Vì sao cột đồng trụ phổ biến trong mẫu nhà từ đường đẹp hiện nay

Khi nhắc đến mẫu nhà từ đường đẹp, thì không thể không kể đến cột đồng trụ. Cột đồng trụ được coi là một biểu tượng của sự uy nghi, bền vững mang đến bình yên, trong sạch cho nơi thờ tự linh thiêng. Vậy cột đồng trụ có đặc điểm gì mà chúng ta chưa biết đến, vì sao lại phổ biến trong các công trình tâm linh hiện nay, xin mời quý vị cùng đi tìm hiểu trong bài viết sau.

Xem thêm nhà gỗ lim 3 gian 12 cột kết hợp nhà ngang 

Cột đồng trụ nhà từ đường đẹp có những đặc điểm gì?

Nhà gỗ 3 gian có cột đồng trụ
Nhà gỗ 3 gian có cột đồng trụ

Cột đồng trụ là hai cột thường làm bằng đá được đặt ở hai bên của gian chính căn nhà hoặc hai bên cổng đá trong mẫu nhà từ đường đẹp. Cột này có hình dáng giống như ngọn đuốc đang cháy lớn, bởi vậy nó mang ý nghĩa như ánh sáng xua đi tà khí và giữ gìn sự bình an cho cả gia đình, dòng họ.

Cột đồng trụ trong mẫu nhà từ đường đẹp, được cấu tạo gồm ba phần: phần đế tảng, phần thân cột và đầu cột. Khi làm cột đồng trụ, kích thước của hai cột sẽ phụ thuộc vào tổng thể công trình nhà thờ và tùy thuộc vào gia chủ sẽ chọn chất liệu làm cột khác nhau. Tuy nhiên, chất liệu chính chủ yếu làm bằng đá tự nhiên, đắp vẽ xi măng giúp đem vẻ đẹp rêu phong cổ kính.

  • Phần đế tảng: Phần này có kích thước lớn, có diện tích rộng và dày nhất, dùng để làm chân đỡ phần cột phía trên. Đế tảng thường được trang trí các loại hoa văn đặc sắc như: hoa sen, hạt cườm, lá sòi,…
  • Phần thân cột: Phần này gia chủ có thể sử dụng thận cột hình tròn hoặc hình vuông. Mỗi cột sẽ có câu đối chạy dài từ trên xuống dưới cột, điều này thể hiện được ý tứ của gia chủ. Thân cột được đục chạm những họa tiết hoa văn như: tứ linh, tứ quý, con giống,…
Cột đồng trụ được chạm khắc hoa văn tinh tế
  • Phần đầu cột: Phần này được thiết kế hết sức kỳ công, phức tạp, trông giống như hai ngọn đuốc đang cháy lớn trên cột. Đầu cột thể hiện cho sức sống mãnh liệt và mang đến sự ấm áp và bảo vệ mẫu nhà từ đường đẹp.
Đầu cột đồng trụ
Đầu cột đồng trụ thể hiện sức sống mạnh liệt

Vì sao cột đồng trụ phổ biến trong mẫu nhà từ đường hiện nay

Cột đồng trụ trở nên phổ biến trong mẫu nhà từ đường hiện nay với một số lý do sau:

Yếu tố phong thủy

Trong phong thủy, hai cột đồng trụ thể hiện cho 2 vị thần hộ pháp trấn giữa hai bên nhà từ đường đẹp. Nhà thờ là nơi linh thiêng để các thế hệ con cháu có thể kết nối với ông bà tổ tiên của mình, nên khi nhìn thấy biểu tượng hai cột trụ cao nằm ở hai bên căn nhà chúng ta sẽ cảm thấy sự bình yên, uy nghi và sang trọng. Ngoài ra, trong phong thủy hai cột đồng trụ còn có ý nghĩa xua đuổi mọi tà ma, bảo vệ và mang lại sức mạnh cho công trình tâm linh nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn đẹp.

Yếu tố thẩm mỹ

Cột đồng trụ mang lại vẻ đẹp sang trọng, cổ điển và tinh tế cho ngôi nhà. Với hình dáng trụ cột thẳng đứng và các chi tiết hoa văn trang trí tinh xảo theo hướng cổ truyền. Khi kết hợp với kiến trúc của những mẫu nhà từ đường đẹp sẽ tạo được vẻ đẹp truyền thống cho tổng thể không gian. 

Nên chọn chất liệu nào để dựng cột đồng trụ nhà từ đường đẹp?

Hiện nay, mẫu nhà từ đường đẹp thường dựng cột đồng trụ bằng nhiều chất liệu khác nhau như: cột đồng trụ bằng đá nguyên khối, cột đồng trụ bằng bê tông xi măng,… 

  • Từ xưa đá được coi là chất liệu giúp cân bằng âm dương ở nơi thờ tự gia tiên. Chính vì vậy, cột trụ làm bằng đá luôn được lựa chọn nhiều tại các công trình tâm linh. Cột trụ làm bằng đá rất chắc chắn, bền vững, ít bị chịu tác động của nhiệt độ và môi trường, mang tới sự uy nghi và cứng cáp cho mẫu nhà từ đường.
Tổng thể nhà từ đường có cột đồng trụ bằng đá nguyên khối
Cột đồng trụ bằng đá
Cột đồng trụ bằng đá
Cột đồng trụ nhà gỗ 3 gian
  • Các mẫu nhà từ đường đẹp có cột đồng trụ làm bằng chất liệu bê tông xi măng cũng được lựa chọn, vì làm bằng xi măng khá thuận lợi trong việc trang trí, đắp vẽ theo ý muốn và các mẫu hoa văn được đa dạng hơn. Các mẫu cột đồng trụ làm bằng chất liệu này thường có mức giá khá cao, cho nên gia chủ cần phải cân nhắc.
Nhà 5 gian có cột đồng trụ bằng bê tông
Cột đồng trụ bằng xi măng
Cột đồng trụ
Đầu cột đồng trụ
Nhà 3 gian hậu cung có cột đồng trụ đẹp

Như vậy, đôi cột đồng trụ của mẫu nhà từ đường đẹp không chỉ đem lại tính thẩm mỹ cho tổng thể công trình tâm linh mà còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy sâu sắc. Chúng là biểu tượng của sự uy nghi, bền vững và đem lại sự bình yên cho gia chủ. Hy vọng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp quý vị có cái nhìn tổng quan về mẫu nhà từ đường. Nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu về các mẫu nhà gỗ đẹp hay nhà từ đường, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *