Giới thiệu những căn nhà 3 gian xưa bố trí ánh sáng có tính thẩm mỹ cao

Hệ thống ánh sáng trong nhà 3 gian xưa không chỉ có ý nghĩa chiếu sáng, phục vụ cho sinh hoạt của gia đình được thuận tiện và an toàn vào ban đêm. Mà nó còn giúp cho căn nhà cổ truyền này trở nên đẹp và giàu tính thẩm mỹ. Để có được một không gian nhà ở sáng và nổi bật, mời quý vị cùng tham khảo những căn nhà dưới đây. 

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Nhà 3 gian xưa có hệ thống chiếu sáng khoa học và thẩm mỹ 

Sau đây là những ngôi nhà 3 gian xưa có hệ thống chiếu sáng đẹp mắt và tiện nghi cho gia đình, quý vị có thể tham khảo cho công trình nhà mình. 

Nhà 3 gian xưa với kiến trúc “tứ thủy quy đường” 

Căn nhà 3 gian xưa được làm rất độc đáo, một phần do kiến trúc nhà hình chữ U theo kiểu “tứ thủy quy đường”, một phần do hệ thống ánh sáng được bố trí khoa học và đẹp mắt. 

nhà 3 gian xưa
Hệ thống ánh sáng trong nhà gỗ

Trước tiên phải kể đến bên trong nhà. Gian chính giữa ngôi nhà là nơi thờ tự gia tiên, nơi đây gia đình có thiết kế hệ thống đèn led với gam màu vàng ấm cúng đặt theo đôi câu đối và y môn. Thiết kế đèn kiểu này khiến cho gian thờ trở nên sang trọng và lộng lẫy, đặc biệt còn thể hiện rất rõ các cấu kiện thờ đục chạm hoa văn tinh xảo. 

nhà 3 gian xưa
Đèn led bố trí giấu trong các cấu kiện nhà gỗ
nhà 3 gian xưa
Căn nhà được bố trí ánh sáng khoa học tạo sự ấm cúng, thẩm mỹ

Ngoài khu thờ, đèn led còn được bố trí nằm giấu trong hệ thống xà, vì đốc để khi đèn sáng, ánh sáng hắt lên cấu kiện tạo vẻ đẹp tinh tế và ấn tượng cho không gian.  

nhà 3 gian xưa
Đèn led bố trí dưới ngưỡng cửa

Bên ngoài nhà khu vực hiên, ngưỡng cửa cũng làm hệ thống đèn led giấu vào cấu kiện. Vừa mang mục đích chiếu sáng lối đi lại vào buổi tối, vừa tạo sự tự nhiên, thú vị cho không gian. 

Nhà 3 gian 4 mái hiên chạy xung quanh 

Ngôi nhà 3 gian xưa khi nhìn từ xa và ban đêm hiện lên với dáng vẻ rất huyền ảo và đẹp mắt. Điều này được tạo nên từ hệ thống đèn chiếu sáng trong căn nhà. 

nhà 3 gian xưa
Căn nhà gỗ sáng trong đêm

Xung quanh hiên nhà gỗ, gia chủ cho lắp đặt hệ thống đèn với hình dáng đèn lồng cổ truyền vừa soi sáng, vừa tôn lên nét duyên dáng và sự cổ kính cho căn nhà. Chạy theo hành lang căn nhà gỗ là những bóng đèn chiếu sáng hình tròn. Ngoài ra còn có các bóng led nhỏ hơn đặt tại bậc tam cấp. 

Trong hiên có làm hệ thống đèn chạy theo các thanh xà gỗ rất khoa học. 

nhà 3 gian xưa
Ánh sáng khu vực hiên

Bên trong nhà có đa dạng hệ thống đèn như: đèn tuýp, đèn led, đèn rọi hoa văn. Hệ thống đèn vừa đủ độ sáng vừa khiến cho ngôi nhà trở nên thẩm mỹ. 

Ngôi nhà 3 gian sân vườn có hậu cung phía sau

Một căn nhà 3 gian nhỏ nhắn nhưng lại được làm với hệ thống đèn điện hết sức tỉ mỉ và đẹp mắt. Hệ thống đèn được chia ra thành 2 phần trong và ngoài nhà. 

nhà 3 gian xưa
Bên trong căn nhà

Không gian trong nhà ấm cúng và sang trọng với gam màu vàng cam tỏa ra từ chiếc đèn cổ điển ở giữa nhà. Trên các thân cột, gia đình lắp hệ thống đèn rọi hoa văn để cho mọi người có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hoa văn đục chạm trên cấu kiện vào buổi tối. 

nhà 3 gian xưa
Hệ thống ánh sáng trong khu vực hiên

Hệ thống đèn led nằm giấu trong thanh xà, vì đốc tường mang lại sự thú vị và huyền ảo cho ngôi nhà 3 gian xưa. 

Khu vực hiên gia đình sử dụng đèn lồng, đèn chiếu sáng bóng lớn thắp sáng căn nhà vào ban đêm. 

Ngôi nhà 3 gian xưa này còn ấn tượng với hệ thống đèn ngoài nhà. Đèn được bố trí xung quanh tường, trước cổng là đôi đèn lồng khiến cho công trình luôn rực sáng và huyền ảo vào ban đêm. 

nhà 3 gian xưa
Khuôn viên sân vườn vào buổi tối
nhà 3 gian xưa
Cổng, tường rào nhà gỗ

Tầm quan trọng của ánh sáng trong nhà gỗ cổ truyền 

Chiếu sáng nhà gỗ, một phần tưởng chừng như nhỏ nhưng lại có nhiều vai trò to lớn không ngờ, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và thẩm mỹ của nhà. 

  • Hệ thống ánh sáng bố trí hợp lý trong ngôi nhà 3 gian xưa sẽ làm cho nhà trở nên thông thoáng, rộng rãi. 
  • Phần đa những ngôi nhà cổ truyền đều sử dụng ánh sáng với gam màu vàng, cam tạo nên sự ấm áp, sang trọng cho căn nhà kiểu này.  Ngoài ra, màu sắc này cũng hài hòa với màu trầm của gỗ tạo nên một không gian nhà ở ấm cúng. 
  • Ánh sáng làm tăng thêm vẻ đẹp và sự tinh tế của những hoa văn trên cấu kiện nhà gỗ. 
  • Hệ thống ánh sáng giúp mọi người sinh hoạt được thuận lợi và an toàn hơn trong ban đêm. 

Một căn nhà 3 gian xưa chỉ đẹp bởi phần nội ngoại thất là chưa đủ. Để ngôi nhà hoàn thiện và có giá trị thẩm mỹ cao không thể thiếu được hệ thống chiếu sáng. Qua bài viết trên đây, mong rằng gia chủ đã tìm được nhiều giải pháp chiếu sáng hay cho ngôi nhà của mình. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *