Tham khảo mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái được hoàn thành tại Nam Định

Vẻ đẹp của các công trình kiến trúc thể hiện cho tài năng, trí tuệ và sự khéo léo của con người. Đặc biệt là trong các công trình kiến trúc cổ truyền nơi tinh hoa của ông cha ta từ ngàn xưa truyền đời để lại. Đến với mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái tại Nam Định, quý vị sẽ được cảm nhận rõ nét nhất về nét đẹp văn hóa dân gian thẫm đẫm trong những mái nhà cổ truyền và sự tài hoa của người thợ làm nhà.

Video nhà gỗ 5 gian 4 mái tại Nam Định 

Giới thiệu về mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái

Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái được làm theo lối kiến trúc cổ truyền tiền kẻ hậu bẩy vì đốc chồng rường, đố vỏ măng. Nhà được làm với thể loại 5 gian 2 buồng gói với kiểu 4 mái được làm chạy xung quanh căn nhà. Đây là kiểu mái với dáng dấp cổ cần có sự tinh tế, khéo léo mới có thể thể hiện được hết vẻ đẹp của khối công trình. Mẫu nhà này còn được gọi là nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 2 chái với thiết kế 4 mái.

Thông số kỹ thuật

 • Căn nhà gỗ gõ đỏ có chiều dài nhà là 14,3m; chiều rộng nhà 6,59m, bao gồm hiên kích thước tính tim tường. Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,82m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,75m; hai gian ngoài cùng có khoảng gian trung bình là 3,0m.
 • Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái có 18 cột. Kích thước đường kính thứ tự lần lượt các cột: cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên 25cm.
 • Nhà gỗ 5 gian sử dụng gỗ gõ đỏ, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng cao cấp có thương hiệu trên thị trường.
Bản vẽ kỹ thuật căn nhà gỗ

Bên ngoài mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái

Bên ngoài mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái hút mắt người nhìn với thiết kế phần mái độc đáo, gây ấn tượng mạnh. Mái được làm theo kiểu chạy xung quanh nhà được lợp bằng loại ngói ta nung truyền thống màu đỏ thẫm. Phần bờ chảy thay vì ôm lấy vì đốc thì nay được bẻ gấp khúc gọn gàng và được đắp xi măng với những dải hình hoa tranh tạo hình uyển chuyển. Đỉnh nóc có gắn đại tự với hàng chữ cổ tạo thế uy nghiêm. 

Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái

Tường mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái được thiết kế với những hàng gạch xếp lên nhau đều tăm tắp để trần không trát, tạo cho căn nhà một dáng vẻ thô sơ. Trên tường nhà được thiết kế với những ô cửa sổ để đón lấy không khí và ánh sáng tự nhiên. 

>Xem thêm: Hoàn thiện dự án nhà gỗ lim 5 gian thông hiên tại Đông Anh – Hà Nội

Kiến trúc mái đỏ, sân gạch Bát Tràng quá đỗi quen thuộc với người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ nay được tái hiện một cách trọn vẹn trong công trình nhà gỗ 5 gian 4 mái tại Nam Định. Bậc tam cấp được làm với độ cao vừa phải thuận tiện cho việc di chuyển dẫn vào không gian bên trong căn nhà gỗ cổ truyền. 

Vì đốc nhà gỗ cổ truyền

Bước vào hàng hiên căn nhà gỗ, khách đến chơi có thể cảm nhận được sự tỉ mẩn và tài hoa của những người thợ làm nhà. Trên các cấu kiện kẻ hiên, con rường được chạm khắc hoa văn uyển chuyển, mềm mại, sống động như thật. Mẫu hoa văn ưa chuộng trong các cấu kiện này là bộ tứ linh hóa rồng, hoa văn lá lật, quả đào, hoa sen….

Kẻ hiên nhà gỗ

Cửa bức bàn là tấm bình phong ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài căn nhà gỗ chạm họa tiết ngũ phúc lâm môn và bộ tứ linh. Đây không chỉ là một cấu kiện bảo vệ cho căn nhà mà còn có ý nghĩa như một tác phẩm nghệ thuật nâng cao thẩm mỹ cho mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái. 

Cửa bức bàn

Ô tam sơn được chạm con tiện cách đều nhau tạo các khoảng không giúp không khí bên trong và bên ngoài căn nhà luân chuyển dễ dàng. Phía dưới đục cuốn thư và họa tiết lá lật đẹp mắt. 

Ô tam sơn

Phần ngưỡng cửa của mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái được làm gồ lên, không phải ngẫu nhiên mà trong đó chứa đựng cả một nét văn hóa đẹp của người Việt. Thiết kế này được giải thích như sau: khi ngưỡng cửa được làm cao, người từ ngoài bước vào căn nhà phải cúi đầu xuống chân để bước qua ngưỡng cửa tránh vấp ngã. Hành động cúi đầu trước khi vào nhà trong thể hiện sự chào hỏi, tôn trọng với gia chủ và gia tiên. 

Bên trong mẫu nhà gỗ cổ truyền

Bước vào bên trong mẫu nhà 5 gian 4 mái, khách đến chơi choáng ngợp với không gian sang trọng mang và rất đỗi thân thương. Vị trí trung tâm căn nhà gỗ được trang trọng đặt làm không gian thờ gia tiên. Các đồ nội thất ở đây như án gian, hoành phi câu đối, cửa võng, y môn, đục chạm rất tinh xảo. Các họa tiết thường được sử dụng là chim muông, hoa lá, chữ phúc, mây,….Không chỉ đẹp mà nó còn mang ý nghĩa tốt lành gợi lên sự phú quý, may mắn. 

Gian thờ trong không gian nhà gỗ

Hai gian bên cạnh được bố trí ấm cúng trở thành không gian trò chuyện, tiếp khách đến chơi với bộ trường kỷ. Sập được kê sát góc tường trở thành nơi nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. 

Sập trong căn nhà gỗ

Ngăn cách hai gian buồng gói là vách đố vỏ măng đẹp mắt. Tấm vách ngăn này còn giúp cho căn nhà trở nên tinh tế, sang trọng mang lại giá trị thẩm mỹ cao. 

Vách đố vỏ măng

Hai gian buồng gói nằm tại hai chái nhà được thiết kế thò ra so với ba gian giữa trở thành nơi nghỉ ngơi và cất đựng đồ đạc lương thực. Tùy vào từng nhu cầu khác nhau của gia chủ căn nhà sẽ được bố trí đồ nội thất một cách hợp lý. 

Không gian buồng gói dùng làm nơi ngủ nghỉ

Với mẫu nhà 5 gian 4 mái tại Nam Định này, gia chủ trưng dụng nơi đây thành khu vực nghỉ ngơi. Không gian tại đây được bố trí giường tủ, và các nội thất phục vụ cho tiện nghi của các thành viên trong gia đình. 

Những tiêu chí lựa chọn một đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín

Để có được một ngôi nhà gỗ cổ truyền chuẩn lối kiến trúc Bắc Bộ, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thi công lành nghề và uy tín. Dưới đây là những gợi ý cho gia chủ để chọn lựa một đơn vị chất lượng. 

 • Đội ngũ thợ thi công lành nghề

Một đơn vị thi công nhà gỗ uy tín, có chất lượng cần phải có đội thợ lành nghề. Đây chính là những người trực tiếp tham gia vào quá trình lắp đặt những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Đội ngũ thợ có kinh nghiệm dựng nhà gỗ sẽ giúp quá trình làm nhà diễn ra thuận lợi, dễ dàng, nhanh chóng và đúng chuẩn theo lối cổ truyền Bắc Bộ. 

 • Xưởng làm nhà gỗ rộng

Một đơn vị thi công nhà gỗ chất lượng sẽ có xưởng nhà gỗ rộng rãi. Nơi đây vừa là nơi lưu trữ gỗ làm nhà và cũng là nơi gia công gỗ. Hiện nay, nhiều loại gỗ làm nhà gỗ cổ truyền được nhập khẩu từ bên nước ngoài về, việc có xưởng gỗ to, rộng sẽ giúp cho đơn vị thi công chủ động trong việc lưu trữ xuất, nhập gỗ. 

 • Những công trình đã làm trên thực tế

Một cách chính xác nhất để xác định đâu là đơn vị thi công nhà gỗ chuyên nghiệp đó là các công trình của đơn vị đã làm trong thực tế. Gia chủ nên tham quan hết các công trình đã được đơn vị này hoàn thành, lắp đặt để có cái nhìn khách quan nhất. 

 • Báo giá cụ thể, rõ ràng

Đơn vị thi công nhà gỗ chuyên nghiệp, uy tín sẽ có báo giá cụ thể chi tiết và rõ ràng đến với khách hàng. Ngoài ra, khách hàng sẽ được tư vấn, và có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu, kinh tế của từng người. 

Trên đây là mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái tại Nam Định là công trình nhà gỗ cổ truyền độc đáo với kiến trúc mái được làm rất ấn tượng. Nếu như quý vị quan tâm đến việc làm những ngôi nhà gỗ cổ truyền thì đơn vị Nhà gỗ Phúc Lộc là một lựa chọn không thể bỏ qua. 

Làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ ở đâu thì tốt

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp 

 

  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *