Chàng Sơn được tuyển chọn, có tay nghề chắc, khéo léo, nhiều năm trong gia công và lắp dựng nhà gỗ.

Quý khách hàng sẽ được tư vấn trên nhiều hạng mục khi có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền: tư vấn thiết kế, nguyên liệu, kết cấu, nội thất, tiểu cảnh, tổng chi phí đầu tư…Nhờ vậy mà gia chủ có thêm động lực để xây dựng căn nhà.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình nhà gỗ lim đẹp và đặc sắc

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *