Đục chạm vì thuận nhà gỗ lim 3 gian 18 cột ở Hồ Tây

Đục chạm vì thuận nhà gỗ lim 3 gian

Thiết kế nhà gỗ cổ truyền gỗ lim độc mà lạ từ chất liệu đến thiết kế hình dáng, tên gọi. Nhiều người sống cả một đời cùng nhà gỗ cổ truyền nhưng cũng không biết hết tên gọi các cấu kiện nhà gỗ, cũng không biết hết các hoa văn và ý nghĩa nhân sinh quan của chúng.

Là một cấu kiện không thể thiếu của vì kèo, vì thuận là bản lề to nhất nằm trong tổng thể bộ khung vì kèo. Giống như một cái hộp cần có nắp đậy, vì thuận cũng có tác dụng như cái nắp đậy ấy. Thế nhưng không chỉ đơn giản là một thiết kế về công năng, vì thuận còn được trang trí hoa văn rất cầu kỳ. Những thiết kế vừa uyển chuyển, vừa nhịp nhàng khéo làm điểm nhấn cho bộ khung và làm hạn chế sự thô cứng của những điểm nối.

Đục chạm hoa văn trên vì thuận

Vì thuận là vì ngoài cùng áp với đốc nhà, với kiến trúc nhà ở truyền thống bắc bộ cổ truyền thì vì thuận thường là chồng rường, các con rường đội lấy các con hoành, các hoa văn được lắp đi lắp lại theo nhịp các con hoành. Đục chạm ở vì thuận thường đục kênh bong lấy nền sâu.

Đục chạm vì thuận nhà gỗ lim 3 gian
Đục chạm vì thuận nhà gỗ lim 3 gian

Thiết kế hoa văn trên vì thuận không đơn giản. Vi thuận có hoành và rường ghép lại với nhau. Trên hoành sẽ đục chạm các hoa văn và cũng chính là những cấu kiện để nối các rường. Hoành phải chuẩn thì vì thuận mới chuẩn.

Nhìn tổng thể
Nhìn tổng thể

Các hoa văn, họa tiết trang trí thường là lá vĩ long với những đường chạm khắc gọn gàng và các chi tiết ghép nối cũng rất chắc chắn, gọn gàng. Để làm được như này không những người thợ tay nghề phải cao mà người Kiến trúc sư cũng phải tính toán rất tỉ mỉ.

thuận hiên
thuận hiên
Thuận lách
Thuận lách

Cùng nằm trong kết cấu bộ khung vì thuận, thuận hiên và thuận lách là tên gọi của hai bộ phận biên theo cách gọi của người xưa. Dù với tên gọi nào thì những thiết kế này cũng rất tỉ mỉ, đặc biệt là hoa văn chạm nổi vô cùng tinh tế.

Từ những chi tiết cấu kiện nhỏ tưởng chừng đơn giản mà tạo nên vì thuận và bộ khung vì kèo mà chúng ta vẫn nhìn thấy.


Tel:  0973812666 hoặc 0917 311 533

Email: [email protected]

Tương tác và tham khảo những sản phẩm mới nhất của chúng tôi tại fanpage: Nhà gỗ Phúc Lộc – Nhà gỗ 3 gian, 5 gian đẹp Hà Nội (Link – https://www.facebook.com/nhagochangson/)

Nhà gỗ Phúc Lộc, Kts. Ths. Nguyễn Huy Khiêm rất mong được bạn đọc xem và đóng góp những ý kiến tích cực để sản phẩm của chúng tôi được hoàn thiện.

Tham khảo mẫu nhà gỗ lim 3 gian 22 cột vách vỏ mang tại Long Biên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *