Mẫu bậc tam cấp nhà từ đường đẹp và trang nghiêm

Dù chỉ là chi tiết nhỏ, bậc tam cấp còn có thể khiến nhà từ đường đẹp và trang trọng hơn nếu sử dụng những mẫu bậc cấp phù hợp. Cùng xem những kiểu bậc cấp phù hợp với nhà từ đường trong bài viết dưới đây.

Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn

Bậc tam cấp nhà từ đường là gì?

Bậc tam cấp là bậc dẫn mọi người đi từ ngoài sân vào bên trong căn từ đường. Sở dĩ gọi là bậc tam cấp vì thời xưa những ngôi nhà thường là với 3 bậc ứng với Thiên – Địa – Nhân. Tuy nhiên hiện nay số bậc đa dạng hơn, có thể làm 5 bậc, 7 bậc… nhưng mọi người vẫn quen gọi với tên bậc tam cấp như ngày nay. 

nhà từ đường đẹp
Bậc tam cấp trong nhà gỗ

Bậc tam cấp không chỉ giúp con người di chuyển một cách thuận lợi hơn vào những khu vực có nền cao. Với nhiều ngôi nhà, bậc còn làm đa dạng những kiểu dáng mẫu mã khác nhau để tạo nên vẻ đẹp cuốn hút và độc đáo cho căn nhà. 

Những mẫu bậc tam cấp nhà từ đường đẹp và trang nghiêm 

Để nhiều căn nhà từ đường đẹp và độc đáo, nhiều nơi làm những bậc tam cấp có thiết kế rất ấn tượng, đặc sắc. Không chỉ mang đến vẻ đẹp cho căn từ đường, nhiều mẫu bậc tam cấp còn tạo nên một không gian nghiêm trang, sang trọng. Cùng xem đó là những mẫu nào ngay dưới đây. 

Mẫu cuốn thư đá chìm vào bậc tam cấp 

Kiểu cuốn thư đá làm chìm vào bậc tam cấp sử dụng rất rộng rãi trong các công trình nhà từ đường đẹp đem đến vẻ đẹp sang trọng và đặc biệt. Chính giữa phần bậc cấp của căn từ đường là cuốn thư đá làm chìm vào bậc. 

 nhà từ đường đẹp
Cuốn thư đá chìm vào bậc tam cấp

Xung quanh cuốn thư đá là hoa văn mây, bông sen cách điệu và hàng chữ cổ “Nhà tổ họ Nguyễn Đình” viết bằng chữ Hán. Trên cuốn thư đá này đục chạm quang cảnh hoa sen, bông cúc… mang lại sự thú vị cho khuôn viên từ đường. 

Mẫu bậc tam cấp rồng hóa sang trọng

Một kiểu bậc cấp nữa khiến cho căn nhà từ đường đẹp và sang trọng là mẫu bậc cấp rồng hóa. Phần bậc cấp của từ đường làm nhiều bậc và bằng đá xanh. 

 nhà từ đường đẹp
Mẫu bậc cấp hóa rồng sang trọng

Một bên rìa bậc có đục chạm hình ảnh mây hóa rồng khá ấn tượng. Hình ảnh rồng trong văn hóa là loài có sức mạnh và rồng xuất hiện trong mây báo hiệu điều may mắn. Một bên rìa của bậc tam cấp đục chạm tranh phong cảnh, cây hoa sinh động. 

Bậc tam cấp in hình đồng xu mang ý nghĩa tài lộc

Kiểu bậc cấp này khiến cho nhà từ đường đẹp và thú vị hơn. Phần bậc cấp của nhà làm từ đá tự nhiên. Trên mặt bậc là hình ảnh đồng xu. Đồng xu là biểu tượng của sự giàu có, phú quý. Không chỉ có ý nghĩa trang trí, nó còn thể hiện nguyện ước cầu cho con cháu sung túc, có nhiều tài lộc. 

 nhà từ đường đẹp
Bậc cấp in hình đồng xu

Với kiểu bậc cấp này có thể tận dụng vẻ đẹp những hoa văn đồng xu trên mặt bậc tạo điểm nhấn cho mặt tiền của căn nhà. Ngoài ra, còn thể hiện được mong ước của gia chủ. 

Bậc tam cấp làm bằng gạch gốm thô mộc  

Bậc cấp làm từ gạch gốm đỏ là mẫu bậc quen thuộc và đem lại vẻ đẹp mộc mạc cho nhà tường đường đẹp. Bậc kiểu này thường làm kết hợp với sân gạch đỏ để tạo sự đồng điệu cho khuôn viên sân nhà. 

 nhà từ đường đẹp
Mẫu bậc cấp bằng gạch gốm

Bậc tam cấp bằng gạch gốm có màu sắc đẹp mắt. Chất liệu gạch này rất cứng và chắc chắn chịu được cường độ di chuyển cao cho các công trình thờ tự. Ngoài ra, gạch thoát nước tốt, bề mặt nhám tạo sự an toàn cho việc di chuyển. 

Mẫu bậc tam cấp đôi cho nhà từ đường đẹp 

Để tạo ấn tượng cũng như làm cho nhà từ đường đẹp và sang trọng nhiều khu vực làm bậc tam cấp đôi. Bậc tam cấp đôi là kiểu bậc ở hai bên của từ đường. Chính giữa xẻ ra và không làm bậc thay vào đó là trồng cây hoặc bố trí lư hương. 

 nhà từ đường đẹp
Mẫu bậc tam cấp đôi

Kiểu bậc tam cấp này mang đến một vẻ đẹp mới mẻ hơn so với những kiểu bậc thẳng chạy theo chiều dài của gian nhà. Bậc chia làm đôi cũng thuận tiện cho việc di chuyển của mọi người dễ dàng hơn. 

Trên đây là những mẫu bậc tam cấp giúp cho căn nhà từ đường đẹp và nhiều sang trọng. Với những ai yêu thích các công trình nhà từ đường cổ truyền, nhà ở cổ truyền có thể tham khảo đơn vị thi công dưới đây:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *