Những tiết lộ thú vị về chữ viết trên câu đầu nhà gỗ

Cận cảnh câu đầu nhà gỗ cổ truyền

Trong các mẫu nhà truyền thống khác nhau tại miền bắc thì nhà gỗ kẻ truyền được nhiều người yêu thích. Phần nóc nhà của các gian nhà này có câu đầu được viết chữ mang nhiều ý nghĩa. Vậy các bạn có băn khoăn chữ trên câu đầu nhà gỗ là gì và có ý nghĩa như thế nào. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây.

Video về viết chữ trên câu đầu và thượng lương nhà gỗ

Câu đầu nhà gỗ là gì?

Trước khi đi vào phần chữ viết trên câu đầu nhà gỗ chúng ta cùng nhau tìm hiểu câu đầu nhà gỗ là gì. Câu đầu nhà gỗ là dầm ngang chính được đặt trên cùng, gác lên các cột cái và khóa các đầu trên của cột cái trong khung.

Câu đầu nhà gỗ có phần chữ viết ý nghĩa, tiết lộ những quy phạm liên quan đến cuộc sống, công danh và sự nghiệp. Ngoài ra, câu đầu còn được trang trí bởi những hoa văn đẹp mắt và sang trọng.

Chữ viết trên câu đầu nhà gỗ

 • Chữ viết trên câu đầu nhà gỗ cổ truyền thường sẽ là chữ Hán Nôm, được thực hiện bởi các thầy viết có kinh nghiệm và am hiểu chữ nghĩa. Đầu tiên chữ viết trên câu đầu phải là chữ viết tuân theo cách viết câu đối, thường sẽ là đối thơ loại 5, 7 chữ.
 • Tuy nhiên do viết ở nhà cần chữ “Sinh” nên trong vòng đời “sinh – lão – bệnh – tử” nên loại 5 chữ được lựa chọn nhiều hơn cả. Các câu đối thơ thường sẽ được chọn như: “Khương Thái Công tại thử/ Càn nguyên hanh lợi trinh” “Tử vi tinh chính chiếu/ Phú quý thọ khang ninh”. Đây đều là những câu đối thơ mang ý nghĩa sâu sắc và nói về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Ý nghĩa của chữ viết trên câu đầu nhà gỗ cổ truyền

 • Phần chữ viết trên câu đầu nhà gỗ phải mang ý nghĩa đạo làm người và tình nghĩa, trí tuệ, lòng tin. Chữ viết phải chọn điểm bắt đầu, theo lối cổ thì chữ viết sẽ được viết từ trên xuống dưới. Chân chữ phải hướng ra phía cửa nên từ ngoài nhìn vào ở phía bên tay phải.
 • Chữ viết phải thể hiện được niên hiệu, ngày, tháng, năm phạt mộc hoặc thời điểm cất nóc. Đây là những thông tin hết sức quan trọng để con cháu đời sống biết ngôi nhà làm vào thời điểm nào.
 • Chữ viết còn giúp xua đuổi tà ma và những điều không tốt đến với căn nhà gỗ cổ truyền. Từ đó mong ước những điều tốt đẹp đến cho cuộc sống.

Một số hình ảnh về câu đầu nhà cổ truyền

Cận cảnh câu đầu nhà gỗ cổ truyền
Cận cảnh câu đầu nhà gỗ cổ truyền
Thầy viết chữ trên câu đầu
Thầy viết chữ trên câu đầu
Một số hình ảnh khác về câu đầu nhà cổ truyền
Một số hình ảnh khác về câu đầu nhà cổ truyền

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *