Một số lưu ý trong thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ mà bạn nên biết

Sợi dây liên kết giữa quá khứ và hiện tại đọng lại trong những tinh hoa văn hóa truyền từ đời này sang đời khác. Điển hình ở đây là phương pháp dựng những ngôi nhà cổ truyền. Đối với loại hình nhà này, bước đầu tiên quan trọng nhất là quá trình thiết kế nhà gỗ cổ truyền. Bởi có thiết kế đúng, làm nhà mới đúng và trong quá trình thiết kế sẽ có những lưu ý rất quan trọng được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này. 

Một số lưu ý trong thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là kiến trúc dân gian vô cùng quen thuộc của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Có hai loại hình nhà khác nhau đó là nhà 3 gian, 5 gian được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, có đố vỏ măng đẹp mắt. Điểm đặc trưng nhất của mẫu nhà này đó là vẻ bề ngoài gợi nên sự mộc mạc, giản dị. Điều này làm ta hình dung ngay đến những phẩm chất vốn có của người dân Việt Nam. Để dựng nhà, trước tiên phải có một bản vẽ thiết kế của mẫu nhà gỗ này với một vài lưu ý trong quá trình thiết kế như: 

 • Lựa chọn kiểu kiến trúc phù hợp

Để tìm ra được kiểu kiến trúc phù hợp trước tiên đó phải là kiểu kiến trúc mà gia chủ mong muốn. Bởi ngôi nhà là phần tài sản của cả một đời người. Ai cũng muốn khi làm nhà phải thể hiện được dấu ấn cá nhân của mình ở trong đó. 

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ phổ biến với 2 lối làm nhà 3 gian, 5 gian

Ngoài ra, mẫu thiết kế còn đáp ứng được thói quen sống, tập quán sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Để đảm nhà kiến trúc mang lại thuận tiện cho tất cả mọi người. 

Căn nhà gỗ cổ truyền

Bên cạnh việc lựa chọn kiểu kiến trúc phù hợp với nhu cầu, mong muốn của các thành viên trong gia đình. Thiết kế nhà gỗ cổ truyền còn cần phải để ý đến diện tích đến để làm sao cho phù hợp. Ví dụ có những mảnh đất hẹp thì khó mà có thể làm những ngôi nhà 5 gian đồ sộ. 

Một yếu tố cũng quan trọng không kém trong việc lựa chọn kiến trúc trong thiết kế nhà gỗ đẹp theo kiến trúc cổ truyền đó là chi phí. Gia chủ muốn bỏ ra một số tiền lớn để làm những công trình nhà gỗ đồ sộ quy mô sẽ có kiến trúc khác. 

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín

Song song với việc lựa chọn cho mình một thiết kế đẹp. Gia chủ nên cân nhắc về đơn vị thiết kế khi làm nhà gỗ. Bởi đây chính là những người mở đầu, dẫn dắt nên ngôi nhà của bạn trong tương lai. Để tìm được đơn vị thiết kế uy tín gia chủ nên xem xét những vấn đề sau như:

 • Lựa chọn đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm: Những đơn vị có tuổi đời càng cao trong lĩnh vực thiết kế nhà gỗ chứng tỏ năng lực chuyên môn của họ là rất lớn. Bởi những đơn vị có chất lượng làm việc thấp trong thiết kế nhà gỗ sẽ rất rất bị đào thải trong lĩnh vực này. 
 • Lựa chọn đơn vị có đội ngũ kiến trúc sư giỏi: Kiến trúc sư là những hạt nhân nòng cốt của một đơn vị thiết kế. Gia chủ nên tìm đến những đơn vị có đội ngũ kiến trúc sư nhiều năm trong việc làm nhà gỗ để yên tâm về bản thiết kế của mình. 
 • Lựa chọn đơn vị có nhiều thiết kế đẹp đã hoàn thành: Đây chính là một trong những phương pháp đánh giá khách quan nhất về chất lượng của đơn vị thiết kế. Dựa vào những thiết kế đơn vị này đã hoàn thành, gia chủ hoàn toàn có thể cảm nhận, đánh giá được năng lực công ty một cách khách quan nhất. 
 • Lựa chọn đơn vị có quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch: Điểm cộng lớn cho đơn vị thiết kế uy tín là quá trình làm việc minh bạch, rõ ràng. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp của đơn vị thiết kế nhà gỗ. 

>>Xem thêm: Vai trò của thiết kế cảnh quan sân vườn đối với nhà gỗ cổ truyền

 • Bố trí không gian thuận tiện với các hoạt động sống

Không gian sống thuận tiện là yếu tố tiên quyết trong quá trình thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Bởi chức năng quan trọng nhất của công trình nhà ở là đảm bảo công năng sinh hoạt cho mọi người trong đó. Có những lưu ý sau về mặt bố trí không gian như:

 • Thiết kế gian thờ trong ngôi nhà gỗ cổ truyền

Gian thờ trong ngôi nhà gỗ cổ truyền luôn đặt tại gian trung tâm, vị trí đẹp nhất, trang trọng nhất của ngôi nhà. Tại gian thờ được bố trí các nội thất đặc trưng như: án gian, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng… Tùy vào từng gia đình, có nơi còn làm phần hậu cung thụt vào sâu bên trong tại gian chính giữa. Mục đích là để đặt được nhiều đồ thờ hơn. 

 • Thiết kế không gian phòng khách

Phòng khách trong căn nhà gỗ cổ truyền sẽ được thiết kế ở hai gian bên cạnh gian thờ. Không gian ở đây luôn hướng đến sự cởi mở, thân thiện và ấm cúng. Đồ nội thất ưa chuộng dùng các bộ trường kỷ bằng gỗ chạm khắc đơn giản. Ngoài ra còn có một tủ chè nhỏ, đôi khi khảm trai rất đẹp mắt. 

 • Thiết kế không gian phòng ăn

Đối với kiến trúc nhà gỗ chuẩn cổ lối cổ truyền Bắc Bộ, phòng ăn nhà bếp sẽ không làm cùng trong không gian nhà gỗ. Bếp sẽ làm tại gian nhà ngang với đồ nội thất hiện đại, không gian thân mật. 

 • Thiết kế không gian phòng ngủ, nghỉ

Nơi nghỉ ngơi, thư giãn của mọi người trong căn nhà gỗ ở trên sập gỗ. Sập kê tại vị trí sát góc tường là nơi thư giãn rất riêng tư. Phòng ngủ có thể làm tại 2 gian chái ngoài cùng căn nhà gỗ 5 gian hoặc tại căn nhà ngang. 

 • Đảm bảo yếu tố phong thủy trong thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Phong thủy là yếu tố không thể thiếu trong việc làm nhà. Nhà thiết kế chuẩn phong thủy tạo thuận lợi cho mọi người sinh hoạt, ngoài ra còn mang đến sự cân đối trong không gian. Dân gian ta cũng quan niệm nhà ở phong thủy sẽ mang lại hạnh phúc, tài lộc cho gia đình. 

Nhà gỗ chuẩn lối phong thủy

Khi thiết kế nhà gỗ cổ truyền vấn đề phong thủy sẽ nằm tại kích thước của ngôi nhà gỗ. Những kích thước này sẽ được làm rơi vào cung mệnh đẹp trong thước lỗ ban. 

Căn nhà gỗ 3 gian truyền thống

Yếu tố phong thủy trong quá trình thiết kế nhà gỗ cổ truyền cùng nằm trong việc bố trí các vật trấn phong thủy. Nhiều gia chủ ưa chọn những vật như: cuốn thư, cột đồng trụ, sư tử đá,… để lồng ghép vào trong các thiết kế nhà ở của mình. 

 • Thiết kế hài hòa với môi trường xung quanh

Trong thiết kế nhà gỗ cổ truyền cần rất lưu tâm đến vấn đề môi trường xung quanh. Bởi ngôi nhà gỗ cổ truyền có sự gắn kết rất chặt chẽ với không gian bên ngoài. 

Nhà gỗ cổ truyền làm hài hòa với công trình, quang cảnh xung quanh

Gia chủ nên lựa chọn những loài cây dân giã, phù hợp với bản địa, thổ nhưỡng khí hậu để lồng ghép vào khối công trình của mình. Không chỉ giúp mang lại cây xanh bóng mát mà còn tạo không khí trong lành, hài hòa cho khối công trình. 

Nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông hiên

Nhiều gia đình còn sử dụng thêm các công trình ngoại cảnh như: ao cá, chòi lục giác, hòn non bộ để tạo không gian sân vườn xanh mát. Đây cũng là một trong những lối thiết kế đẹp và gắn kết với môi trường xung quanh. 

Trên đây là những lưu ý quan trọng trong việc thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Quý vị hay nhanh tay lưu lại để có thêm một kiến thức hay trong quá trình làm nhà gỗ cổ truyền cho bản thân. 

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Vũ Việt Cường

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

 

Video quần thể nhà gỗ sân vườn theo lối cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *