Những mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ phổ biến hiện nay

nhà gỗ 5 gian

Những căn nhà gỗ 5 gian đã trở thành một nét văn hóa không thể không nhắc đến trong kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Dù cho bạn có đi bất cứ nơi nào hay ở bất cứ đâu thì hình ảnh đó vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí mỗi người. Xã hội ngày càng phát triển thì những giá trị truyền thống đôi khi có thể bị lãng quên. Nhưng đặc trưng về kiến trúc nhà cổ truyền vẫn được giữa nguyên vẹn cho đến ngày nay. Dưới đây là những mẫu nhà 5 gian truyền thống Bắc Bộ phổ biến.

Video công trình làm trọn gói quần thể nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Nhà gỗ 5 gian là gì?

nhà gỗ 5 gian
Mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái đẹp

Tại sao lại gọi là nhà gỗ 5 gian? Hiểu đơn giản là một căn nhà có 5 gian, gian chính giữa có khoảng gia rộng nhất sẽ dùng để thờ cúng. Những gian còn lại được dùng cho mục đích ngủ nghỉ, thư giãn cho gia đình.

Kích thước của từng gian sẽ có sự khác biệt, 3 gian chính giữa là không gian mở. Hai gian bên ngoài có thể được làm rộng hoặc nhỏ hơn tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ. Thường được dùng làm buồng ngủ nghỉ và để đồ của các thành viên trong gia đình. Nhiều gia chủ cũng hay chọn làm ốp đổ vỏ măng phần vách thuận ngăn 3 gian chính giữa với 2 buồng gói.

Đặc trưng trong kiến trúc nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ 

Sau đây chúng ta xin mời quý vị và các bạn đi tìm hiểu về đặc trưng về kiến trúc nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ kẻ truyền.

Đặc trưng về kiến trúc kẻ truyền 

nhà gỗ 5 gian
Mẫu nhà gỗ 5 gian kẻ truyền Bắc Bộ

Mẫu nhà truyền thống này được thiết kế theo lối tiền kẻ – hậu bẩy, vì đốc chồng rường và vách thuận ốp đố vỏ măng. Đây đều là những điểm đặc trưng trong kiến trúc truyền thống đồng bằng Bắc Bộ.

Gian chính giữa thường có kích thước lớn nhất, các gian còn lại có kích thước nhỏ hơn. Nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của một căn nhà 5 gian.

Phần mái của nhà 5 gian được cấu thành từ 2 mái hoặc 4 mái. Mái cũng được thiết kế độ dốc vừa phải để hỗ trợ thoát nước tốt. Hạn chế đọng nước, tình trạng thấm nước gây hư hỏng cho mái nhà. 

Đặc trưng về những hoa văn đục chạm

Hoa văn vì đốc hiên

Từng hoa văn đục chạm trên thiết kế nhà 5 gian cũng thể hiện phần nào ước muốn của gia chủ. Thường thấy nhất là những hoa văn: chữ phúc, thọ, tứ quý, tứ linh, hoa lá, chim muông, … Từ thời xưa đã cho rằng khắc những loại hoa văn này sẽ giúp cuộc sống gia đình được phúc lộc và mạnh khỏe.  

Mẫu nhà 5 gian được làm bằng gỗ phổ biến hiện nay

Ngày nay, tùy vào mục đích sử dụng của từng gia đình sẽ lựa chọn mẫu nhà 5 gian phù hợp. Dựa vào những yếu tố mà gia chủ có thể tham khảo những mẫu nhà 5 gian dưới đây:  

Mẫu ngôi nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

nhà gỗ 5 gian
Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
nhà gỗ 5 gian
Bên trong nhà 5 gian 2 buồng gói

Nhà có thiết kế 3 gian chính giữa thụt vào, 2 gian buồng gói ngoài cùng thò lên bằng hiên. Mẫu nhà gỗ 5 gian 18, 22 cột thường được lựa chọn. Trong đó 3 gian giữa là không gian mở, gian chính giữa được sử dụng làm nơi thờ tự, hai gian còn lại phục vụ cho việc tiếp khách. Hai gian ngoài cùng dùng để ngủ nghỉ, chứa đồ đạc cho gia đình. Mẫu nhà trên khá phù hợp cho gia đình muốn có không gian thờ tự, không gian nghỉ ngơi trong cùng một ngôi nhà.

Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên truyền thống 

nhà gỗ 5 gian
Nhà 5 gian thông hiên
nhà gỗ 5 gian
Bên trong ngôi nhà gỗ

Thông thường nhiều người sẽ chọn mẫu nhà gỗ 5 gian 26, 32 cột thông hiên. Mẫu nhà này không có khoảng gian thò ra sát hiên. Nhờ vậy mà phần hiên nhà được mở rộng, giúp gia chủ có thể thuận tiện di chuyển. Các gia đình cũng có thể bố trí thêm chậu cây cảnh, cây hoa xung quanh khu vực hiên. Về công năng bên trong căn nhà vẫn như bao ngôi nhà 5 khác.

Mẫu nhà gỗ 5 gian 4 vì kẻ truyền và 2 vì chồng rường

nhà gỗ 5 gian
Quần thể nhà gỗ 5 gian thông gian
nhà gỗ 5 gian
Cận cảnh ngôi nhà gỗ 5 gian thông gian
Bên trong ngôi nhà gỗ

Mẫu nhà còn có tên gọi khác là nhà 5 gian thông gian. Thường gia chủ sẽ chọn làm nhà 5 gian 32 cột, 36 cột thông gian. Bên trong các gian nhà được làm thông gian giúp tạo không gian mở và rộng rãi hơn. Gian chính giữa được làm rộng hơn một chút sẽ thuận tiện cho việc thờ tự. Khu vực này còn thực hiện những lễ nghi quan trọng của gia đình. Các gian còn lại thường để một số đồ nội thất như trường kỷ, tủ gỗ, sập,… để tiếp khách.

Ngoài những mẫu nhà 5 gian trên còn những thiết kế đặc biệt hơn một chút. Đó là kết hợp làm thêm phần hậu cung thò ra sau hay còn gọi là nhà 5 gian có hậu cung. Với mục đích chính là làm cho không gian thờ tự được riêng tư và lớn hơn. 

Tham khảo chi phí khi làm nhà 5 gian cổ truyền bằng gỗ 

nhà gỗ 5 gian
Chí phí nhà 5 gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nếu bắt buộc phải đưa ra con số cụ thể về chi phí làm nhà gỗ 5 gian sẽ khá khó. Bởi chi phí sẽ chịu sự chi phối của những yếu tố sau:

  • Các dòng gỗ được chọn là nhà gỗ thường có mức chi phí khác nhau. Gỗ lim và gỗ gõ đỏ là hai dòng gỗ thường được sử dụng. Trong đó lim Lào là loại gỗ có giá trị kinh tế cao nhất.
  •  Vì có điều kiện kinh tế tốt nên một số gia đình muốn lắp dựng mẫu nhà lớn hơn bình thường. Do vậy mà số lượng gỗ hay những nguyên vật liệu khác cùng tăng số lượng. Đây cũng là nguyên nhân mức chi phí có sự thay đổi.
  •  Một số địa điểm được chọn để thi công nhà gỗ nằm trong khu vực nhỏ, dân cư đông đúc sẽ gây chút khó khăn cho việc vận chuyển vật liệu. Gia chủ có thể sẽ mất thêm một chút chi phí cho việc vận chuyển được dễ dàng hơn.
  •   Lựa chọn đội ngũ thợ giỏi có kinh nghiệm lâu năm cũng có thể khiến chi phí tăng lên. Nhưng đổi lại gia chủ có thể tin tưởng giao công trình cho họ thi công.
  • Một số hạng mục phát sinh, không cố định trong quá trình thi công cũng có thể làm chi phí tăng lên….

>>Ngoài ra còn rất nhiều những yếu tố phụ khác cũng ảnh hưởng phần nào đến chi phí làm nhà gỗ. Các gia đình nên có kế hoạch cụ thể, chi tiết trước khi bắt đầu lắp dựng nhà 5 gian. Vậy nên, gia chủ có thể liên hệ tới Nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn kỹ càng hơn.

Vừa rồi Nhà gỗ Phúc Lộc đã gợi ý những mẫu nhà gỗ 5 gian được nhiều gia chủ lựa chọn. Mỗi một căn nhà đều được thiết kế, thi công vô cùng tỉ mỉ và chăm chút đến từng chi tiết nhỏ. Vậy nên, nếu quý vị vẫn còn thắc mắc muốn được hỗ trợ giải đáp hãy liên hệ thông tin dưới đây.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *