Nội thất nhà gỗ 5 gian và những điều cần lưu ý khi thiết kế

Trong thời đại công nghệ số, bên cạnh những ngôi nhà hiện đại thì kiến trúc nhà gỗ 5 gian vẫn đang được nhiều gia đình yêu thích. Với không gian này mang lại sự giản dị, mộc mạc và sự thoải mái trong cuộc sống. Thế nhưng phần nội thất nhà gỗ 5 gian cần được bày trí như thế nào thì đáp ứng được sự cân xứng và hài hòa với ngôi nhà. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cấu trúc của ngôi nhà gỗ 5 gian

 • Nhà gỗ 5 gian cổ truyền là kiến trúc có từ lâu đời, mang đậm vẻ đẹp truyền thống của dân tộc. Vậy nên cấu trúc của ngôi nhà gỗ 5 gian luôn tuân theo một quy tắc nhất định và không thể thay thế.
 • Căn nhà gỗ 5 gian được phân ra làm 3 khu vực chính. Phòng thờ tổ tiên, có thể kết hợp phòng khách ở gian chính giữa. Hai gian bên được bày nội thất để tiếp khách và hội họp. Hai gian ngoài cùng có vách ngăn được sử dụng làm buồng để nghỉ ngơi và là kho chứa đồ. Kiểu nhà này được thiết kế khu bếp riêng vuông góc với gian nhà chính.
 • Mái ngói của ngôi nhà gỗ 5 gian sử dụng ngói đó cong 4 góc, có độ dốc vừa phải và trải dần về phía bên dưới. Đảm bảo được sự cân bằng cho ngôi nhà và phát huy được hiệu quả che nắng, che mưa.
 • Trước căn nhà là khuôn viên xanh của vườn cây, ao cá và phần sân rộng lát gạch đỏ bát tràng. Kiểu nhà 5 gian thích hợp cho những ai yêu thiên nhiên, thích sự trong lành và yên bình ở làng quê.
Một không gian về phần nội thất của nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Một không gian về phần nội thất của nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Lý do nên chọn cấu trúc nhà gỗ 5 gian

So với những kiểu nhà khác, thì cấu trúc nhà gỗ 5 gian có rất nhiều điểm thuyết phục nhiều người nên lựa chọn:

 • Kiểu nhà gỗ 5 gian ngày nay là sự tiếp nối kiến trúc từ thời xa xưa. Hầu hết những ngôi nhà bây giờ thiết kế có sự kết hợp tân cổ điển và hiện đại. Tạo được không gian sống thoải mái nhất cho gia đình.
 • Phần nội thất nhà gỗ 5 gian đối với cấu trúc nhà ăn khớp với nhau, thường sẽ không có chi tiết thừa thãi. Đó là giá trị cổ truyền trường tồn qua nhiều thời đại.
 • Không gian gần gũi, gắn kết các thành viên trong gia đình. Giúp cho cuộc sống đơn giản, nhưng cũng vô cùng ấm áp.

Những điều chú ý khi thiết kế nội thất nhà gỗ 5 gian

 • Để có được ngôi nhà hoàn hảo nhất thì cần được thiết kế bởi những kiến trúc sư có kinh nghiệm, những người thợ lâu năm hiểu về thiết kế về truyền thống nhà gỗ cổ dân tộc. Bởi vì ngôi nhà 5 gian cổ truyền có những kết cấu không thể thay đổi, các hoa văn họa tiết vô cùng phức tạp.
 • Lưu ý trong lựa chọn gỗ thi công được xem là quan trọng nhất. Bởi không phải tất cả loại gỗ đều có thể làm nhà gỗ cổ truyền. Hoặc một ngôi nhà thì không chỉ làm bằng một loại gỗ chính, nó sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau. Trong đó các loại gỗ phổ biến được sử dụng làm nhà gỗ 5 gian cổ truyền: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan, gỗ sến…
 • Coi trọng yếu tố phong thủy bởi nó ảnh hưởng đến vận mệnh, phúc khí và những may mắn. Vậy nên phần nội thất nhà gỗ 5 gian cần được sắp xếp khoa học, đúng vị trí và cẩn thận.
Phần nội thất đẹp của không gian thờ cúng
Phần nội thất đẹp của không gian thờ cúng

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Là một đơn vị chuyên thiết kế và thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị không thể bỏ qua trong số những đơn vị làm nhà gỗ. Đơn vị chúng tôi luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực khi làm nhà gỗ cổ truyền. Các dự án chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ từ đường, nhà thờ họ, đình chùa…

Điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền

 • Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành làm nhà gỗ cổ truyền. Đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực làm nhà gỗ truyền thống.
 • Có đội ngũ thợ mộc làng nghề, đến từ làng nghề Chàng Sơn. Với tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, khả năng nhìn nhận và đục chạm hoa văn tinh tế. Sẽ tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền hài lòng nhất hiện nay.
 • Hệ thống xưởng thi công với quy mô lớn, đáp ứng được nhiều công trình nhà gỗ cùng lúc. Hơn nữa giúp cho tiến độ thi công được đúng chuẩn đặt ra.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video về nhà gỗ Bắc Bộ 

>Tham khảo các công trình nhà gỗ lim đẹp và đặc sắc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *