Vai trò của thiết kế cảnh quan sân vườn đối với nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế cảnh quan sân vườn được biết đến như một phần trong việc thiết kế tổng thể công trình nhà gỗ cổ truyền. Cảnh quan sân vườn được bố trí hợp lý sẽ tạo ra không gian sống trong lành, thư thái cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra còn nhiều vai trò quan trọng khác của việc thiết kế cảnh quan sân vườn đối với ngôi nhà gỗ cổ truyền. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Thiết kế cảnh quan sân vườn là gì?

Thiết kế cảnh quan sân vườn là công việc tạo ra bản vẽ cho thiết kế ngoại cảnh của căn nhà gỗ cổ truyền. Thông thường phần sân vườn nhà gỗ cổ truyền không chỉ có mỗi cây cối. Khuôn viên nhà gỗ thường có những công trình ngoại cảnh, tiểu cảnh như: nhà chòi lục giác, hồ nước, ao cá, sân vườn, cổng, tường rào,….

Cảnh quan sân vườn nhà gỗ cổ truyền

Tùy vào từng ý thích của gia chủ, sẽ thêm hoặc lược bớt những yếu tố trên cho phù hợp. Việc bố trí một cảnh quan sân vườn đẹp đem lại rất nhiều lợi ích cho mọi thành viên trong gia đình. 

Vai trò của thiết kế cảnh quan sân vườn đối với nhà gỗ truyền thống

Việc thiết kế cảnh quan sân vườn có rất nhiều vai trò đối với ngôi nhà gỗ cổ truyền.

 • Mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho khối công trình

Vẻ đẹp tổng thể của khối công trình không chỉ đến từ căn nhà gỗ cổ truyền mà còn từ việc bày trí không gian ngoại cảnh. Hàng cây trồng ngay ngắn, công trình ngoại cảnh thiết kế đẹp mắt, tiểu cảnh bố trí xinh xắn,… Tất cả tạo nên một không gian đầy tính thẩm mỹ và chất nghệ thuật. Khu vườn cũng là dấu ấn khó quên cho khách đến chơi nhà nếu được thiết kế một cách hợp lý, khoa học, đẹp mắt. 

 • Tạo không gian thư giãn, nghỉ ngơi, lý tưởng

Cảnh quan sân vườn đẹp tạo nên một không gian nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng, đẹp mắt. Tại căn chòi lục giác mọi người có thể dừng chân vãn cảnh, ngồi trò chuyện uống nước với nhau. Khu vực ao nước, hồ nước là nơi đi dạo, vui chơi rộng hơn quy mô hơn còn là nơi tổ chức các hoạt động dưới nước vô cùng lý tưởng. Những bóng râm của cây cối, thảm cỏ là không gian tụ tập, đùa vui hết sức trong lành và hợp lý. Tổng thể mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn tạo ra một không gian thư giãn ngoài trời độc đáo. 

Quần thể nhà gỗ sân vườn là không gian nghỉ ngơi lý tưởng
 • Cải thiện chất lượng sống 

Những không gian xanh rợp bóng cây giúp cho chất lượng cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Cây cối tạo ra nguồn dưỡng chất tạo ra bầu không khí trong lành, thoáng mát cho căn nhà. Cây hút CO2 tạo khí O2 lọc bỏ khí xấu, khí độc cho căn nhà gỗ. Ngoài ra nhiều cây xanh còn giúp điều hòa không khí trong khối công trình. Vào mùa hè căn nhà gỗ sẽ luôn mát mẻ. Mùa đông cây chắn gió bấc mang lại sự ấm áp. 

 • Tạo dựng phong cách sống cho gia chủ

Một khu vườn đẹp với nhiều công trình, tiểu cảnh bố trí hợp lý tạo nên một gu thẩm mỹ rất riêng cho gia chủ. Những căn nhà gỗ được thiết kế một cách tương đồng với nhau. Còn khu vườn sẽ là điểm tạo ra sự khác biệt. Bởi không khu vườn nào được thiết kế giống khu vườn nào. Và không sở thích của gia chủ nào cũng giống nhau. 

 • Thiết kế cảnh quan sân vườn hợp phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ

Yếu tố phong thủy trong căn nhà gỗ không chỉ dừng lại ở việc đặt hướng nhà hay vị thế khu đất mà nó còn ở việc bố trí cây cối trong khối công trình. Nhiều nhà thường hay trồng các cây có ý nghĩa tốt đẹp đem lại tài lộc may mắn như: cau, trúc quân tử, lộc vừng,…..

Cảnh quan sân vườn bố trí hợp phong thủy mang tài lộc cho gia chủ

Những lưu ý khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Bố trí hài hòa với căn nhà gỗ cổ truyền

Sân vườn nên được bố trí hài hòa với căn nhà gỗ cổ truyền để tạo sự cân đối giữa đời sống con người và thiên nhiên. Cảnh quan sân vườn được thiết kế hài hòa sẽ tạo ra một không gian sống khoa học, hợp lý và thuận tiện cho gia chủ. 

 • Lựa chọn giống cây phù hợp

Để một cảnh quan sân vườn luôn xanh tốt gia chủ nên lựa chọn những giống cây phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng. Trong khuôn viên nhà gỗ cổ truyền có những cây thường được trồng như: cau, trầu, trúc quân tử, mộc hương,….Đây là những  cây phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam và rất dễ trồng. 

Lựa chọn giống cây hợp thổ nhưỡng, khí hậu để không gian luôn xanh tốt
 • Lựa chọn đơn vị thiết kế cảnh quan sân vườn uy tín

Đơn vị thiết kế cảnh quan sân vườn là yếu tố then chốt trong việc tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh của khối công trình nhà gỗ. Họ sẽ là người giải quyết các vấn đề về kỹ, mỹ thuật cho quý vị. Và sẽ có những tư vấn phù hợp với căn nhà gỗ cổ truyền. 

Thiết kế cảnh quan sân vườn đối với nhà gỗ cổ truyền là một trong những công việc quan trọng trong quá trình tạo nên một không gian sống lý tưởng. Quý vị nên tìm đến một đơn vị thiết kế cảnh quan sân vườn uy tín cho khuôn viên sân vườn nhà mình. 

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái được hoàn thiện  tại Nam Định

Làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ ở đâu thì tốt

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Video quần thể nhà gỗ sân vườn

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *