Đặc điểm nổi bật của các mẫu nhà có sân vườn đẹp theo kiến trúc cổ truyền

Một căn nhà có sân vườn đẹp luôn là niềm yêu thích của rất nhiều người. Bởi sân vườn đẹp không chỉ gia tăng tính thẩm mỹ cho quần thể nhà ở mà nó còn đem lại một bầu không khí trong sạch, khoáng đạt. Ngoài ra còn rất nhiều điểm nổi bật cũng như lợi ích của một khu vườn đẹp trong nhà, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.  

Nhà gỗ sân vườn ao cá

Sau đây là những đặc điểm nổi bật của những mẫu nhà có sân vườn đẹp làm theo lối kiến trúc cổ truyền. Những khu vườn kiểu cổ luôn mang đậm âm hưởng văn hóa phương Đông trong cách bố trí tiểu cảnh, cây cối. 

Nhà có sân vườn đẹp kiểu cổ thường lát gạch Bát Tràng

Điểm nổi bật đầu tiên mà ta có thể thấy trong các mẫu nhà có sân vườn đẹp làm theo lối cổ truyền là sân lát gạch Bát Tràng. Loại gạch này có màu đỏ đẹp mắt, gạch có độ bền cao và không mọc rêu trong quá trình sử dụng. 

Nhà có sân vườn kiểu cổ thường lát gạch Bát Tràng
Nhà có sân vườn kiểu cổ thường lát gạch Bát Tràng

Vì màu sắc cũng như tính chất của loại gạch này mà nó rất được ưa chuộng trong khuôn viên sân của những ngôi nhà cổ. Và dần dần, loại gạch này trở thành một điểm không thể thiếu trong những khuôn viên sân vườn cổ truyền. 

Vườn nhà thường có cả ở phía trước và phía sau

Đặc điểm nổi bật tiếp theo của những kiểu sân vườn theo lối cổ truyền là thường có sân vườn cả ở khu vực phía trước và phía sau nhà. Điều này đem lại cảm giác thông thoáng tối đa cho khối công trình. 

Vườn nhà có cả ở phía trước và phía sau
Vườn nhà có cả ở phía trước và phía sau

Tỉ lệ giữa sân vườn và nhà ở luôn đạt được sự hài hòa

Những khu vườn cổ luôn chú trọng và yếu tố hài hòa, cân bằng. Chính vì vậy diện tích những khu đất để làm sân vườn sẽ tỉ lệ với diện tích của các khối công trình nhà ở. Điều này đem đến cảm giác giao hòa giữa thiên nhiên và con người. 

Tỉ lệ sân vườn và nhà ở luôn làm hài hòa
Tỉ lệ sân vườn và nhà ở luôn làm hài hòa

Nhà có sân vườn đẹp theo lối cổ thường làm chòi lục giác

Một điểm khá thú vị trong các công trình nhà ở có sân vườn làm theo kiểu cổ là thường có làm thêm một công trình chòi lục giác. Chòi lục giác là công trình xây trên nền đất hình 6 cạnh. Đây chính là một công trình cổ thường thấy trong khuôn viên vua chúa xưa. Nay được đưa vào trở thành tiểu cảnh độc đáo của những sân vườn phong cách cổ truyền. 

Chòi lục giác là không gian mọi người thư giãn ngoài trời. Nơi đây còn trở thành một điểm nhấn độc đáo cho những khu vườn cổ. 

Chòi lục giác trong khu vườn cổ
Chòi lục giác trong khu vườn cổ

Ao nước trong sân vườn kiểu cổ luôn đặt tại vị trí trước nhà 

Theo đúng thiết kế sân vườn cổ, ao nước luôn được đặt trước sân. Bởi theo phong thủy nó mang đến tài lộc cho gia đình. Ao nước trong sân vườn cổ có tác dụng làm dịu nhiệt độ vào những ngày trời nắng nóng. Ngoài ra, ao nước còn tạo sự tươi mát cho bầu không khí và là nơi trữ nước dùng cho việc tưới tiêu trong gia đình. 

>Xem thêm: Kiến trúc mái đặc sắc của mẫu nhà cổ Bắc Bộ như thế nào?

Ao nước đặt tại vị trí trước nhà
Ao nước đặt tại vị trí trước nhà

Giống cây trong mẫu nhà có sân vườn đẹp là loại cây dân dã 

Những loại cây trồng trong những ngôi nhà có sân vườn đẹp theo kiến trúc cổ thường ưa chuộng những giống dân giã, dễ tìm dễ thấy và dễ trồng ở Việt Nam. Điển hình như: cau, chuối, mít, na, gấc, chuối dẻ quạt, trúc quân tử,… 

Những loại cây này được trồng không chỉ mang đến màu xanh cho gia đình mà nó còn đem lại nguồn thực phẩm sạch. 

Cây trồng dân dã
Cây trồng dân dã

Trên đây là những đặc điểm vô cùng nổi bật của những mẫu nhà có sân vườn đẹp làm theo lối kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Những không gian sân vườn như thế này tạo cho căn nhà một vẻ đẹp hoài cổ, thân thuộc và thư thái.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *