Tìm hiểu bộ tam sự, ngũ sự trong thiết kế phòng thờ gia đình

 Trong các thiết kế phòng thờ gia đình hiện nay, trên bàn thờ chúng ta thường thấy xuất hiện bày biện các bộ tam sự, ngũ sự. Vậy những đồ vật này tại sao lại được ưa thích đặt trang nghiêm trên bàn thờ? Cùng tìm hiểu về bộ tam sự, ngũ sự với chúng tôi trong bài viết dưới đây. 

Lắp dựng đồ thờ nhà gỗ 3 gian

Bộ tam sự, ngũ sự là gì?

Bộ tam sự trong thiết kế phòng thờ gia đình bao gồm 3 món: lư hương (đỉnh đồng) và đôi chân nến. Còn bộ tam sự bao gồm 5 món: đỉnh đồng, đôi chân nến và đôi hạc cưỡi rùa. 

thiết kế phòng thờ gia đình
Bộ tam sự gồm lư hương và đôi chân nến

Đây là 2 bộ đồ thờ rất được ưa chuộng và bày trí trong các không gian linh thiêng. Thể hiện cho sự sang trọng cũng như mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Khi thiết kế phòng thờ gia đình tùy vào sở thích và nhu cầu, gia chủ có thể chọn 1 trong 2 bộ trên để bày biện trên ban thờ. 

thiết kế phòng thờ gia đình
Bộ ngũ sự gồm lư hương, đôi chân nến, đôi hạc cưỡi rùa

Khi bày bộ đồ thờ này, có thể kết hợp thêm các đồ thờ khác như: ngai thờ, ống đựng hương, lọ lục bình…. để tăng sự trang nghiêm và thẩm mỹ cho nơi thờ. 

Ý nghĩa bộ tam sự ngũ sự trong thiết kế phòng thờ gia đình 

Bộ tam sự, ngũ sự là những món quen thuộc trong gian thờ gia tiên trang nghiêm. Bởi mỗi một món đồ đều có những ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa lư hương trong thiết kế phòng thờ gia đình 

Lư hương trong bộ tam sự, ngũ sự là lư hương đốt trầm, xông hương. Lư hương được cấu tạo từ các phần: đế, chân, bụng, nắp, tai mây. Món đồ thờ này trong thiết kế phòng thờ gia đình tỏa ra mùi thơm tạo nên sự thanh tịnh, cao quý và xua đuổi tà khí trong phòng thờ.  

thiết kế phòng thờ gia đình
Lư hương xông trầm mang đến bầu không khí thanh tịnh

Lư hương đốt trầm thường đặt trên đế hình tròn. Hình này tượng trưng cho trời có ý nghĩa trường cửu, trường tồn với thời gian. Phần chân là theo kiểu 3 chân quỳ là tư thế gợi nên sự bền bỉ, vững chãi. Bụng lư hương phình to. Nắp lư hương có lỗ để khi xông, hương thơm tỏa khắp gian thờ. Trên nắp có hình con nghê, là loài vật truyền thuyết mang đến nhiều tài lộc và may mắn. Phần tai mây làm uốn mềm mại đem lại vẻ đẹp thanh tao cho món đồ thờ này. 

Đôi chân nến trong thiết kế phòng thờ gia đình

Đôi chân nến được đúc với 3 phần: phần đế làm loe ra vững chãi. Đĩa nên giữa thân làm dẹt, mảnh. Phần miệng của đôi chân nến làm rộng, rỗng để cốc nến hoặc để cây nến. 

Đôi chân nến để 2 bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Thể hiện sự hài hòa đất trời và đem lại tài lộc cho gia đình. 

Ý nghĩa đôi hạc cưỡi trên lưng rùa 

Hạc cưỡi rùa là món đồ thờ thể hiện sự trường thọ, sống lâu. Bởi cả chim hạc và rùa đều biểu tượng cho tuổi thọ, có sức sống bền bỉ với thời gian. 

thiết kế phòng thờ gia đình
Đôi hạc cưỡi rùa thể hiện cho sự trường thọ

Sự kết hợp của hạc một con vật bay lượn trên trời và rùa loại vật sống ở mặt đất tạo thành mối hài hòa thiên địa, mang đến cho không gian thờ nét đẹp trang trọng. 

Lựa chọn bộ tam sự, ngũ sự với chất liệu gì là tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có 2 chất liệu chính làm bộ tam sự và ngũ sự đó là chất liệu đồng và chất liệu gốm sứ. 

thiết kế phòng thờ gia đình
Bộ ngũ sự bằng sứ
  • Bộ tam sự, ngũ sự bằng đồng có ưu điểm bền bỉ với thời gian, sử dụng trong thời gian dài đồng đổi màu tạo vẻ đẹp cổ kính cho nơi thờ tự. 
  • Bộ tam sự, ngũ sự bằng sứ có ưu điểm có nhiều mẫu mã, màu sắc khác nhau. Chất liệu sứ rất dễ lau chùi và dọn dẹp. Tuy nhiên cần sử dụng cẩn thận đồ thờ này tránh để bị vỡ. 

Việc bày biện, thiết kế phòng thờ gia đình trang trọng và thẩm mỹ  là những luôn được rất nhiều gia chủ quan tâm. Hy vọng bài viết của chúng tôi về bộ tam sự, ngũ sự đã giúp cho quý vị hiểu hơn về món nội thất thờ linh thiêng này.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *