Các mẫu hoa văn chạm khắc phổ biến ở nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Đối với một căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ đặc điểm nổi bật đó là những đường nét hoa văn được chạm khắc thủ công bằng tay. Những hoa văn này không chỉ tôn vinh lên vẻ đẹp, mà còn tạo nên diện mạo mới cho căn nhà gỗ cổ truyền. Ở bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu về các mẫu hoa văn thường thấy ở nhà gỗ.

Video đục chạm hoa văn nhà gỗ 3 gian

Tầm quan trọng của các mẫu hoa văn trên nhà gỗ cổ truyền

Hoa văn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là một phần không thể thiếu ở nhà gỗ cổ truyền. Đây là nét đẹp văn hóa mang đậm tính dân gian của người Việt. Ở mỗi công trình riêng sẽ thể hiện những tinh thành của công trình nhà gỗ.

Các mẫu hoa văn được sử dụng chủ yếu có thể là hình rồng, hoa lá lật và mây vờn…Đây là những đường nét chạm khắc tinh xảo thể hiện được tinh thần của ngôi nhà. Nó lưu giữ được hồn quê bình dị và đầm ấm. Điều này thể hiện được sự khéo léo của những người nghệ nhân điêu khắc.

Các mẫu hoa văn được chạm khắc phổ biến ở nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Sau đây sẽ là một số những hoa văn được chạm khắc nhiều trên nếp nhà gỗ cổ truyền.

Họa tiết hình rồng trên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Họa tiết hình rồng trên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
  • Họa tiết hình rồng

Từ xa xưa rồng là hình tượng biểu tượng cho quyền lực, sự mạnh mẽ. Đặc biệt là mang đến nhiều sự thịnh vượng, mùa màng thì bộ thu. Họa tiết hình rồng được đưa vào nhiều kiến trúc đình chùa và nhà ở. Các nghệ nhân đục chạm hình rồng cũng đều là những người có tay nghề chắc chắn, đảm bảo và có hồn nhất.

Cửa bức bàn đục chạm bộ tranh tứ quý
Cửa bức bàn đục chạm bộ tranh tứ quý
  • Hoa văn tứ quý

Tứ quý là bức tranh “tùng – cúc – trúc – mai” đây là bộ tranh quen thuộc được chạm khắc ở nhà gỗ cổ truyền. Mỗi loài hoa lại là đại diện cho một mùa trong năm. Đây là biểu hiện của sự đẹp đẽ và sang trọng. Họa tiết này được chạm khắc nhiều trong các cánh cửa bức bàn nhà gỗ. Các bức tranh có nhiều họa tiết, đòi hỏi các nghệ nhân phải thật tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo.

Hoa lá lật trên các cấu kiện nhà gỗ
Hoa lá lật trên các cấu kiện nhà gỗ
  • Họa tiết lá lật

Hoa lá lật là mẫu hoa văn được đục chạm trên nhiều con rường nhà gỗ cổ truyền. Đây là hoa văn tuy không quá khó, các đường nét uốn lượn mềm mại và uyển chuyển. Thế nhưng cũng thể hiện được vẻ đẹp góp phần cho căn nhà gỗ cổ truyền.

  • Họa tiết chữ thọ

Chữ thọ là một trong những hoa văn phổ biến trên các cấu kiện của nhà gỗ cổ truyền. Họa tiết này tượng trưng cho sự trường thọ, vạn phúc và gặp nhiều may mắn. Các đường nét chữ thọ không quá phức tạp, mà rất thanh mảnh. Hơn nữa chữ thọ còn được sáng tạo để đưa vào nhà gỗ cổ truyền một cách sáng tạo nhất.

Cơ sở đáng tin cậy chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Khi làm nhà gỗ cổ truyền chúng ta thường rất băn khoăn trong việc lựa chọn một đơn vị làm nhà gỗ chất lượng và uy tín. Bởi đơn vị thi công sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của căn nhà. Và nhà gỗ Phúc Lộc chính là một sự lựa chọn mà quý vị không thể bỏ qua. Hãy đến ngay để được tư vấn chu đáo hơn về căn nhà gỗ mơ ước.

Nhờ sự đầu tư cẩn thận và kỹ lưỡng về hệ thống cơ sở vật chất, nhà xưởng nhà gỗ. Sẽ luôn đáp ứng được nhu cầu làm càng cao làm nhà gỗ của nhiều gia chủ. Đây cũng chính là một yếu tố làm cho khách hàng tin tưởng hơn với đơn vị Phúc Lộc.

Điểm mạnh của đơn vị Phúc Lộc: nguồn nguyên liệu dồi dào, tư vấn chu đáo về bản vẽ, chi phí thi công, cách bày trí nội thất, ngoại cảnh…Đặc biệt thợ Chàng Sơn của Phúc Lộc với nhiều năm kinh nghiệm. Giúp cho khách hàng làm nên những sản phẩm nhà gỗ đẹp và chuẩn mực kiến trúc nhà cổ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình nhà gỗ lim nổi bật 

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *