Kiến trúc mái đặc sắc của mẫu nhà cổ Bắc Bộ như thế nào?

Kiến trúc mái nhà cổ Bắc Bộ là một trong những điểm rất riêng biệt, độc đáo. Mái nhà cổ có rất nhiều kiểu dáng và hình thù khác nhau như mái dốc, mái đao cong,… đã góp thêm đa dạng vào kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa quý vị và các bạn tìm hiểu về kiến trúc mái đặc sắc của căn nhà này. 

Quá trình lợp ngói nhà cổ truyền

Kết cấu hệ thống mái căn nhà cổ Bắc Bộ

Bộ mái là phần quan trọng trong việc che nắng, che mưa cho căn nhà gỗ cổ truyền. Kết cấu mái của nhà cổ Bắc Bộ rất chắc chắn với những bộ phần sau: 

Hoành: Hoành trong hệ thống mái nhà cổ được coi là các dầm chính. Hoành đặt dọc theo chiều rộng của căn nhà. Kích thước của hoành sẽ không cố định, to nhỏ khác nhau tùy vào kích thước của căn nhà. Nhà có kích thước nhỏ, hoành sẽ làm nhỏ. Nhà nào có kích thước lớn, hoành sẽ được làm to ra. 

Rui: Rui là hệ thống dầm phụ trong phần mái của căn nhà gỗ Bắc Bộ. Rui đặt gối trên hoành và nằm vuông góc với hoành. Rui được đặt dọc theo chiều dốc của mái nhà.

Hệ thống hoành - rui
Hệ thống hoành – rui

Mè: Mè là hệ thống dầm phụ nhỏ trong căn nhà gỗ. Theo đó, mè sẽ nằm gối lên rui, đặt vuông góc với rui, song song với hoành. Khoảng cách của rui sẽ được điều chỉnh phù hợp để thuận tiện trong việc lát gạch màn và lợp ngói. 

Gạch màn: Trước khi lớp ngói, những căn nhà cổ Bắc Bộ sẽ lợp một lớp gạch màn. Gạch màn có tác dụng chống nóng và giúp cho nước mưa không bị thấm ngược vào bên trong nhà. 

Ngói lợp: Sau khi lớp gạch màn đã được lát xong, người thợ sẽ tiến hành công việc lợp ngói. Ngói sử dụng trong các ngôi nhà cổ truyền là ngói ta truyền thống. 

Phần mái khi chưa lợp gạch màn và ngói
Phần mái khi chưa lợp gạch màn và ngói

Sự đặc sắc của kiến trúc mái nhà cổ Bắc Bộ qua những kiểu khác nhau

Kiến trúc nhà cổ đặc sắc một phần nhờ vào sự phong phú của các kiểu mái nhà. Mỗi một kiểu dáng kiến trúc mái khác nhau lại thể hiện sự độc đáo và kỹ thuật làm nhà đỉnh cao của ông cha ta. 

Kiến trúc 2 mái dốc của căn nhà cổ Bắc Bộ

Một kiểu mái rất quen thuộc đối với các công trình nhà cổ Bắc Bộ là kiểu 2 mái dốc. Bộ mái của nhà sẽ được làm với 2 mái trước sau liên kết với nhau. Độ dốc của mái luôn đạt tỉ lệ 68%, là con số được tính toán hợp lý giúp cho nước mưa thoát nhanh. 

Nhà cổ hai mái dốc
Nhà cổ hai mái dốc

Kiểu mái này thường thấy trong các công trình nhà ở cổ truyền hoặc các công trình tôn giáo cổ như: nhà thờ họ, nhà thờ gia tiên, đình, chùa,…. 

Kiến trúc 4 mái của căn nhà cổ Bắc Bộ

Một kiểu kiến trúc mái độc đáo và đặc hơn là kiểu nhà 4 mái chạy xung quanh. Hệ thống mái bao gồm: hai mái trước sau liên kết với hai mái trái phải tạo thành một vòng tròn chạy xung quanh nhà. Những căn nhà 4 mái đều thể hiện sự khéo léo và tay nghề cao của người thợ làm nhà. 

Nhà cổ 4 mái
Nhà cổ 4 mái

Có hai kiểu nhà 4 mái đó dựa vào phần tàu mái để phần chia đó là tàu mái thoải và tàu mái cong. Tàu mái thoải tạo cảm giác đơn giản nhẹ nhàng, tàu mái cong hếch lên trên mang lại cảm giác mềm mại và thanh thoát. 

Kiến trúc 8 mái của căn nhà cổ Bắc Bộ 

Hiếm gặp hơn, song cũng là một phần của kiến trúc mái nhà cổ Bắc Bộ là nhà 8 mái. 8 mái chính là kiểu 4 mái chồng lên nhau nên còn có tên gọi là 4 mái chồng diêm. 

Kiểu kiến trúc mái này rất kỳ công và thường thấy trong những công trình tôn giáo có quy mô lớn như: quần thể chùa, quần thể tháp,… Qua tìm hiểu về kiến trúc mái của ngôi nhà cổ Bắc Bộ ta thấy được sự giàu có của nền kiến trúc Việt Nam. Mái nhà dù đơn giản, dù cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo 2 yếu tố công năng sử dụng (che mưa, che nắng) và giá trị thẩm mỹ cho công trình.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *