Đục chạm cửa bức bàn cho nhà gỗ, nhà mái ngói

Cửa bức bàn gian giữa

Cửa bức bàn là một phần không thể thiếu của nhà gỗ cổ truyền. Các thiết kế cửa bức bàn từ xưa đến nay dù có sự thay đổi nhưng vẫn luôn mang tính cổ truyền vì vốn trong hơi thở tên gọi đã đầy tính cổ truyền và công dụng của nó cũng vậy. Những thiết kế cửa bức bàn thường gắn liền với hoa văn họa tiết chạm khắc truyền thống “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”. Những họa tiết chạm khắc này được coi là khuôn thước mẫu mực cho thiết kế cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền đến tận ngày nay.

Thiết kế cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền

Có 2 loại cửa bức bàn một là cửa bức bàn thượng song hạ bản (thượng song là con tiện gỗ thường chia làm 6 ô 5 con tiện) loại thứ 2 là trên là pano dưới cũng là pano của bức bàn thượng song hạ bản.

của bức bàn thượng song hạ bản

Cửa bức bàn thượng song hạ bản với nhà 3 gian thì gian giữa lá đục thường là hổ phù ly hóa, rông hóa… hai bên gian bên thường là đục đào lê thủ lựu, bốn mùa ra quả, 4 mùa ra hoa.

Cửa bức bàn “thượng song hạ bản” là thiết kế truyền thống vẫn luôn được ưa chuộng đến ngày nay. Các thiết kế tuy có sự thay đổi về cách bài trí họa tiết nhưng cơ bản không thay đổi nhiều. Tất cả thiết kế đều phải đảm bảo tính phong thủy, con tiện cũng phải dùng 5 con tiện mang tính dương mang vận tốt cho gia chủ. Họa tiết hoa lá, rồng phượng thể hiện vượng khí và tính phồn thực trong văn hóa của người Việt nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung.

Cửa bức bàn gian giữa
Cửa bức bàn gian giữa

Mẫu cửa bức trên là pano dưới cũng là pano với mẫu trên có tên gọi là cửa nghinh phúc ( đón phúc vào nhà ) cửa này có rất nhiều mẫu, mẫu triện rơi, mẫu chữ thọ…

Chạm lộng là nét cơ bản nhưng cũng là kỹ năng nâng cao rất khó đối với những người mới bước vào nghề. Những nét chạm lộng gọn gàng, uyển chuyển cần có kỹ năng cao và sự tinh tế trong cách chạm của người thợ.

Cửa bức bàn gian giữa
Cửa bức bàn gian giữa 2
Cửa bức bàn gian bên
Cửa bức bàn gian bên

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cùng những sản phẩm tinh tế nhận được sự đánh giá cao của những người yêu nhà gỗ Việt cổ truyền trong cả nước như nhà gỗ lim đẹp, nhà gỗ xoan, nhà gỗ mít…… Đến nay Nhà gỗ Phúc Lộc đã cho ra đời những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền tỉ mỉ về thiết kế, chuẩn xác trong thi công lắp dựng, và cũng đầy tinh tế trong chạm khắc.

Nhà gỗ Phúc Lộc luôn cố gắng đem những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền đến với những người yêu nhà gỗ bằng sự tận tâm và lấy chữ “Tín” làm phương châm kinh doanh.


Tel:  0973812666 hoặc 0917 311 533

Email: [email protected]

Tương tác và tham khảo những sản phẩm mới nhất của chúng tôi tại fanpage: Nhà gỗ Phúc Lộc – Nhà gỗ 3 gian, 5 gian đẹp Hà Nội (Link – https://www.facebook.com/nhagochangson/)

Nhà gỗ Phúc Lộc, Kts. Ths. Nguyễn Huy Khiêm rất mong được bạn đọc xem và đóng góp những ý kiến tích cực để sản phẩm của chúng tôi được hoàn thiện.

Tham khảo thêm các mẫu kẻ hiên, kẻ truyền, kẻ lơn trong nhà gỗ kẻ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *