Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy

Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ dưới đây sẽ đảm bảo cho quý vị có một phòng thờ chuẩn phong thủy, trang nghiêm và thẩm mỹ. Phòng thờ đạt những tiêu chí này đem lại cho gia đình tài lộc, may mắn và làm ăn thuận lợi. Vậy những nguyên tắc đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lắp đồ thờ nhà gỗ

Hướng, vị trí đặt theo nguyên tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy

 • Hướng phòng thờ nhìn về phía tốt hợp với cung mệnh của gia chủ: Gia chủ nên đi xem xét kỹ càng, hỏi ý kiến các thầy sư hoặc thầy phong thủy để tìm ra được hướng đặt bàn thờ phù hợp với cung mệnh. Đặt hướng thờ hợp mệnh với chủ nhà, gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, công việc làm ăn sẽ thuận lợi. 
Hướng phòng thờ nhìn về phía tốt hợp với cung mệnh của gia chủ
Hướng phòng thờ nhìn về phía tốt hợp với cung mệnh của gia chủ
 • Hướng phòng thờ không làm ngược hướng nhà: Theo nguyên tắc thiết kế phòng thờ hướng thờ ngược với hướng nhà sẽ đảo lộn may mắn của gia đình, con cháu không hoà thuận. 
 • Vị trí đặt tại nơi cao ráo, sạch sẽ: Những vị trí này là nơi hội tụ những khí tốt rất hợp với một không gian linh thiêng như phòng thờ. 
Phòng thờ trong nhà gỗ cổ truyền
Phòng thờ trong nhà gỗ cổ truyền
 • Đặt phòng thờ tại khu vực yên tĩnh: Nơi thờ tự cần đặt tại khu vực yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào, ầm ĩ, gần lối đi lại,… để tạo sự trang nghiêm cho khối công trình. 
 • Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ không đặt phòng thờ gần bếp: Theo phong thủy, phòng thờ đặt gần phòng bếp sẽ phạm phải thế hỏa sát không tốt cho gia đình. Vì vậy cần tách biệt hai không gian này với nhau. 
 • Không được thiết kế nhà vệ sinh trong phòng thờ: Nhà vệ sinh là nơi ô uế không phù hợp với một nơi linh thiêng như phòng thờ. Chính vì vậy không làm nhà vệ sinh gần hoặc trong nhà thờ. 
Thờ tự là nơi linh thiêng cần tránh xa nguồn khí ô uế
Thờ tự là nơi linh thiêng cần tránh xa nguồn khí ô uế
 • Phòng thờ không làm dưới gầm cầu thang hoặc cuối hành lang: Những vị trí kể trên là nơi tụ khí xấu, luẩn quẩn không thoát ra được. Làm nhà thờ tại những vị trí này sẽ đem đến cảm giác nặng nề cho không gian thờ tự và rất xấu khi thiết kế phòng thờ tại đây. 

>Xem thêm: Kiến trúc mái đặc sắc của mẫu nhà cổ Bắc Bộ như thế nào?

Bố cục không gian theo nguyên tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy

 • Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế phòng thờ: Nguyên tắc này được xuyên suốt trong không gian thờ tự của Việt Nam ở mọi quy mô từ nhỏ như phòng thờ tư gia đến quy mô rộng lớn hơn như: chùa chiền, đền,…. Gia chủ cần đảm bảo phòng thờ với nội thất cần được bày bố chuẩn theo nguyên tắc này. 
Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế
Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế
 • Nguyên tắc hài hòa trong thiết kế phòng thờ: Theo nguyên tắc thiết kế phòng thờ nói riêng và thiết kế không gian nói chung, mọi yếu tố trong không gian cần được làm hài hòa với nhau. Sự hài hòa được biểu thị ở việc màu sắc đồng điệu, kích thước các vật vừa phải, cân đối với nhau và với không gian. 
 • Ngoài hai nguyên tắc trên, không gian thờ tự cần tạo nên tính nhịp điệu: Điều này có nghĩa là mọi đồ vật trong khu thờ nên có ít nhất một điểm chung để đảm bảo không gian có tính gắn kết. Có thể giống nhau về màu sắc, chất liệu, họa tiết hoa văn,…. 

Lựa chọn đồ nội thất theo nguyên tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy

 • Khi lựa chọn đồ nội thất cần phải chú ý đến kích thước của nó: Đảm bảo tỉ lệ với nhau tạo thành một không gian hài hòa, khoa học. 
 • Kích thước đồ thờ chuẩn phong thủy: Chú ý về chiều cao, chiều rộng của đồ thờ nội thất rơi vào những con số đẹp trên thước lỗ ban. 
Chú ý về chiều cao, chiều rộng của đồ thờ nội thất rơi vào những con số đẹp trên thước lỗ ban. 
Chú ý về chiều cao, chiều rộng của đồ thờ nội thất rơi vào những con số đẹp trên thước lỗ ban.
 • Sử dụng đồ nội thất với chất liệu cao, thời gian sử dụng được lâu như: gỗ tốt, đồng, gốm,…. 
 • Màu sắc nội thất đồ thờ cần hài hòa: Nếu có điều kiện gia chủ nên tìm đặt những bộ đồ thờ để đồng điệu các món đồ với nhau. 

Nguyên tắc bố trí ánh sáng, màu sắc trong thiết kế phòng thờ

 • Đối với ánh sáng tự nhiên không nên để chiếu trực tiếp vào ban thờ: Nếu bị vấn đề này, gia chủ nên nhanh chóng đổi vị trí đặt ban thờ hoặc thiết kế rèm che, cửa tránh ánh nắng chiếu. 
 • Ánh sáng nhân tạo bố trí hợp lý: Những ánh sáng từ đèn điện nên bố trí hợp lý. Không nên dùng đèn nhấp nháy nhiều màu sắc. 
 • Không làm màu sắc phòng thờ quá u tối tạo cảm giác lạnh lẽo: Nên làm phòng thờ với những gam màu trung tính, nhẹ dịu để tạo cảm giác thư thái và sang trọng. 
Nên làm phòng thờ với những gam màu trung tính, nhẹ dịu để tạo cảm giác thư thái và sang trọng. 
Nên làm phòng thờ với những gam màu trung tính, nhẹ dịu để tạo cảm giác thư thái và sang trọng.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy. Gia chủ cần bố trí phòng thờ của mình theo những nguyên tắc trên một cách linh động, phù hợp với văn hóa tín ngưỡng của từng vùng miền.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *