Quá trình thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ Bắc Bộ

thiết kế cảnh quan sân vườn

 Thiết kế cảnh quan sân vườn  là quá trình tạo nên một không gian sân vườn hài hòa, phù hợp với tổng thể kiến trúc của ngôi nhà và đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ. Vậy quá trình từ thiết kế đi tới thi công cảnh quan sân vườn có những bước nào? Bài viết dưới đây với mong muốn giúp quý vị hiểu rõ và chuẩn bị tốt hơn cho dự án nhà gỗ sân vườn trong tương lai.

Thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ kẻ truyền là gì?

Nói về thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ kẻ truyền là việc của các kiến trúc sư lên kế hoạch và phác thảo không gian xung quanh khuôn viên nhà gỗ. Bố trí khuôn viên gần gũi với thiên nhiên bằng các tiểu cảnh như: nhà chòi, ao cá, cây cảnh, cây cối,…

thiết kế cảnh quan sân vườn
Tổng thể cảnh quan sân vườn nhà gỗ kẻ truyền

Các bước thực hiện thiết kế cảnh quan sân vườn trong khuôn viên nhà gỗ

Từ phân tích và đánh giá rồi đi đến thi công là cả một quá trình đòi hỏi kiến trúc sư phải có kinh nghiệm và khéo léo trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng. Dưới đây là sơ lược các bước thiết kế cảnh quan sân vườn trong khuôn viên nhà gỗ cổ truyền.

Đánh giá và phân tích

Bước đầu tiên bao giờ cũng cần xem xét kỹ lưỡng dự án qua 2 tiêu chí cơ bản sau:

Diện tích và địa điểm địa hình

Diện tích và địa điểm địa hình sẽ ảnh hưởng tới thiết kế tổng thể của khu vườn. Nếu khu đất có diện tích nhỏ các kiến trúc sư sẽ phải nghĩ cách để tối ưu hóa không gian nhưng vẫn hài hòa và phù hợp với căn nhà gỗ. Nếu diện tích lớn sẽ được áp dụng các ý tưởng phong phú hơn, tạo ra một khu vườn rộng hơn.

thiết kế cảnh quan sân vườn
Mặt bằng diện tích nhà gỗ và sân vườn

Lắng nghe mong muốn của gia chủ

Không ai muốn một khuôn viên sân vườn không đúng sở thích và nhu cầu của bản thân nên trước khi lên bản vẽ, đơn vị thiết kế cần tham khảo mong muốn của gia chủ. Cụ thể là tìm hiểu về sở thích, phong cách cá nhân, mục tiêu sử dụng khu vườn, giá trị hữu hình gia chủ mong muốn ở khu vườn là gì?

Lên ý tưởng thiết kế cảnh quan sân vườn

Sau khi tìm hiểu mặt bằng, kiến trúc sư sẽ lên bản vẽ có kết cấu cơ bản như sau

Xác định khu vực đặt cảnh quan

Xác định khu vực đặt cảnh quan là bước quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong tổng thể khuôn viên ngôi nhà gỗ ví dụ như: tính phong thủy, tạo điểm nhất và tính thống nhất cho khu vườn và căn nhà, sự tiện ích,…

thiết kế cảnh quan sân vườn
Khu vực sân vườn nhà gỗ 3 gian

Đặt tiểu cảnh vào từng khu vực

Sau khi xác định “khung sườn” của khu vườn sẽ tới bước sắp xếp tiểu cảnh vào vị trí thích hợp. Tiểu cảnh trong thiết kế cảnh quan sân vườn rất đa dạng và đẹp mắt. Có một số tiểu cảnh phù hợp với không gian quần thể nhà gỗ cổ truyền 3 gian, 5 gian được nhiều gia chủ yêu thích như:

  • Chòi lục giác chồng diêm: là công trình có từ rất lâu nhưng chưa hề bị mai một, nhà chòi có cấu tạo giống hình lục giác được dựng từ 6 cột và 6 vì kèo, phần ngói như 2 chiếc nón chồng lên nhau được lát loại ngói âm dương hoặc ngói lưu ly đẹp mắt. Nhà chòi chồng diêm phù hợp làm nơi uống trà, đọc sách, ngắm vườn.
  • Hồ cá Koi: cá Koi tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc nên được rất nhiều gia chủ yêu cầu thêm tiểu cảnh này vào khi cho vào cảnh quan sân vườn nhà gỗ. 
  • Cây cảnh: thật thiếu sót nếu không gian sân vườn không có cây xanh, loại cây thường được đặt trong ngoại cảnh nhà gỗ là cây bonsai, cây vạn tuế, cây cau, chuối, mít, mộc hương…
  • Hòn non bộ: tiểu cảnh này có hình dáng như ngọn núi thường được đặt cạnh ao cá tạo nên điểm nhấn đặc biệt và mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp khi núi với nước kết hợp.  
thiết kế cảnh quan sân vườn
Tiểu cảnh chòi lục giác chồng diềm
thiết kế cảnh quan sân vườn
Tiểu cảnh ao cá sinh động
thiết kế cảnh quan sân vườn
Cây cảnh phủ xanh khuôn viên

Triển khai thiết kế cảnh quan sân vườn

Sau khi lên bản vẽ và được gia chủ hài lòng đơn vị thi công sẽ tới bước triển khai thiết kế sân vườn.

Đưa kế hoạch vào thi công

Khu vườn sẽ được xây dựng và sắp đặt đúng như bản vẽ và yêu cầu của chủ nhà. Đảm bảo tính phong thủy, khoảng sân vườn hài hòa với không gian nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ kết hợp với sân vườn sẽ tạo nên bức tranh tổng thể đẹp mắt và sinh động hơn.

thiết kế cảnh quan sân vườn
Cảnh quan sân vườn nhà gỗ trong thực tế
thiết kế cảnh quan sân vườn
Cận cảnh chòi lục giác chồng diềm
thiết kế cảnh quan sân vườn
Khuôn viên vườn gần gũi với thiên nhiên

Đánh giá cấu trúc công trình sau khi hoàn thiện

Đơn vị thi công và kiến trúc sư thiết kế sân vườn vẫn còn trách nhiệm sau khi công trình được hoàn thiện. Chủ thầu có trách nhiệm kiểm tra và đánh giá dự án đã đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của gia chủ và bản vẽ đã đề ra chưa. Tham khảo ý kiến gia chủ cần sửa chữa chỗ nào sau đó sẽ bàn bạc và thực hiện lại.

Ý nghĩa thiết kế cảnh quan sân vườn trong nhà gỗ kẻ truyền

Thiết kế cảnh quan sân vườn trong nhà gỗ kẻ truyền giúp tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà, đồng thời mang lại những giá trị thiết thực cho cuộc sống của gia chủ như:

Nơi thư giãn của gia đình

Thiết kế cảnh quan sân vườn với mục đích là nơi thư giãn vãn cảnh ngoài trời của gia đình, là nơi vui chơi, kết nối giữa các thành viên sau những giờ làm việc căng thẳng.

Nơi kết nối với thiên nhiên

Con người và thiên nhiên luôn có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau. Con người khi được sống trong không gian gần gũi với thiên nhiên sẽ có tâm trạng thoải mái và bình yên hơn. Hơn nữa cảnh quan sân vườn giúp điều hòa bầu không khí xung quanh ngôi nhà, giúp mát, thoáng đãng hơn vào mùa hạ.

Tạo điểm nhấn thẩm mỹ

Khuôn viên sân vườn cũng có ý nghĩa trừu tượng nhằm tạo điểm nhấn thẩm mỹ, khu vườn sẽ phản ánh một phần phong cách sống của gia chủ.

Giới thiệu đơn vị thiết kế cảnh quan sân vườn uy tín

Kiến trúc Phúc Lộc là đơn vị thiết kế trọn gói các công công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian kẻ truyền Bắc Bộ. Trong đó có cả thiết kế cảnh quan sân vườn được thực hiện bởi những kiến trúc sư có bề dày kinh nghiệm và con mắt thẩm mỹ về thiết kế sân vườn nhà gỗ. 

Những dự án thiết kế sân vườn được Kiến Trúc Phúc Lộc thực hiện xuất hiện trên nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang,,…Các thiết kế sau khi hoàn thiện đều có được phản hồi tích cực từ khách hàng.

Thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ không chỉ tạo ra không gian sống ngoại thất đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe vật chất và tinh thần của con người. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhà gỗ kẻ truyền và khuôn viên sân vườn nhà gỗ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *