Bật mí về điểm độc đáo của mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là kiểu nhà hết sức thân thuộc của người dân Bắc Bộ. Ở nhiều nhà này có nhiều điều cần khám phá và những đặc điểm mà nhiều người còn chưa biết. Vậy thì tất cả sẽ được bật mí trong nội dung bài viết sau đây.

Sơ lược về mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái

Nhà gỗ 3 gian 2 chái hay còn gọi là mẫu nhà 5 gian 2 chái. Là ngôi nhà có truyền thống lâu đời ở nước ta. Được phân bố và phổ biến ở vùng nông thôn, với kiến trúc đơn giản, hài hòa đặc biệt là phù hợp với không gian thanh bình ở làng quê.

Hiểu một cách chuẩn xác thì nhà 3 gian 2 chái là nhà gồm 3 căn phòng và được cơi nới thêm 2 phòng nhỏ ở 2 đầu hồi. Ở từng gian có những chức năng khác nhau. Gian chính giữa được đặt bàn thờ tổ tiên, bên dưới có thể là sập, phản. Hai gian bên cạnh được kê làm nơi tiếp khách. Hai chái trong cùng sử dụng làm buồn ngủ hoặc nơi cất lương thực và lưu trữ đồ đạc. Thông thường thì 3 gian giữa sẽ rộng hơn 2 chái bên cạnh.

Video căn nhà gỗ lim 5 gian 2 chái

Đặc điểm của mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái

  • Căn nhà gỗ 3 gian 2 chái thường được làm từ vật liệu mộc mạc như gỗ, tre, lá nứa. Hầu hết là tận dụng nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương. Đây là căn nhà sở hữu kiến trúc mộc mạc và gần gũi với người dân Bắc Bộ.
  • Kiểu này 3 gian truyền thống với kiến trúc mái nhà có độ dốc vừa phải. Lợp ngói đỏ truyền thống, ngói âm dương tạo sự cổ kính và rêu phong cho ngôi nhà. Tường bao quanh căn nhà này, thường là tường gạch đá ong không trát. Cổng gỗ sang trọng với mái che rất đẹp. Tất cả hòa quyện làm toát lên vẻ mộc mạc và gần gũi với con người.
  • Về mặt phong thủy thì nhà 3 gian 2 chái thường làm quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Làm cho ngôi nhà luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Cây trồng được bố trí xung quanh nhà, trước trồng cau, sau thì trồng chuối.
  • Về kết cấu nhà tương đối phức tạp và yêu cầu độ chuẩn xác cao. Nhìn chung bao gồm: cột nhà, xà nhà, kẻ, hiên, câu đầu, con rường, con lợn, kết cấu mái…Vậy nên những người thợ dựng lên căn nhà này đều là người thợ lành nghề và có tay nghề cao.

Những lưu ý khi xây dựng nhà gỗ 3 gian 2 chái

  • Quá trình lựa chọn vật liệu làm nhà gỗ cổ truyền. Đặc biệt là công đoạn gia công gỗ để tránh mối mọt và đảm bảo được tuổi thọ về sau.
  • Bố trí nhà gỗ cần phải theo đúng lối truyền thống, thể hiện được nét giản dị và đơn sơ. Không cần quá nhiều đồ đạc, nhưng vẫn đầy đủ từ vật dụng thờ cúng cho đến sinh hoạt cá nhân.
  • Chuẩn bị kinh phí đầy đủ để giúp cho quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ và dễ dàng.

Hình ảnh về nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền

Tổng thể mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền
Tổng thể mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền
Bên trong mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền
Bên trong mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền
Cổng của căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Cổng của căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Nếu quý vị vẫn đang băn khoăn trong việc lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền. Thì chúng tôi xin gợi ý đến quý vị đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc. Một cơ sở chuyên thi công các công trình: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian 2 chái, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, nhà thờ họ, đình chùa, miếu…

Khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị sẽ được tư vấn kỹ nhất bởi các chuyên gia và kiến trúc sư chuyên về nhà gỗ cổ truyền. Các hạng mục bao gồm: tư vấn thiết kế, chọn vật liệu, phong cách bày trí nội thất, ngoại thất, tiểu cảnh, chi phí đầu tư…

Với điểm mạnh là hệ thống xưởng nhà gỗ rộng, có quy mô lên đến 2000m2. Hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi như: máy móc hiện đại, thợ mộc lành nghề, với nhiều năm kinh nghiệm…Nhờ vậy mà các công trình được hoàn thành chuẩn theo lối kiến trúc cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *