Kết cấu cơ bản của nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền được xây dựng trên một sơ đồ không gian mạch lạc. Đặc biệt là sự chuẩn xác đến mức kinh ngạc trong từng kết cấu. Đảm bảo cho ngôi nhà luôn được vững chắc và bền bỉ với thời gian. Để thấy được điều này xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết sau.

1. Hiểu biết chung về nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền

Mẫu nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền từ lâu đã được đánh giá là một trong những kiểu nhà có quy mô hoành tráng. Được xây dựng chủ yếu bằng chất liệu gỗ lim, một loại gỗ có chất lượng tốt và được đánh giá cao trong làm nhà. Nhà gỗ 5 gian với thiết kế thông thoáng, gian giữa là nơi để thờ cúng những gian biên được bố trí làm nơi tiếp khách hoặc nghỉ ngơi. Điều này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ.

Công trình nổi bật bởi những chạm khắc hoa văn tinh xảo. Kết hợp với hệ thống cấu kiện được liên kết với nhau bằng những mộng rất kín và khít. Bên cạnh ngôi nhà chính thì khoảng sân, vườn cây, ao cá sẽ tạo cho căn nhà trở nên đậm chất làng quê Việt Nam.

 Video về nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

2. Kết cấu cơ bản của nhà gỗ lim 5 gian

Trong số các công trình kiến trúc thì nhà gỗ lim 5 gian được coi là ngôi nhà có kết cấu chặt chẽ và mạch lạc đến từng chi tiết. Hãy cùng xem kết cấu của mẫu nhà sẽ như thế nào.

Hình ảnh hệ thống cột nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh hệ thống cột nhà gỗ cổ truyền
 • Cột nhà

Hệ thống cột là một trong những thành phần chính làm nên ngôi nhà gỗ cổ truyền. Trong nhà gỗ mỗi loại cột lại có một chức năng khác nhau và bao gồm: cột cái, cột con, cột hậu và cột hiên. Cột cái sẽ đảm nhiệm vai trò nâng đỡ cho toàn bộ ngôi nhà. Cột con là bệ đỡ không gian hỗ trợ cho cột cái. Cột hậu là những cột phần phụ nhằm làm giảm bớt sức nén cho cột cái. Cột hiện lại được bố trí ngoài hiên và nâng đỡ không gian phía trước nhà.

 • Xà nhà

Thứ hai là xà nhà gỗ đóng vai trò quan trọng không kém cột nhà. Xà được phân chia thành hai loại thành xà nằm trong khung và xà nằm ngoài khung. Cụ thể giải nghĩa các loại xà có trong mẫu nhà gỗ cổ truyền. Xà lòng hay xà chếnh là các loại xà được sử dụng để gắn kết cột cái của khung. Còn xà nách và xà thuận có vai trò gắn kết cột cái và cột hậu. Tất cả được tính toán chính xác và tỉ mỉ.

Hình ảnh kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền
 • Hệ thống kẻ

Kẻ được liên kết với cột bằng mộng. Trong nhà gỗ cổ truyền thì kẻ bao gồm nhiều loại khác nhau: kẻ hiên và kẻ ngồi. Chức năng của hai loại kẻ là khác nhau, trong đó kẻ hiên là dầm đơn liên kết cột hậu với cột hiên, kẻ ngồi thì gắn cột cái và cậu hậu với nhau. Trên kẻ được chạm khắc nhiều hoa văn rất đẹp.

Các con rường được xếp chồng lên nhau
Các con rường được xếp chồng lên nhau
 • Con rường

Rường là một trong những cấu kiện được chạm khắc nhiều hoa văn cầu kỳ và phức tạp. Chính là bộ phận hỗ trợ nâng đỡ mái, chúng sẽ được xếp chồng lên nhau. Con rường càng lên cao thì sẽ được càng thu ngắn theo chiều vát của mái.

Câu đầu và con lợn của nhà gỗ cổ truyền
Câu đầu và con lợn của nhà gỗ cổ truyền
 • Con lợn

Con lợn nằm một trong những cấu kiện quan trọng của nhà gỗ cổ truyền. Tên gọi này được đặt theo đúng với cuộc sống sinh hoạt giản dị của người dân Bắc Bộ. Con lợn của nhà gỗ lim 5 gian được chạm khắc nhiều hoa văn đẹp và sắc nét. Với tác dụng là đỡ xà nóc và đặt lên trên con rường.

 • Rường cụt

Được nằm giữa cột cái và cột hậu và được đặt chồng lên xà nách. Có nhiệm vụ đỡ phần hoành. Cũng giống như con rường thì phần rường cụt càng lên cao thì chiều dài càng ngắn lại.

 • Kết cấu mái

– Mái của nhà gỗ lim 5 gian được bao gồm nhiều cấu kiện quan trọng như: hoành, gạch màn, rui, ngói mũi.

– Rui hay còn có tên gọi là dầm phụ thiết kế theo chiều dốc của mái nhà và được đặt lên hệ thống hoành.

– Hoành hay còn gọi là dầm chính, với nhiệm vụ là đỡ phần mái. Có chiều ngang theo chiều dài của nhà 5 gian và đặt vuông góc với phần khung nhà

– Gạch màn được làm từ đất nung, tạo độ phẳng cho mái nhà. Có tác dụng chống thấm dột và che chắn cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Các loại ngói được lựa chọn có thể là: ngói vẩy rồng, ngói mũi hài, ngói âm dương.

 • Bên cạnh đó kết cấu của ngôi nhà còn rất nhiều bộ phận không thể thiếu như: câu đầu, thượng lương, cửa bức bàn, bức lách…Tất cả hòa quyện thành một tổng thể không thể thiếu.

3. Giới thiệu về đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ lim 5 gian

Nằm trong top những đơn vị làm nhà gỗ uy tín và chất lượng. Nhà gỗ Phúc Lộc sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng quý vị trong việc thi công những ngôi nhà mơ ước của mình. Đơn vị chúng tôi đã từng thi công các dự án: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, từ đường, miếu, nhà thờ họ…Những dự án này có mặt khắp các tỉnh thành của cả nước như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Sở dĩ nhà gỗ luôn nhận được nhiều sự tin tưởng của quý khách hàng đó là vì:

 • Có đội ngũ thợ mộc giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, kỹ năng chạm khắc tốt.
 • Tại xưởng thi công được trang bị đầy đủ những trang thiết bị hiện đại, giàn cẩu trục hỗ trợ quá trình nâng đỡ.
 • Quý vị sẽ nhận được tư vấn kỹ nhất từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền.
 • Gia chủ còn được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện xây dựng.

Nhờ những thế mạnh trên mà đơn vị chúng tôi đã và đang tạo ra được không gian sống lý tưởng cho rất nhiều người. Đặc biệt là những ai yêu thích tự nhiên và gần gũi của chốn làng quê.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm cấu kiện chính của ngôi nhà gỗ lim 5 gian 

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *