Tham khảo những phần tiểu cảnh nhà cổ đẹp và gần gũi với thiên nhiên

Tiểu cảnh nhà cổ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khối công trình, đặc biệt là khi kết hợp với những căn nhà gỗ cổ truyền. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết tiểu cảnh này bao gồm những gì và sắp xếp sao cho hợp lý. Vậy hãy cùng đến với bài viết dưới đây để hiểu rõ và tham khảo một số mẫu tiểu cảnh nhà cổ đẹp. 

Video nhà gỗ lim 3 gian 18 cột có phần tiểu cảnh đẹp

Tại sao nên làm tiểu cảnh nhà cổ?

Dưới đây là một vài lợi ích của tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ điển hình như: 

 • Tiểu cảnh nhà cổ mang đến giá trị thẩm mỹ

Nói đến tiểu cảnh nhà cổ đẹp yếu tố đầu tiên mà mọi người nghĩ đến đó chính là nâng tầm không gian sống thẩm mỹ của gia chủ. Sự sắp xếp, bố trí tiểu cảnh hợp lý tạo ra những không gian đặc sắc tôn lên vẻ đẹp của căn nhà ở nói chung và khối công trình nói riêng. 

 • Tạo không khí trong lành cho công trình

Việc bố trí, sắp xếp tiểu cảnh nhà cổ đem lại cho không gian những mảnh không khí trong lành. Bởi một yếu tố không thể thiếu của tiểu cảnh đó chính là cây cối. Không gian sống thông thoáng, lành mạnh còn giúp cải thiện sức khỏe và thể chất cho các thành viên trong gia đình. 

 • Tiểu cảnh nhà cổ mở ra nhiều không gian vui chơi ngoài trời

Những căn chòi, những hồ nước, bóng cây,… là không gian vui chơi hết sức lý thú ngoài trời. Mọi người có thêm nhiều nơi vui đùa, tụ tập, ăn uống, nói chuyện ngoài trời. 

 • Thể hiện gu thẩm mỹ và tính cách của gia chủ

Cách bố trí tiểu cảnh cũng là một phần thể hiện được gu thẩm mỹ và tính cách của gia chủ. Gia chủ có một khoảng sân vườn bố trí gọn gàng, là lượt, ngay hàng thẳng lối thể hiện là một người có trật tự trong sinh hoạt, lối sống. Một sân vườn rộng rãi, quy mô bố trí xa hoa, thể hiện sự sang trọng của gia đình…. 

>Xem thêm: Ý nghĩa sâu sắc của việc xây bình phong trước nhà gỗ cổ truyền

Những tiểu cảnh nhà cổ thường thấy

Sau đây là một vài tiểu cảnh nhà cổ thường được gia chủ ưa thích bố trí như: 

 • Chòi lục giác

Căn chòi lục giác là công trình ngoài trời vô cùng độc đáo. Đây chính là kiến trúc cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Tiểu cảnh này được làm bằng gỗ xếp thành hình lục giác và có mái che bằng ngói làm rất đẹp mắt. 

Đây chính là nơi mọi người ngồi cùng nhau uống trà, trò chuyện, thư giãn, vãn cảnh. Ngoài ra căn chòi còn là một trong những tiểu cảnh nhà cổ làm đặc sắc thêm khu vườn. Chòi lục giác thường được đặt trong vườn cây xanh mát, tùy vị trí có thể đặt trước hoặc sau nhà. 

Căn chòi lục giác trong ngôi nhà gỗ cổ truyền
Căn chòi lục giác trong ngôi nhà gỗ cổ truyền
 • Hòn non bộ

Hòn non bộ với kích thước to nhỏ khác nhau mô phỏng những dãy núi trùng điệp ngoài tự nhiên. Rất nhiều nhà thích và chơi loại tiểu cảnh này. Hòn non bộ thường đặt sau vườn hoặc đặt bên cạnh hồ nước ở trước nhà. Thông thường nhiều gia chủ còn lắp đặt hệ thống mạch nước ngầm chảy bên trong tạo ra những thách nước độc đáo. 

Hòn non bộ
Hòn non bộ
 • Hồ nước

Hồ nước thường được làm trước nhà ở có tác dụng làm đẹp và điều hòa không khí trong khối công trình. Hồ nước mang đến cho không gian sự mát mẻ. Nhiều gia chủ còn thả cá trong hồ để làm tăng thêm sự sinh động cho khuôn viên sân vườn. 

Hồ nước nhà gỗ cổ
Hồ nước nhà gỗ cổ
 • Cây cối 

Cây cối trong tiểu cảnh nhà cổ thường ưa chuộng những giống cổ truyền như: cau, dừa, trúc quân tử,… Những loại cây ăn trái như: ổi, xoài, nhãn,… Cây cối thường được trồng xung quanh và tạo cho không gian cảm giác trong lành, dễ chịu. 

Cây cối trong nhà gỗ cổ
Cây cối trong nhà gỗ cổ

Tham khảo những phần tiểu cảnh nhà cổ độc đáo 

Dưới đây là một vài mẫu tham khảo tiểu cảnh sân vườn nhà cổ độc đáo qua một vài gợi ý sau

 • Tiểu cảnh nhà cổ với vườn cỏ lát đá và chòi lục giác 

Căn nhà ở nằm trong một khung cảnh sân vườn được bố trí, sắp đặt hết sức đẹp mắt và mới mẻ. Toàn bộ sân nhà thay vì lát gạch, gia chủ đã lựa chọn cỏ Nhật để trồng. Loại cỏ mơn mởn tạo một tấm thảm xanh ấn tượng trải dài từ cổng cho đến tận hiên nhà. 

Sân vườn trồng cỏ, lát đá đặc sắc
Sân vườn trồng cỏ, lát đá đặc sắc

Trên thảm cỏ xanh là có lát những viên đá tảng to nổi bật. Đây không chỉ là điểm nhấn mà nó còn là chỗ để mọi người bước chân lên. Trong khuôn viên xanh mát còn có một căn chòi lục giác làm với hai mái chồng diêm đồ sộ. Chòi sẽ là nơi mọi người nghỉ ngơi, thư giãn. 

Nhà có làm chòi lục giác 2 mái chồng diêm đặc sắc
Nhà có làm chòi lục giác 2 mái chồng diêm đặc sắc
 • Tiểu cảnh nhà cổ làm theo lối sân vườn quý tộc 

Sân vườn nhà cổ được làm rất rộng rãi với cây cối, chòi lục giác và một hồ cá to trước sân. Đây chính là không gian thư giãn ngoài trời độc đáo. Ngồi trong nhà chòi có thể ngắm nhìn bao quát cảnh quan căn nhà và ngắm nhìn đàn cá bơi lội tung tăng dưới ao.

Đây được coi là một không gian sống trong mơ của nhiều người. Nhà tạo ra nhiều khoảng không gian vãn cảnh, trò chuyện, thư giãn. 

Tiểu cảnh nhà gỗ nhìn từ trên cao
Tiểu cảnh nhà gỗ nhìn từ trên cao
Chòi ao, sân vườn
Chòi ao, sân vườn
 • Tiểu cảnh nhà vườn với hồ cá koi, lầu vọng nguyệt

Tiểu cảnh nhà cổ này được bố trí phía đằng trước sân nhà. Vị trí này vừa có thể triệt để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của căn nhà chòi hai mái chồng diêm cong vút, thành thoát. Vừa tạo ra một mảng xanh độc đáo khi vào trong căn nhà gỗ cổ truyền. Ao nước được làm nhỏ nhắn cạnh chòi lục giác. Ao nước nhỏ này có thả cá koi gia tăng cảnh sắc cho khối công trình. 

Hồ cá koi nhà gỗ
Hồ cá koi nhà gỗ
Phần tiểu cảnh sân vườn làm ở phía trước nhà
Phần tiểu cảnh sân vườn làm ở phía trước nhà
Cảnh quan sân vườn nhà gỗ
Cảnh quan sân vườn nhà gỗ
 • Nhà gỗ sân vườn theo lối cổ truyền Bắc Bộ 

Các giống cây đặc trưng của khu vườn Bắc Bộ như: mít, cau, vú sữa, trúc quân tử,… được đan xen trồng trong khối công trình. Những loại cây này cho ta cảm giác thân thương, khi kết hợp với căn nhà gỗ cổ truyền tạo ra một khung cảnh gần gũi, dân giã. 

Phần sân vườn nhà gỗ cổ truyền
Phần sân vườn nhà gỗ cổ truyền
Các loại cây dân dã được trồng trong khối công trình
Các loại cây dân dã được trồng trong khối công trình
 • Tiểu cảnh nhà cổ với cuốn thư đồ sộ trước nhà 

Trong không gian nhà gỗ cổ truyền và biệt thự sân vườn, phần tiểu cảnh nhà cổ tạo vẻ hài hòa giữa kiến trúc hai khối công trình. Ấn tượng cho khách đến chơi là cuốn thư đá làm đồ sộ trước nhà gỗ. Theo phong thủy cuốn thư có tác dụng trừ tà, chắn khí xấu xâm nhập vào khối công trình. 

Công trình còn có sự kết hợp của một căn chòi lục giác nhỏ xinh là gia tăng cảnh sắc cho khối công trình. Các cây được trồng trong chậu đá xinh xắn cắt tỉa tạo thế đẹp mắt.

Cuốn thư được làm đồ sộ trước sân nhà gỗ
Cuốn thư được làm đồ sộ trước sân nhà gỗ

Tiểu cảnh nhà cổ rất phù hợp với nhiều không gian sống khác nhau tạo nên những vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo. Để đảm bảo về lối thiết kế cũng như cách bố trí hài hòa với không gian gia chủ nên lựa chọn những đơn vị am hiểu về vấn đề này để hợp tác.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *