Tham khảo những mẫu nhà gỗ cổ truyền được yêu thích hiện nay

Đáp ứng nhu cầu càng cao của nhiều khách hàng khi muốn tham khảo những mẫu nhà gỗ cổ truyền. Sau đây nhà gỗ Phúc Lộc sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn những mẫu nhà gỗ được nhiều người xây dựng và yêu thích nhất hiện nay.

1. Sơ lược về nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền là kiểu nhà điển hình ở đồng bằng Bắc Bộ. Được làm từ chất liệu tự nhiên là gỗ, cho nên tuổi thọ và độ bền của nhà gỗ thường lâu hơn các mẫu nhà khác. Đối với nhà gỗ Bắc Bộ sẽ có kết cấu không quá phức tạp, nhưng lại liên kết chặt chẽ với nhau. Các cấu kiện chính là nên nhà gỗ cổ truyền bao gồm: cột, xà nhà, quá giang, câu đầu, con rường, con lợn, thượng lương…

Ứng dụng của nhà gỗ cổ truyền có thể làm nơi thờ cúng tổ tiên. Đồng thời cũng là nơi sinh hoạt của toàn thể gia đình. Điều này tùy vào nhu cầu sử dụng trước khi xây nhà. Đúng chuẩn nhà gỗ Bắc Bộ thì còn có sự kết hợp vườn cây, ao cá. Thích hợp để nghỉ ngơi và vãn cảnh sau những ngày làm việc căng thẳng.

Tham khảo các mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp

2. Điểm mạnh của mẫu nhà gỗ cổ truyền

So sánh với các kiểu nhà gỗ cổ truyền khác thì mẫu nhà gỗ cổ truyền vẫn nổi bật lên với những đặc điểm sau.

  • Nhà gỗ cổ truyền luôn thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Kết cấu thông gian đã giúp cho các thành viên luôn cảm thấy sự gần gũi và gắn kết với nhau.
  • Chất liệu bằng gỗ tự nhiên, nên tuổi thọ sẽ được lâu hơn. Thực tế cho thấy có những ngôi nhà gỗ cổ truyền có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm.
  • Đem lại cảm giác yên bình, thoải mái cho những ai sống trong ngôi nhà. Vì những hình ảnh của ngôi nhà thể hiện sự gắn bó với đời sống, nếp sống sinh hoạt giản dị.
  • Hoa văn được chạm khắc trên nhà gỗ cổ truyền cũng rất độc đáo và tinh xảo. Thể hiện được đôi bàn tay khéo léo của người thợ . Những mẫu hoa văn này được thể hiện trên các xà nhà, con rường, kẻ hiên, kẻ ngồi…

3. Tham khảo những mẫu nhà gỗ cổ truyền được yêu thích hiện nay

Thực tế hiện nay các mẫu nhà gỗ cổ truyền vẫn có khá nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, những mẫu nhà sau đây vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng và được xây dựng nhiều nhất.

Hình ảnh về mẫu nhà gỗ 3 gian 22 cột
Hình ảnh về mẫu nhà gỗ 3 gian 22 cột
  • Thứ nhất: Mẫu nhà 3 gian 22 cột

Đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị và các bạn mẫu nhà gỗ cổ truyền 3 gian 22 cột. Kiểu nhà này với quy mô không quá lớn, đủ cho sinh hoạt của gia đình mà vẫn giữ được nét cổ truyền xưa. Tuy nhiên, những thiết kế của mẫu nhà này luôn đòi hỏi phải có sự hiểu biết về phong thủy, kết cấu, và bày trí nội thất. Với gian giữa sẽ làm nơi thờ cúng, gian biên có thể sắp xếp làm nơi nghỉ ngơi. Ngày nay, nhiều gia chủ làm nhà gỗ 3 gian chủ yếu phục vụ mục đích thờ cúng. Có thể xây thêm chái hoặc nhà ngang bên cạnh để làm không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi.

Nhà 3 gian gỗ mít có hậu cung
Nhà 3 gian gỗ mít có hậu cung
  • Thứ hai: Mẫu nhà 3 gian có hậu cung

Được xếp vào là một mẫu nhà gỗ cổ truyền với không gian thờ cúng lý tưởng. Cấu kiện của mẫu nhà này sẽ phức tạp hơn đôi chút so với mẫu nhà 3 gian bình thường. Điểm đặc biệt của kiểu nhà này là phần hậu cung được thiết kế trang trọng và tôn nghiêm. Đây là phần nơi thêm giúp cho ngôi nhà trở nên thoáng đãng hơn. Vậy nên thiết kế các kiến trúc sư cần hết sức lưu ý. Sao cho việc bố trí hệ thống ánh sáng, các cấu kiện nội thất được phù hợp và tất cả các công năng được sử dụng hiệu quả.

Nhà gỗ 5 gian thông hiên
Nhà gỗ 5 gian thông hiên
  • Thứ ba: Mẫu nhà 5 gian thông hiên

Kiểu nhà gỗ 5 gian thông hiên cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo không thể bỏ qua. Hiện nay, nhà gỗ 5 gian thông hiên được biết đến là công trình có quy mô hoành tráng. Có thể làm nhà thờ họ, nhà thờ tư gia kết hợp với không gian ở. Đồng thời cũng có thể làm một mẫu quần thể nhà gỗ 5 gian với vườn cây, ao cá và chòi nghỉ ngơi.

Ở mẫu nhà gỗ 5 gian thì gian chính giữa thương được bố trí cho không gian thờ cúng. Các gian biên sẽ là nơi giúp cho gia chủ nghỉ ngơi và sinh hoạt. Điểm đặc biệt của mẫu nhà gỗ cổ truyền này là phần hiên được thông với nhau. Thuận tiện trong việc di chuyển và là nền kiến trúc mang đầy tính sáng tạo của người thợ.

4. Giới thiệu về đơn vị chuyên làm nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc trải qua quá trình hình thành và phát triển. Đến này đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ quý khách hàng. Các công trình chúng tôi từng thực hiện bao gồm: nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, nhà gỗ 3 gian, 5 gian, từ đường, đình chùa.

Những điểm nổi bật của nhà gỗ Phúc Lộc khiến khách hàng an tâm khi lựa chọn chúng tôi:

  • Thứ nhất: được sự chỉ đạo và dẫn dắt bởi Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, là con nhà nòi trong dựng nhà gỗ cổ truyền. Được đào tạo bài bản tại trường lớp. Vì thế cho nên rất am hiểu về lĩnh vực thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền.
  • Thợ của xưởng nhà gỗ Phúc Lộc đều là người được tuyển chọn kỹ lưỡng. Những bác thợ cả là người đã có nhiều năm kinh nghiệm, có kỹ năng đục chạm, tận tâm và đam mê với nghề làm nhà gỗ.
  • Làng nghề Chàng Sơn được biết đến là một làng nghề bách nghệ. Trong đó, làm nghề nhà gỗ cổ truyền được nhiều người biết đến nhiều nhất. Thợ Chàng là người đã trực tiếp tạo ra những công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Thủy đình của Bảo Tàng Dân Tộc Học, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm các cấu kiện chính của nhà gỗ 5 gian 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *