Đặc trưng nổi bật của mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống

Trong nhiều công trình kiến trúc thì nhà gỗ 5 gian truyền thống luôn mang nhiều đặc trưng nổi bật. Là căn nhà đáp ứng được nhiều nhu cầu, thể hiện tính thẩm mỹ cao. Để thấu hiểu hơn về nếp nhà gỗ này xin mời quý vị các bạn cùng theo dõi những thông tin sau đây.

Video về nhà gỗ 5 gian thông hiên

Khái lược về nhà gỗ 5 gian truyền thống

Căn nhà gỗ 5 gian truyền thống là sự phản ánh chân thực nền kiến trúc cổ của một thời đại. Với quy mô rộng lớn của 5 gian phòng, luôn rộng rãi và thoáng mát. Từng không gian sẽ được phân chia hợp lý, với lối kiến trúc mở.

Chất liệu làm nên căn nhà thường từ gỗ tự nhiên, một nguyên liệu quý trong ngành làm nhà gỗ cổ truyền. Đây là lối kiến trúc mà nhiều người yêu thích. Xung quanh căn nhà còn được bố trí tiểu cảnh đẹp của cây cối, ao nước đậm chất làng quê. Đây sẽ là không gian lý tưởng cho việc nghỉ ngơi, thư giãn và sinh hoạt hàng ngày.

Đặc trưng nổi bật của nhà gỗ 5 gian truyền thống

Căn nhà gỗ 5 gian truyền thống có những đặc trưng hết sức nổi bật. Làm cho nhiều người khiến lựa chọn của mình là hoàn toàn đúng đắn. Cụ thể đặc trưng như sau:

 • Về kiến trúc: Căn nhà được thiết kế trên một sơ đồ mạch lạc, chính xác đến từng chi tiết. Các cấu kiện được kết nối với nhau qua hệ thống xàm đóng và đục mộng, một kỹ thuật dành cho nhà gỗ. Căn nhà 5 gian truyền thống bao gồm 3 phần: Cột nhà, mái nhà và những hoa văn chạm khắc.
 • Về cột nhà: Là phần quan trọng nâng đỡ cho công trình. Bởi thực tế cho thấy toàn bộ sự nặng của ngôi nhà sẽ đè nén lên hệ thống cột. Cột nhà gỗ thường có đặc điểm to, tròn phình, chắc chắn. Những gian nhà được nối với nhau bởi hệ thống xà. Ở giữa hai vì được gọi là gian.
 • Về mái nhà: căn nhà gỗ 5 gian truyền thống được thiết kế 2 mái hoặc 4 mái điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của gia chủ. Phần mái với độ dốc vừa phải, tạo độ thoát nước cao, đồng thời còn nâng cao tính thẩm mỹ cho căn nhà.
 • Những hoa văn trang trí: Căn nhà được làm theo lối kiến trúc cổ truyền. Vậy nên các hoa văn được đục chạm hoàn toàn bằng tay. Mẫu họa tiết vô cùng tinh xảo như: các bức tranh dân gian, tùng cúc trúc mai, mai điểu, đào lê thủ lựu, rồng, phượng…
 • Bên cạnh đó những đặc trưng nổi bật của căn nhà 5 gian còn bao gồm: cửa bức bàn, con rường, con lợn, vì đốc hiên, kết cấu mái, xà, kẻ…

Một số hình ảnh nhà gỗ 5 gian truyền thống

Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên đẹp và độc đáo
Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên đẹp và độc đáo
Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói cổ truyền
Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói cổ truyền
Bên trong căn nhà gỗ
Bên trong căn nhà gỗ

Những lưu ý trong thi công nhà gỗ 5 gian truyền thống

Căn nhà gỗ 5 gian muốn được hoàn thiện theo đúng kiến trúc và chuẩn chỉnh hoàn. Thì gia chủ cần lưu ý những điều sau đây:

 • Về phong thủy: cần xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng từ: hướng nhà, tâm nhà, thế đất, các ngày cất nóc phạt mộc, vào nhà mới.
 • Về nguyên liệu làm nhà nên lựa chọn kỹ, mục đích là để căn nhà gỗ luôn đảm bảo chất lượng, khả năng chịu nhiệt cao và chống mối mọt với nhà gỗ.
 • Nội thất được bài trí trong ngôi nhà cần được sắp xếp khoa học và theo đúng phong thủy: từ sập, án gian, trường kỷ, hoành phi câu đối.

Đơn vị chất lượng trong thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Phúc Lộc là đơn vị đi đầu trong việc thi công nhà cổ uy tín và chất lượng hiện nay. Với nhiều thành tích đạt được trong ngành làm nhà gỗ. Các công trình cổ truyền có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh…
 • Nhà xưởng của Phúc Lộc được đặt ở vị trí thuận lợi cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Nhờ vậy mà các công trình nhà gỗ luôn được gia công tốt, chất lượng. Nhờ vậy mà những công trình ra đời với một diện mạo đẹp hơn và chuẩn kiến trúc cổ truyền.
 • Quý khách hàng còn được tham quan nhà xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện. Để giúp cho thể có cái nhìn khách quan và chân thực nhất trước khi thi công nhà gỗ.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *