Nhà ba gian truyền thống có kiến trúc đặc trưng ở điểm nào?

Nhà ba gian truyền thống

 Nhà ba gian truyền thống đang dần bị mai một trong những năm gần đây do sự phát triển của đô thị hóa. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người yêu quý và gìn giữ nhà ba gian. Họ không chỉ coi nhà 3 gian là một ngôi nhà mà đó còn là nơi tưởng nhớ cội nguồn, tổ tiên. Nhà ba gian mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc. Vậy điểm đặc trưng nào ở nhà 3 gian khiến nhiều gia chủ yêu thích đến vậy? Quý vị hãy cùng đón đọc trong bài viết dưới đây.

Thế nào thì được gọi là nhà ba gian truyền thống Bắc Bộ

  • Nhà gỗ 3 gian là một loại hình kiến trúc nhà ở truyền thống của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nhà gỗ 3 gian có kết cấu gồm các bộ phận chính như cột, xà, kẻ, bẩy,… Cột nhà thường có đường kính từ 20-30cm. Kèo nhà là các thanh gỗ ghép lại với nhau. 
  • Nhà gỗ 3 gian có hình chữ nhất. Nhà có ba gian, chia thành hai phần: gian giữa và hai gian chái. Gian giữa là không gian rộng nhất của ngôi nhà, có công năng để thiết kế gian thờ tổ tiên, tiếp khách. Hai gian chái thường được dùng làm phòng nghỉ ngơi, sum họp,…
Nhà ba gian truyền thống
Tổng quan bên ngoài mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống
Nhà ba gian truyền thống
Mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp

Điểm đặc trưng của nhà ba gian truyền thống Bắc Bộ

Những điểm đặc trưng của nhà ba gian truyền thống dưới đây không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, mà còn mang  dấu ấn sâu sắc của vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Kiến trúc đặc trưng của nhà ba gian truyền thống

  • Nhà ba gian truyền thống được thiết kế theo hình chữ “nhất”, khung nhà làm bằng gỗ hoặc bê tông giả gỗ gồm: cột, xà, kẻ, bẩy, khung, mái. Ở Bắc Bộ, nhà gỗ cổ thường được làm theo lối kẻ truyền. Ngôi nhà gồm 3 gian, gian giữa lớn nhất làm nơi thờ cúng tổ tiên, 2 gian còn lại là nơi tiếp khách, trò chuyện, sum họp của gia đình.
  • Nhà ba gian có nhiều kiểu kiến trúc khác nhau như: nhà ba gian 2 dĩ, nhà ba gian có hậu cung, nhà ba gian có cột đồng trụ. Mỗi kiểu nhà có nét đặc trưng riêng. Ví dụ, nhà ba gian 2 dĩ có phần dĩ được cơi nới thêm ở hai bên đầu ngoài, giúp gia chủ trưng bày đồ trang trí. Nhà ba gian có hậu cung được mở rộng gian giữa, tạo không gian thờ cúng rộng rãi, thuận tiện cho những gia đình có bàn thờ gia tiên cỡ lớn.
thiết kế cảnh quan sân vườn
Nhà gỗ 3 gian truyền thống
Nhà ba gian truyền thống
Mẫu nhà ba gian có hậu cung
Nhà ba gian truyền thống
Kết cấu bên trong ngôi nhà gỗ ba gian
Nhà ba gian truyền thống
Bên trong ngôi nhà khi ở góc nhìn khác

Vật liệu lắp dựng nhà ba gian truyền thống

  • Nhà ba gian truyền thống thường được lắp dựng từ các loại gỗ tự nhiên như: gỗ xoan, gỗ mít. Hoặc các loại gỗ nhập khẩu như gỗ lim tali, gỗ gõ đỏ có đường vân và màu sắc thu hút. Ngôi nhà sẽ có độ bền bỉ theo thời gian, hạn chế cong vênh, mối mọt nếu sử dụng những loại gỗ thiên nhiên ở trên. Đồng thờ ngôi nhà cũng có tính thẩm mỹ hơn nhờ màu sắc trầm ấm và vân gỗ đẹp mắt.
  • Không chỉ sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên, hiện nay trên thị trường còn có một số gia chủ muốn dùng vật liệu khác như: bê tông giả gỗ hoặc bê tông để làm nhà gỗ 3 gian. Tuy tiện lợi và giá thành ít hơn nhưng nhìn chung, nhà bê tông giả gỗ vẫn còn nhiều hạn chế về thẩm mỹ và độ bền bỉ. 
Nhà ba gian truyền thống
Loại gỗ căm xe được dùng làm nhà ba gian
Nhà ba gian truyền thống
Loại gỗ Lim ở xưởng nhà gỗ Phúc Lộc
Nhà ba gian truyền thống
Màu sắc nâu trầm mang cảm giác ấm cúng của nhà gỗ

Hoa văn đặc trưng của nhà 3 gian truyền thống

  • Kế thừa tinh hoa trong kiến trúc làm nhà gỗ kẻ truyền, hiện nay nhà ba gian truyền thống vẫn giữ được những nét hoa văn chạm trổ đặc trưng. Có thể kể đến một số hoa văn như: các bức tranh tứ quý, hoa sen, lá lật, đục hóa hình rồng,… . Các chi tiết có mặt ở những cấu kiện như: cửa bức bàn, kẻ hiên, bẩy cò, câu đầu, con rường, khung lá hạ diệp… Tất cả đều đại diện và mang những ý nghĩa tốt đẹp tới với gia chủ.
Nhà ba gian truyền thống
Hoa văn trên con rường nhà gỗ ba gian truyền thống
Nhà ba gian truyền thống
Hoa văn đẹp mắt trên cửa bức bàn nhà gỗ 3 gian
Nhà ba gian truyền thống
Hoa văn ở vách thuận nhà gỗ 3 gian truyền thống

Nét đặc trưng của nhà ba gian truyền thống Bắc Bộ so với các vùng miền 

  • Nhà ba gian truyền thống Bắc Bộ so với Nam Bộ và Huế khác biệt ở một số chi tiết như: cột nhà Nam Bộ có kích thước nhỏ hơn, một số nhà có phần mái được lợp bằng lá dừa khô đại diện cho vùng sông nước, nhà rường Huế lại có phần mái lớn và độ dốc nhiều hơn… Dù có khác nhau ở một số điểm nhưng kết cấu khá giống nhau, đều mang những nét đặc trưng riêng.
  • Họa tiết cũng là một nét đặc trưng dễ nhận thấy ở nhà gỗ nói chung và nhà gỗ 3 gian nói riêng, họa tiết nhà gỗ Bắc Bộ sẽ cầu kì hơn.  Nhà ba gian Nam Bộ thường có họa tiết đơn giản, thể hiện nét mộc mạc của vùng sông nước. Nhà rường Huế thường được trang trí bằng những họa tiết không kém phần tinh xảo, mang đậm nét nghệ thuật cung đình.

Nhà ba gian truyền thống với kiến trúc đặc trưng truyền thống có lẽ đã đủ chinh phục nhiều tiêu chí của những gia chủ khó tính, với cấu trúc đặc trưng nên có lẽ nhìn vào thì không thể nhầm lẫn loại nhà gỗ này với những căn nhà khác. Để tìm hiểu thêm về nhà gỗ 3 gian và mẫu nhà gỗ 3 gian mời quý vị truy cập websites của Nhà Gỗ Phúc Lộc để tìm hiểu thêm. Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp bởi những người có chuyên môn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *