Những nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn quan trọng

Thiết kế cảnh quan sân vườn cũng giống như những bộ môn nghệ thuật khác là phô bày cái đẹp đến với mọi người. Chính vì vậy, nó cũng có một vài nguyên tắc nhất định để tạo sự thu hút cho khu vườn của bạn. Vậy những nguyên tắc đó là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ sân vườn

Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Đối xứng biểu thị cho sự cân đối và hài hòa. Đây là một nguyên tắc ta không chỉ thấy trong thiết kế cảnh quan sân vườn mà còn trong hội họa, kiến trúc, thiết kế nội thất…. 

Để tạo ra một khu vườn đẹp với nguyên tắc này ta cần chia mảnh vườn ra làm đôi. Thiết kế một bên vườn, giống với bên còn lại theo trục mà ta đã chia. 

Các khoảng đất trồng cây trong sân được bố trí đối xứng với nhau
Các khoảng đất trồng cây trong sân được bố trí đối xứng với nhau

Nguyên tắc này cho ta cảm giác trật tự và dễ nhìn. Gia chủ có thể bố trí linh hoạt thông qua diện tích thực của mảnh vườn. 

Nguyên tắc tiêu điểm hóa trong thiết kế cảnh quan sân vườn. 

Căn chòi trở thành tiêu điểm trong không gian sân vườn bởi kích thước lớn, hình dáng độc đáo và màu sắc bắt mắt
Căn chòi trở thành tiêu điểm trong không gian sân vườn bởi kích thước lớn, hình dáng độc đáo và màu sắc bắt mắt

Một khu vườn có tâm điểm sẽ rất dễ thu hút ánh mắt của mọi người và giúp cho ánh nhìn không bị phân tán. 

Tiêu điểm của khu vườn phải là vật có hình dáng độc đáo, màu sắc lạ mắt, kích thước đủ lớn để không bị lu mờ khi đặt trong khu vườn. 

Có thể lựa chọn một tiểu cảnh độc đáo làm tiêu điểm cho khu vườn như: chòi lục giác, hòn non bộ, ao nước, cây đại thụ, tượng,…. 

Nguyên tắc đơn giản trong thiết kế sân vườn

Một khu vườn đẹp không cần quá lộng lẫy, tạo tác cầu kỳ hay có nhiều tiểu cảnh lạ mắt. Một khu vườn theo nguyên tắc đơn giản là một khu vườn được cắt tỉa gọn gàng, cây cối trồng tuần tự, không lộn xộn và không cần dùng quá nhiều chi tiết thiết kế, tiểu cảnh với hình dáng đa dạng, cầu kỳ. Màu sắc trong khu vườn cũng được tiết chế lại 

Sự đơn giản của nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn này đem lại cho ta cảm giác thư thái, dễ chịu và không bị rối mắt. 

Một căn vườn được thiết kế đơn giản với cây cối, chòi lục giác
Một căn vườn được thiết kế đơn giản với cây cối, chòi lục giác

Nguyên tắc nhịp điệu trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Nguyên tắc nhịp được khá dễ dàng thực hiện, đó là các ta lặp lại các thiết kế trong khu vườn một cách vừa phải. Ví dụ như có thể trồng cùng một giống cây ở nhiều nơi trong khu vườn. Sử dụng những bức tượng giống nhau bày trí ở một vài nơi trong sân. Sử dụng những thảm cỏ ở những khu vực khác nhau trong vườn. 

Những viên đá được lặp lại trong sân vườn tạo sự nhịp điệu, liên kết và ấn tượng
Những viên đá được lặp lại trong sân vườn tạo sự nhịp điệu, liên kết và ấn tượng

Nguyên tắc nhịp điệu giúp cho khuôn viên sân vườn có tính liên kết lại với nhau. Đặc biệt thích hợp cho những mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn có quy mô rộng rãi. 

Nguyên tắc tỷ lệ trong thiết kế sân vườn 

Để không gian có sự cân đối, hài hòa đây là nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn quan trọng mà quý vị không nên bỏ qua. Tỷ lệ ở đây chính là đề cập kích thước của tất các các đối tượng thiết kế trong khuôn viên sân vườn. Từ kích thước chòi lục giác, hòn non bộ, ao nước, kích thước sân, kích thước căn nhà ở,…. 

Cây cối và không gian sống tỷ lệ với nhau
Cây cối và không gian sống tỷ lệ với nhau

Mọi thứ phải đảm bảo hài hòa và cân bằng với nhau. Sự hài hòa còn đem lại cho việc di chuyển hay sinh hoạt trong khối công trình được thuận tiện. 

Nguyên tắc thống nhất trong thiết kế cảnh quan sân vườn 

Một khu vườn nếu như gia chủ có ý định làm theo phong cách cổ truyền Bắc Bộ thì toàn bộ cây cối, tiểu cảnh và kiến trúc đều phải thống nhất và đi theo phong cách này. Tránh trường hợp lựa chọn phong cách này nhưng lại trồng cây hoặc bố trí tiểu cảnh đan xen với phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn khác đem lại sự rối mắt và không làm rõ được vẻ đẹp của khu vườn. 

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn gia chủ nên biết và lưu ý để có thể làm một khu vườn đẹp, giàu tính thẩm mỹ. Tốt nhất để khu vườn được bố trí khoa học, lề lối quý vị nên tìm đến các công ty thiết kế cảnh quan sân vườn uy tín, chuyên nghiệp.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *