Khám phá mẫu nhà từ đường đẹp cổ kính thu hút mọi ánh nhìn

Mẫu nhà từ đường đẹp đã tồn tại từ thời xa xưa, có lẽ từ khi chúng ta có gia tộc và có truyền thống thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu đầy đủ về ý nghĩa to lớn của nơi thờ tự linh thiêng này. Vậy thì ngay sau đây, xin mời các bạn khám phá mẫu nhà từ đường cổ kính được nhiều gia đình, dòng họ ưa chuộng hiện nay.

Xem thêm nhà gỗ 3 gian 2 dĩ kết hợp nhà ngang phong cách Bắc Âu 

Tìm hiểu nhà từ đường đẹp 

Hình ảnh tổng quan mẫu nhà từ đường

Nhà từ đường đẹp là mẫu nhà hết sức thân thuộc, là nơi dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên, của một dòng họ. Đây là nét đẹp được lưu truyền bao qua bao đời trong văn hóa người Việt. Mẫu nhà này còn có cái tên là nhà thờ họ, bao gồm nhà thờ tư gia và nhà thờ họ. 

Mẫu nhà từ đường đẹp có chức năng đặc biệt trong việc thờ cúng các vị Cao, Tằng, Tổ và Khảo, những vị thần và tổ tiên đã có công với đất nước và có công với dòng họ. Nhà thờ được coi như một bảo tàng thu nhỏ, lưu trữ các giấy tờ, công văn, gia phả, chứng chỉ và những kỷ vật quan trọng của gia đình. Ngoài ra, đây cũng là nơi quan trọng để các thành viên trong dòng họ tụ tập, bàn bạc về những việc quan trọng và làm việc của gia tộc. Mẫu nhà từ đường đẹp không chỉ mang ý nghĩa tôn kính tổ tiên mà còn thể hiện sự gắn kết và tình thân thuộc trong gia đình và dòng họ.

Mẫu nhà từ đường đẹp phổ biến hiện nay

Mẫu nhà thờ 3 gian 2 dĩ và mẫu nhà thờ 5 gian thông hiên là một trong số mẫu nhà từ đường đẹp, phổ biến hiện nay. Xin mời quý vị cùng tham khảo vẻ đẹp của 2 mẫu nhà này ngay sau đây.

Mẫu nhà thờ 3 gian 2 dĩ

 Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ là có kiểu nhà có kiến trúc theo lối tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng. Sở dĩ ngôi nhà này có tên gọi như vậy là bởi hai đầu ngoài được cơi nới thêm phần dĩ. Điểm này giúp cho ngôi nhà thêm phần rộng rãi và thoáng mát hơn.

Mẫu nhà từ đường đẹp này có kết cấu gồm 3 gian có chức năng là nơi thờ tự gia tiên, trò chuyện và tiếp khách của gia chủ. Nhà gỗ 3 gian được làm với chất liệu bằng gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ…

Phần cổng nhà gỗ
Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ nhìn từ trên cao
Tường vì đốc được xây gạch không trát
Phần bậc tam cấp lát đá tự nhiên
Bẩy cò đục chạm cúc hóa điểu
Bức bàn nhà thờ gỗ
Bên trong ngôi nhà
Gian giữa nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Gian thờ bên trái
Không gian tiếp khách trong nhà gỗ 3 gian
Phần nóc nhà gỗ
Câu đầu nhà gỗ
Kẻ ngồi nhà gỗ

Mẫu nhà thờ 5 gian thông hiên

Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên được bao gồm 5 gian, mỗi gian đều phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau của gia đình. Gian giữa của căn nhà dành riêng cho việc thờ cúng ông bà và tổ tiên. Các gian còn lại được sắp xếp để tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn và tiếp đón khách của gia chủ. Mẫu nhà từ đường đẹp này cũng là một địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng, cho phép nhiều người có thể ôn lại và nhớ về những kỷ niệm xưa.

Tổng thể nhà gỗ 5 gian thông hiên
Mành che nhà gỗ 5 gian
Bên ngoài nhà gỗ 5 gian
Hiên nhà gỗ 5 gian thông hiên
Vì đốc hiên nhà gỗ 5 gian
Kẻ hiên nhà gỗ 5 gian
Bên trong nhà gỗ 5 gian
Bên trong nhà gỗ 5 gian thông hiên
Câu đầu nhà gỗ 5 gian

 

Ý nghĩa của nhà từ đường trong đời sống văn hóa Việt Nam

Nhà từ đường đẹp có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Đây là nơi mà các thế hệ trong một họ gia đình tập trung để thực hiện các nghi lễ thờ cúng gia tiên, một không gian nhà gỗ sân vườn tạo cảm giác thoải mái.

Nhà từ đường không chỉ là nơi thờ cúng gia tiên mà còn là nơi tưởng nhớ những công lao to lớn mà thế hệ trước đã gây dựng và giáo dục thế hệ sau phải “uống nước nhớ nguồn”, phải sống có đạo đức và sống tốt đẹp hơn. Nhà thờ họ là nơi lưu giữ gia phả dòng họ và tổ chức các nghi lễ tín ngưỡng, lưu giữ các kỷ vật quan trọng của đời trước để lại. Hơn nữa nhà từ đường đẹp còn là nơi hàng năm con cháu sẽ làm các nghi lễ cúng hay dỗ tổ.

Nhà thờ từ đường đẹp là nơi gặp gỡ và họp mặt của gia đình, dòng họ trong những ngày lễ lớn. Ngoài ra, đây cũng là nơi để gặp gỡ và bàn công việc chung của dòng họ. Họp hành và bàn bạc công việc chung tại nhà thờ dưới sự chứng giám của tổ tiên, công việc sẽ thêm ý nghĩa và thuận lợi hơn.

Giới thiệu đơn vị thi công nhà từ đường đẹp

  • Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị thừa hưởng truyền thống nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thực hiện rất nhiều công trình trên nhiều tỉnh thành cả nước, bao gồm thi công nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường đẹp.
  • Với mục tiêu kế thừa và phát huy giá trị sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian. ThS, KTS Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Nhằm giữ gìn kiến trúc cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân. Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm TP Hà Nội về phía tây 25km, nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.
  • Để đảm công trình nhà gỗ cổ truyền có tuổi thọ cao, Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng đầu tư chất lượng gỗ lên hàng đầu. Quy trình sàng lọc gỗ và xẻ gỗ khắt, tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm mẫu nhà từ đường đẹp.

Qua bài viết trên chúng ta đã có những hiểu biết thêm về nhà từ đường đẹp. Nhà từ đường không chỉ là một nơi để thực hiện nghi thức thờ cúng và tôn vinh tổ tiên, mà còn mang trong mình một hàm ý bao trùm sâu sắc. Nó đại diện cho sự gắn kết giữa các thế hệ trong một gia đình hoặc dòng họ. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về chủ đề này.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *