Vai trò quan trọng của cây thước tầm đối với mẫu nhà gỗ cổ truyền

Trong mẫu nhà gỗ cổ truyền cây thước tầm luôn đóng vai trò quan trọng. Nếu như ở phương Tây sẽ luôn sử dụng những bản vẽ vô cùng phức tạp và có đôi phần cứng nhắc. Thì ở các nước phương Đông, cụ thể là Việt Nam sẽ sử dụng thước tầm (sào mực). Hãy cùng xem cấu kiện này có vai trò như thế nào đối với ngôi nhà gỗ cổ truyền ở nội dung bài viết dưới đây.

Video về xẻ cây gỗ lim tali khủng

Thước tầm là gì?

Thước tầm là một cấu kiện được làm từ cây tre của người Việt. Đó là một thân tre bổ đôi và dài hơn chiều dài của cột cái và được chọn đốt hết sức kỹ càng. Trong lòng máng được vạch những ký hiệu và cho phép hoạch định những khoảng ngang, khoảng đứng và khoảng chảy. Qua đó mà ấn định được kích thước từ các bộ phận của ngôi nhà như chiều cao của cột, hiên, xà…

Phần thước được ghi chép trên thước tầm của nhà gỗ chính là mô đun của kiến trúc nhà cổ truyền. Từ những công trình nhỏ của nhà ở đến các công trình kiến trúc lớn như đình chùa và cung điện. Tất cả đều được thể hiện rõ trên sào tre nhà gỗ cổ truyền.

Cây thước tầm luôn được gia công rất cẩn thận, được ngâm lâu trong bùn đảm bảo được độ bền đi theo nhà gỗ. Vị trí của thước tầm là ở vị trí cao nhất dưới nóc nhà và hai vì kèo. Để khi nào cần sửa chữa thì có thể lấy xuống sử dụng.

Ý nghĩa của thước tầm đối với mẫu nhà gỗ cổ truyền

  • Như vậy thì chúng ta có thể biết cây thước tầm là bộ phận không thể thiếu của nhà gỗ cổ truyền. Đây chính là tài liệu để ghi chép, đánh dấu là phần kích thước của ngôi nhà gỗ. Nó còn có ý nghĩa trong việc là tư liệu để tái tạo và tu bổ cho nhà gỗ. Cây thước tầm này còn mang lại tỷ lệ đẹp một cách hài hòa và cân đối với gia chủ.
  • Thước tầm chính là sự sáng tạo của cha ông ta đã để lại cho kiến trúc nhà gỗ Việt Nam. Đây chính là một phần trong kiến trúc tâm linh của người Việt. Bên cạnh các quy định về kích thước tỉ lệ thì còn có những hoa văn trang trí được thể hiện trên nếp nhà gỗ.

Hình ảnh của thước tầm ở mẫu nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh thước tầm được gác trên nóc nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh thước tầm được gác trên nóc nhà gỗ cổ truyền
Cây sào mực trên nhà thờ gỗ lim 3 gian
Cây sào mực trên nhà thờ gỗ lim 3 gian

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

Nếu quý vị đang tìm một đơn vị chất lượng để thi công những công trình nhà gỗ Bắc Bộ. Thì nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là một trong những lựa chọn mà quý vị sẽ không phải hối hận. Bằng chứng là các công trình của chúng tôi có độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Yên, Nghệ An, Tuyên Quang…

Có rất nhiều lý do để quý vị và các bạn nên lựa chọn nhà gỗ Phúc Lộc. Những lý do đó sẽ bao gồm:

  • Được sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng về hệ thống nhà xưởng. Đảm bảo được các công đoạn sản xuất và gia công các công trình nhà gỗ.
  • Thợ Chàng Sơn luôn được mệnh danh là những người có tay nghề chắc, giàu kinh nghiệm

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay của nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

>Tham khảo các công trình nhà gỗ lim đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *