Kẻ hiên, kẻ truyền, kẻ lợn trong nhà gỗ kẻ truyền (nhà ở truyền thống Bắc bộ)

kẻ lợn

Trong thiết kế nhà gỗ cổ truyền, vì kèo chính là xương sống nắm giữ trọng tâm của ngôi nhà. Vì kèo có chắc, có vững thì ngôi nhà mới bền lâu, trường tồn cùng với thời gian và chống được bão gió khắc nghiệt như ở Việt Nam. Tự hỏi tại sao miền Trung có nhiều ngôi nhà Việt cổ truyền thống đến vậy mà nay vẫn luôn vững vàng mặc những trận bão triền miên không ngớt hay lũ lụt thường xuyên kéo về. Liệu có phải do chủ nhà biết chọn hướng đất, biết tôn nền cao hay còn một lý do khác. Quả thật hướng đất là một yếu tố quan trọng nhưng thiết kế bộ khung vì kèo cũng là một yếu tố quan trọng không kém.

Thiết kế vì kèo nhà gỗ cổ truyền
Thiết kế vì kèo nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế kẻ hiên, kẻ truyền, kẻ lơn là một phần của bộ khung vì kèo

Thiết kế kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế kẻ hiên cho các ngôi nhà gỗ cổ truyền như nhà gỗ lim cổ, nhà gỗ mít,….. ngoài yêu cầu về chức năng là bộ phận gắn liền với vì kèo, làm bộ khung chống đỡ ngôi nhà, cha ông ta còn biết trang trí theo phong thủy để mang lại vận khí tốt nhất cho gia chủ.

 

kẻ hiên trong nhà gỗ
Kẻ hiên trong nhà gỗ

+ Kẻ hiên trong nhà 3 gian thì có 2 cái ở 2 vì giữa thông thường kẻ hiên đục tứ quí tùng trúc cúc mai, rồng hóa ngoảnh đầu viề phía trong nhà.

+ Kẻ hiên trong nhà gỗ 5 gian thông hiên có 4 cái và hai cái ở gian giữa vẫn đục tứ quí như trên, hai cái ở vì thuận, tức là vì thứ 2 và vì thứ 5 đục lá ví long.

+ Phía đầu kẻ thường là đục chạm chữ thọ hoặc chữ phúc ở nhà gỗ kẻ truyền.

Những chi tiết này tuy nhỏ nhưng theo quan niệm của người xưa lại vô cùng quan trọng. Đặc biệt với nhà thờ, chùa, đình, miếu thì càng phải chú ý những chi tiết này.

Kẻ ngồi

Kẻ ngồi là là điểm nối nằm ở giữa vì kèo. Thiết kế kẻ ngồi được hóa dáng con mèo ngồi (đây là khuôn mẫu truyền thống chuẩn để ví kèo ngồi).

Kẻ ngồi có đầu kẻ (đầu nghé) thường đục đầu rồng hoặc rồng hóa, thân kẻ đục lá vĩ long. Tất cả những hoa văn chạm khắc này đều là chuẩn mực trong thiết kế nhà gỗ cổ truyền.

kẻ ngồi
Kẻ ngồi
kẻ ngồi phía sau
Kẻ ngồi phía sau

Chạm khắc kẻ ngồi đã khó nhưng để căn chuẩn độ để tạo lỗ ghép vừa khít với các chi tiết gỗ khác trong vì kèo lại yêu cầu kỹ năng cao hơn. Kèo ngồi đẹp phải là kèo vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ lại vừa có thiết kế chuẩn xác.

Kẻ Lợn

Mỗi chi tiết ghép nối trong vì kèo đều nắm vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên một bộ khung vì kèo vững chắc. Kẻ lơn cũng là một chi tiết nằm trong thiết kế của vì kèo.

Kẻ lơn, con lơn (Giá chiêng ) thường để trơn và soi hình ống, kẻ lơn nằm ở phía trên cùng của vì.

kẻ lợn
Kẻ lợn

Khác với các cấu kiện khác của nhà gỗ cổ truyền, kẻ lơn được để trơn và không có họa tiết trang trí. Một phần cũng vì kẻ lơn nằm ở trên đầu của vì kèo nên tác dụng trang trí của nó cũng được giảm đi đáng kể. Đồng thời nó cũng là một chi tiết nhỏ, được coi là điểm nối giữa câu đầu với chóp vì nên cũng được giản tiện trong trang trí.

Các chi tiết nhà gỗ cổ truyền dù nhỏ hay lớn cũng đều là một phần không thể thiếu của nhà gỗ cổ truyền. Đánh giá công dụng và vai trò quan trọng của các chi tiết trong thiết kế nhà gỗ cổ truyền Nhà gỗ Phúc Lộc đã từng bước hoàn thiện thiết kế đến độ tinh vi hơn, đồng thời đảm bảo quá trình thiết kế ở điều kiện tốt nhất.


Tel:  0973812666

Email: [email protected]

Tương tác và tham khảo những sản phẩm mới nhất của chúng tôi tại fanpage: Nhà gỗ Phúc Lộc – Nhà gỗ 3 gian, 5 gian đẹp Hà Nội (Link – https://www.facebook.com/nhagochangson/)

Nhà gỗ Phúc Lộc, Kts.Ths. Nguyễn Huy Khiêm rất mong được bạn đọc xem và đóng góp những ý kiến tích cực để sản phẩm của chúng tôi được hoàn thiện.

Tham khảo mẫu đục chạm vì thuận nhà gỗ lim 3 gian 18 cột ở Hồ Tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *