Vì sao gỗ lim lại được yêu thích trong kiến trúc của nhà gỗ Bắc Bộ?

Nhà gỗ Bắc Bộ là một nền kiến trúc lâu đời của người Việt. Nó thể hiện được sự tài hoa của đôi bàn tay, sự nhạy bén của khối óc người thợ. Các chất liệu làm nên căn nhà cổ truyền này chủ yếu là gỗ tự nhiên. Trong đó gỗ lim là loại gỗ được sử dụng nhiều nhất. Vậy lý do gì khiến loại gỗ này lại được ưa chuộng đến vậy. Để biết được điều này hãy theo dõi những thông tin sau đây.

Sơ lược về nhà gỗ Bắc Bộ

Nhà gỗ Bắc Bộ là một mô hình nhà gỗ, nhà ở truyền thống của Việt Nam. Được xuất hiện từ thời xa xưa, trải qua nhiều biến cố và thăng trầm mẫu nhà này vẫn còn giữ nguyên được giá trị văn hóa.

Kiểu nhà này được phân loại thành các gian chái, cụ thể như: 3 gian 2 chái, 5 gian 2 chái…Kết cấu của nhà gỗ Bắc Bộ rất thông thoáng được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên. Vì vậy luôn đem lại cảm giác thư thái và thoải mái của những người sinh sống trong ngôi nhà.

Video thăm nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

Vì sao gỗ lim lại được ưa chuộng trong kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ

Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa, với nguồn tài nguyên lâm sản dồi dào, có rất nhiều loại gỗ khác nhau. Trong đó bao gồm cả những loại gỗ quý hiếm như lim. Đây là loại gỗ được ví trường tồn với thời gian và được các chuyên gia đánh giá phù hợp trong làm nhà gỗ cổ truyền.

Lim được biết đến với cái tên là “gỗ quý tộc” một loại gỗ quý được xếp hạng nhất trong các loại gỗ. Với tính chất cơ lý ổn định, rắn chắc, ít bị cong vênh trong quá trình gia công. Khả năng chống mối mọt ẩm mốc tốt và chống chọi với được nhiều loài thời tiết. Đây chính là lý do mà từ xưa đến nay người ta vẫn chọn gỗ lim sử dụng trong các công trình kiến trúc cổ. Đặc biệt là những căn nhà gỗ cổ truyền.

Đặc biệt hơn nữa là gỗ lim còn là loại gỗ đáp ứng được nhiều tiêu chí. Và đây chính là loại gỗ được ưa chuộng nhiều hơn ở miền Bắc, bởi thời tiết ở đây khá khắc nghiệt. Và nhà gỗ Bắc Bộ bằng gỗ lim ra đời giống như một chiếc điều hòa. Khiến cho bầu không khí luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Mỗi loại gỗ đều có một hương thơm rất riêng biệt. Và lim cũng sở hữu một mùi hương khá dễ chịu, đem đến cảm giác khoan khoái cho gia chủ khi sinh sống. Ngược lại mùi hương gỗ lim là loại côn trùng rất ghét. Vì vậy đây là lý do mà gỗ lim được yêu thích.

Trọng lượng gỗ lim rất nặng, với khối lượng lớn, có nhiều loại gỗ với các kích thước khác nhau. Chính vì thế đối với nếp nhà gỗ Bắc Bộ, gỗ lim khi dựng cột, xà có thể giúp nâng đỡ sức nặng của toàn bộ phần mái. Giúp cho công trình luôn khỏe khoắn và bền bỉ theo thời gian.

Đặc biệt giá trị của gỗ lim càng trải qua thời gian thì càng tăng giá trị. Trải qua thời gian dài của căn nhà gỗ Bắc Bộ bằng gỗ lim sẽ cho ra màu sắc sang trọng, vân gỗ nổi bật hơn, ấn tượng hơn. Đây cũng là một trong những lý do mà nhà gỗ lim được yêu thích nhiều đến vậy.

Một số hình ảnh về gỗ lim 

Bãi gỗ lim Nam Phi
Bãi gỗ lim Nam Phi
Cây gỗ lim được cưa xẻ để sắp xếp lên bãi
Cây gỗ lim được cưa xẻ để sắp xếp lên bãi

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những đơn vị chuyên thi công và thiết kế các dự án nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Được sự chỉ đạo và dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Kiêm. Đến nhà cơ sở chúng tôi đã đạt được khá nhiều thành tựu khi xây dựng các công trình: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường…

Ưu điểm của nhà gỗ Phúc Lộc

  • Nguyên liệu làm nhà gỗ Bắc Bộ đa dạng và phong phú. Đều là những loại gỗ chất lượng, được chọn lọc bởi các chuyên gia. Vậy cho nên chất lượng ngôi nhà gỗ ra đời luôn bảo được chất lượng
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc có quy mô lớn, thợ của xưởng được tưởng chọn đều là những người có kinh nghiệm lâu năm, chắc tay nghề.
  • Thợ Chàng Sơn từ lâu đã biết đến là nổi tiếng với nhiều công trình có giá trị văn hóa cao như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình Thủy Đình của Bảo tàng Dân tộc Học.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video thú vị của nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn

>Xem thêm các công trình nhà gỗ lim đẹp 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *