Nội thất nhà gỗ lim cổ truyền bao gồm những gì

Trong một ngôi nhà gỗ lim bên cạnh những kết cấu chính. Thì nội thất nhà gỗ sẽ làm cho ngôi nhà trở nên có hồn và đầy đủ hơn. Chính vì thế quý vị khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền hãy tìm hiểu kỹ về nội thất của nhà gỗ lim có những gì. Tất cả điều này sẽ được chia sẻ ở bài viết dưới đây.

1. Nhà gỗ lim cổ truyền là gì?

Nhà gỗ lim cổ truyền là một trong những mẫu nhà hết sức thân thuộc ở làng quê Bắc Bộ. Đây là đặc trưng kiến trúc của một nền văn hóa từ xa xưa. Kiểu nhà này được đặt hợp phong thủy, có kết cấu chặt chẽ. Tạo nên một chỉnh thể hoàn thiện mà không bất cứ kiến trúc nào có được.

Được làm với nguyên liệu chủ yếu từ gỗ lim, một loại gỗ quý hiếm và có tính chất cơ lý ổn định. Rất phù hợp trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Nhà không chỉ là không gian để ở lý tưởng mà còn là thờ cúng ông bà tổ tiên hết sức linh thiêng.

Video nội thất nhà gỗ 3 gian cổ truyền

2. Ưu điểm của nhà gỗ lim cổ truyền

Chỉ những ai đã sử dụng nhà gỗ lim mới có thể hiểu hết được ngôi nhà gỗ lim này có những ưu điểm nổi bật. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số những thế mạnh mà mẫu nhà này sở hữu:

  • Chất liệu gỗ tốt vậy nên tuổi thọ được lâu năm, bền bỉ với thời gian.
  • Có được không gian thoáng đãng, gần gũi tự nhiên. Kiểu nhà này luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.
  • Giá trị của căn nhà được tính theo số tuổi thọ. Càng để lâu thì càng có giá trị cả về vật chất và tinh thần.
  • Bên cạnh đó mẫu nhà này luôn đảm bảo được việc phát huy hết tính ứng dụng. Từ làm nơi sinh hoạt, làm nơi thờ cúng, cũng có thể là nơi hội họp gặp mặt mỗi khi có dịp lễ, tết và công việc quan trọng.

3. Nội thất của nhà gỗ lim cổ truyền

Ở ngôi nhà gỗ lim cổ truyền phần nội thất sẽ khiến cho tổng thể căn nhà trở nên hài hòa và đặc sắc. Hơn nữa sẽ thể hiện được phong cách riêng của gia chủ ngôi nhà đó.

Hình ảnh bộ trường kỷ được thiết kế đơn giản
Hình ảnh bộ trường kỷ được thiết kế đơn giản

Bộ trường kỷ

Trường kỷ là loại bàn ghế truyền thống của người Việt, được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Đây cũng là một phần nội thất không thể thiếu trong nhà gỗ cổ truyền. Bộ trường kỷ bao gồm 2 ghế dài và 1 bàn. Trường kỳ được rất nhiều nghệ nhân sáng tác với nhiều kiểu dáng phong phú và đa dạng trên những chất liệu gỗ khác nhau như: gỗ lim, gỗ gụ, gỗ Trắc, gỗ Cẩm…Trên đồ nội thất này được chạm khắc một số hoa văn đơn giản, có thể là để trơn. Điều này tùy thuộc theo phong cách của từng gia đình.

Án gian nhà gỗ mít với màu sắc vàng óng
Án gian nhà gỗ mít với màu sắc vàng óng

Án gian

Là một trong những mẫu bàn thờ được chạm khắc với nhiều hoa tiết và được sơn son thếp vàng. Đây là phần nội thất để thế hệ sau tưởng nhớ về cội nguồn, thế giới tâm linh của những người đã khuất. Đối với nhà gỗ cổ truyền án gián như một vật bất di bất dịch không thể thiếu. Chất liệu sử dụng chủ yếu của án gian là gỗ mít. Đây là loại gỗ có màu vàng sáng, thường dùng để đóng những đồ thờ.Trên án gian sẽ được chạm khắc nhiều hoa văn cầu kỳ như: đầu rồng, chữ thọ, phước cách điệu, long ly quy phượng, bức tranh tứ quý tùng cúc trúc mai.

Bức hoành phi câu đối được làm từ gỗ lim
Bức hoành phi câu đối được làm từ gỗ lim

Hoành phi câu đối

Ở nhà gỗ cổ truyền nói chung, thì hoành phi câu đối là phần nội thất góp phần cho sự nổi bật của gian thờ cúng. Được đặt ở vị trí trang trọng gian giữa cùng với bàn thờ gia tiên. Trên những bức hoành phi câu đối được những dòng chữ với nhiều ý nghĩa. Mục đích là nhớ về cội nguồn và những công lao to lớn của thế hệ trước. Hoành phi câu đối thường được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên cũng có thể từ đồng. Những đối với nhà gỗ cổ truyền thì chất liệu gỗ sẽ ưa chuộng hơn.

Bộ sập gụ tủ chè của nhà gỗ cổ truyền
Bộ sập gụ tủ chè của nhà gỗ cổ truyền

Sập gụ tủ chè

Là một phần nội thất quen thuộc của nhà gỗ cổ truyền, bộ sập gụ tủ chè bao gồm: 1 sập và 1 chiếc tủ chè. Sập là nơi để mọi người nghỉ ngơi sau những ngày dài căn thẳng. Tủ chè có công dụng để làm nơi chứa đựng đồ đạc. Bộ nội thất này cũng được thiết kế với nhiều hoa văn phong phú và đa dạng. Đặc biệt là thường cùng tông với nhau. Sập có thể đặt ở gian chính giữa hoặc hai gian biên. Nhưng tủ chè chỉ được sắp xếp ở những gian biên bên cạnh.

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc với nhiều năm hoạt động trong làm nhà gỗ cổ truyền. Những dự án của chúng tôi phủ sóng khắp cả nước. Các công trình được thực hiện bao gồm: nhà gỗ sân vườn, mẫu nhà gỗ 3 gian, 5 gian, 7 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Ưu điểm của nhà gỗ Phúc Lộc trong ngành kiến trúc cổ truyền bao gồm:

  • Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị có đội ngũ tư vấn thiết kế, các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, có kỹ năng nghề nghiệp, được đào tạo bài bản bởi các trường lớp về kiến trúc.
  • Với đội ngũ thợ Chàng Sơn nổi tiếng, có tay nghề cao, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kiến trúc cổ.
  • Quý khách hàng sẽ được trực tiếp thăm quan xưởng và nhà mẫu để có cái nhìn thực tế và khách quan nhất khi làm nhà gỗ cổ truyền.
  • Hơn nữa khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị sẽ được tư vấn kỹ nhất từ: bản vẽ thiết kế, chất liệu xây dựng, bố trí mặt bằng, bày trí nội thất…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ truyền thống 

>Xem thêm những lý do khiến quý vị muốn sở hữu ngay nhà gỗ lim 3 gian 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *