Ý nghĩa sâu sắc của việc xây bình phong trước nhà gỗ cổ truyền

Xây bình phong trước nhà không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần gia chủ dùng để trang trí không gian ở. Mà bình phong theo quan niệm của người phương Đông còn có ý nghĩa trừ tà mang lại sự bình yên cho gia trạch. Ngoài những ý nghĩa này, xây bình phong trước nhà còn rất nhiều ý nghĩa khác chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Video nhà gỗ lim 3 gian sân vườn có bình phong to trước nhà

Bình phong là gì?

Sau đây là đôi nét về bình phong, một vật trấn phong thủy rất độc đáo trong các nếp nhà ở hiện nay 

Sơ lược về bình phong 

Bình phong được xây trước nhà còn có tên gọi khác là cuốn thư. Bởi hình dạng của nó giống với cuốn thư của nhà vua ngày xưa. Theo quan niệm phương Đông, việc làm bình phong trước nhà có tác dụng xua đuổi tà ma. Một số thế đất hiểm như bị vật nhọn chĩa vào nhà, bị luồng khí xông thổi từ gian chính cho đến gian cuối,… xây bình phong có thể hóa giải được thế đất xấu này. 

Bình phong được làm trước nhà
Bình phong được làm trước nhà

Các hoa văn trang trí trên bình phong

Bình phong làm trước nhà còn là cách gia chủ trang trí cho không gian nhà ở bởi bình phong được chạm khắc hình ảnh vô cùng đẹp mắt. 

Bình phong được làm phác họa theo hình ảnh cuốn thư của nhà vua mang đến cảm giác cổ xưa, cao quý, linh thiêng. Hai bên bình phong một bên có đục hình cây bút lông, một bên là hình thành kiếm nằm đối xứng nhau. Trên bình phong còn có đục chạm hoa văn chim chóc, cây cối,…. tạo thành một bức tranh đầy màu sắc. 

Hoa văn trang trí trên bình phong
Hoa văn trang trí trên bình phong

Vị trí đặt của bình phong 

Bình phong đặt tại vị trí đối diện với gian chính giữa của căn nhà chính. Thường đặt trong hiên hoặc trong sân. Vị trí này được coi là vị trí đẹp, trung tâm của mảnh đất rất thích hợp để bố trí các vật trấn phong thủy như bình phong. Ngoài ra, đây cũng là một vị trí thu hút điểm nhìn của rất nhiều người. 

Ý nghĩa của việc xây bình phong trước nhà

Dưới đây là những ý nghĩa của xây bình phong trước nhà

  • Bình phong trước nhà giúp gia trạch yên ổn

Đối với quan niệm của người phương Đông, khu đất ở muốn được yên ổn tránh sự quấy phá của tà ma bên ngoài phải cho đặt những vật trấn phong thủy. Trong đó có bình phong, bởi đây là vật trấn linh thiêng chứa năng lượng và sức mạnh có thể đẩy lùi khí xấu muốn xâm nhập vào khối công trình nhà ở. 

Đó cũng chính là lý do ta thấy bình phong trong các công trình tôn giáo như: nhà thờ, đình, chùa,…Mục đích là muốn giữ cho khu đất sự trong sạch, yên bình, linh thiêng. 

Bình phong giúp cản khí xấu xâm nhập vào nhà
Bình phong giúp cản khí xấu xâm nhập vào nhà
  • Hóa giải thế đất hiểm 

Một số gia đình có thế đất ở phạm phải các vấn đề phong thủy. Điển hình như khu đất ở bị vật nhọn chĩa thẳng vào nhà. Làm nhà phạm phải thế xuyên tâm sát (bị luồng khí bên ngoài xông thẳng vào căn nhà từ gian chính đến gian cuối)…. Đây đều là những thế đất xấu, hay gây hung họa, thất thoát tài lộc. Để hóa giải thế đất này, gia chủ sẽ phải xây bình phong trước nhà ở.

>Xem thêm: Tham khảo những phần tiểu cảnh nhà cổ đẹp và gần gũi với thiên nhiên

  • Bình phong trước nhà nhắc nhở con cháu sống có đức, có tài

Bình phong làm trước nhà ở còn là cách giúp con cháu luôn luôn nhìn thấy và nhớ về mong ước của ông cha nhằm phấn đấu trong cuộc sống. Mong ước của cha ông thể hiện qua thiết kế của tấm bình phong một bên là cây bút thể hiện sự tài giỏi, thông minh. Một bên là cây kiếm thể hiện sự đĩnh đạc, chí khí, phẩm chất người quân tử. 

Bình phong nhắc nhở con cháu về đạo lý làm người
Bình phong nhắc nhở con cháu về đạo lý làm người
  • Bình phong trước nhà tạo sự riêng tư cho căn nhà ở

Ngoài những ý nghĩa trên,làm bình phong trước nhà còn là cách gia chủ tạo sự riêng tư cho khối công trình. Đây cũng là một phần ý nghĩa của tấm bình phong. Đặt bình phong trước nhà, gia chủ có thể hạn chế ánh nhìn của mọi người vào bên trong không gian ở. Điều này sẽ đem lại sự riêng tư cho khối công trình. 

  • Xây bình phong trước nhà trang trí không gian nhà ở

Một ý nghĩa nữa của việc xây bình phong trước nhà đó là nó sẽ tạo sự độc đáo, hấp dẫn và có tác dụng trang trí cho không gian nhà ở. Bình phong được đục chạm đẹp mắt sẽ là một hình ảnh ấn tượng trong không gian ở. 

Bình phong trang trí cho không gian ở
Bình phong trang trí cho không gian ở

Những lưu ý khi xây bình phong trước nhà 

Để cho quý vị xây bình phong trước nhà một cách hợp lý và thích hợp nhất, gia chủ nên lưu ý những điều sau: 

  • Đặt bình phong tại vị trí hợp lý

Dẫu biết xây bình phong trước nhà là đúng, tuy nhiên trước nhà là vị trí nào thì gia chủ cần phải cân nhắc thật kỹ. Có thể xây trước hiên nhà, cũng có thể xây trong hiên, xây cuối sân nhà, xây giữa sân…. Có rất nhiều vị trí khác nhau trong việc đặt bình phong. 

Gia chủ nên nhớ một điều, đặt tại vị trí nào phải xem xét vị trí đó có gây trở ngại trong di chuyển và sinh hoạt hay không. Và dù ở vị trí nào, bình phong cũng phải được đặt đối diện với căn nhà chính tại vị trí gian chính giữa. 

  • Lựa chọn kích thước phù hợp khi xây bình phong trước nhà

Gia chủ nên quan tâm đến kích thước khi xây bình phong trước nhà. Không nên làm quá bé, như vậy sẽ khiến cho không gian không được cân đối. Cũng không nên làm quá to, sẽ gây cản trở tầm nhìn ra bên ngoài.

  • Cân nhắc đến chất liệu của bình phong

Vật liệu làm bình phong cũng rất đa dạng. Đa phần hiện nay khi xây bình phong trước nhà gia chủ hay lựa chọn đá tảng nguyên khối. Cũng có nhiều gia đình thích vật liệu gỗ hoặc bê tông để làm. Điều này tùy thuộc vào sở thích cũng như nhu cầu của từng gia đình. 

Qua bài viết ngày hôm nay, chúng ta đã hiểu thêm về ý nghĩa của việc xây bình phong trước nhà. Ngoài ra, bài viết cũng đã chỉ cho gia chủ những lưu ý và cách bố trí bình phong phù hợp. Mong đây sẽ là những kiến thức thú vị với mọi người.

Video nhà gỗ kết hợp bình phong và biệt thự sân vườn

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *