Nét đẹp độc đáo trong kiến trúc nhà gỗ Việt Nam cổ truyền

Nét độc đáo của nhà gỗ Việt Nam

Nhà gỗ Việt Nam là kiểu nhà vừa mang nét đẹp đặc trưng vừa có thể tái hiện được không gian cổ kính trong văn hóa người Việt xưa. Dù đã trải qua thời gian khá lâu, mẫu nhà gỗ cổ truyền vẫn luôn được nhiều người yêu thích. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số thông tin về nhà gỗ kẻ truyền Việt Nam. Giúp quý vị cảm nhận rõ hơn về nét đẹp độc đáo của mẫu nhà này.

Video về nhà gỗ lim 3 gian – Kiến trúc cổ truyền xưa

Vẻ đẹp độc đáo trong kiến trúc của nhà gỗ Việt Nam

Vẻ đẹp độc đáo của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam thể hiện rõ nét qua:

Mái nhà gỗ cổ truyền

Mái nhà gỗ cổ truyền của người Việt xưa là mái thẳng, chỉ hơi hếch lên ở phần góc mái. Thiết kế như vậy không chỉ giúp mái nhà có khả năng thoát nước tốt hơn mà còn giúp ngôi nhà trang nhã và thanh thoát hơn.

Mái nhà gỗ cổ truyền
Mái nhà gỗ cổ truyền

Cột nhà gỗ truyền thống

Cột nhà là phần chịu toàn bộ áp lực của ngôi nhà. Hệ thống cột nhà được lựa chọn theo một nguyên tắc nhất định, kích thước phải to, chuẩn và tròn. Cột nhà gỗ Việt Nam xưa thường được đặt trên các đế chân cột chứ không chôn trực tiếp xuống nền, giúp tăng khả năng chống đỡ và bảo vệ cột không bị mục do mối mọt.

Hoa văn của nhà gỗ Việt Nam

Các mẫu hoa văn trong nhà gỗ cổ truyền được chạm khắc vô cùng tinh tế và đẹp mắt. Những mẫu hoa văn thường được chạm khắc trên nhà gỗ như: rồng, phượng, hạc, tùng – cúc – trúc – mai, đào – lê – thủ – lựu, hoa sen… Mỗi mẫu hoa văn sẽ có ý nghĩa riêng, nhưng đều là cầu mong cho những thành viên trong gia đình sự bình an, may mắn và tài lộc.

Hoa văn của nhà gỗ Việt Nam
Hoa văn của nhà gỗ Việt Nam

Bên cạnh đó những đường nét tinh xảo đó còn thể hiện tinh thần sáng tạo, tài hoa của người nghệ nhân. Đồng thời lưu giữ nét đẹp văn hóa trường tồn cùng thời gian của người Việt.

>Xem thêm: Nhà ba gian truyền thống có kiến trúc đặc trưng ở điểm nào?

Mẫu nhà gỗ Việt Nam đẹp được yêu thích

Dưới đây là một số mẫu nhà gỗ được ưa chuộng, quý vị có thể tham khảo:

Mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống

  • Mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền là mẫu nhà tiêu biểu được thiết kế làm nhà thờ họ với kết cấu vững chắc. Một số mẫu nhà 3 gian đẹp được ứng dụng phổ biến như: nhà gỗ 3 gian 2 dĩ, nhà 3 gian kết hợp hậu cung, nhà 3 gian có 2 cột đồng trụ, nhà 3 gian kết hợp sân vườn đẹp. Mỗi mẫu nhà đều có nét đẹp riêng, tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của gia chủ mà chọn mẫu nhà phù hợp.
Mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống
Mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống

Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền

  • Nhà 5 gian bao gồm 5 gian, được thiết kế theo lối kiến trúc nhà ngang. Hoặc được thiết kế theo kiểu 2 thò 3 thụt hay còn gọi là nhà 3 gian 2 buồng. Mẫu nhà này phù hợp lắp dựng với khuôn viên nhà có diện tích lớn. Một số mẫu nhà 5 gian phổ biến như: Nhà 5 gian 2 chái, nhà gỗ 5 gian thông hiên, nhà gỗ 5 gian có cột trụ đồng…
Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Ý nghĩa của nhà gỗ Việt Nam

Nhà gỗ truyền thống Việt Nam mang trong mình nhiều ý nghĩa sâu sắc, cụ thể như:

Nhà gỗ mang lại không gian sống lý tưởng

Những ngôi nhà gỗ truyền thống mang nét hoài niệm về những giá trị cổ xưa của dân tộc. Trở về ngôi nhà gỗ sau một ngày làm việc và học tập căng thẳng, mệt mỏi thực sự sẽ là một cảm giác thật dễ chịu, thư thái và yên bình.

Nhà gỗ mang lại không gian sống lý tưởng
Nhà gỗ mang lại không gian sống lý tưởng

Nhà gỗ truyền thống thể hiện tính dân tộc và nền văn hóa Việt Nam

Từ xa xưa, nhà gỗ vẫn luôn có kiến trúc độc đáo thể hiện được giá trị văn hóa của người Việt. Hình ảnh những ngôi nhà gỗ cổ truyền gắn liền với nếp sống sinh hoạt của người Việt xưa, gợi nhớ cho con người về quá khứ, về những chiến thắng làm nên lịch sử dân tộc… Những giá trị quý báu ấy dù trải qua bao nhiêu năm nữa vẫn sẽ trường tồn không đổi thay.

Nhà gỗ truyền thống thể hiện tính dân tộc và nền văn hóa Việt Nam
Nhà gỗ truyền thống thể hiện tính dân tộc và nền văn hóa Việt Nam

Nhà gỗ Việt Nam mang giá trị thẩm mỹ cao

Những hoa văn chạm trổ của ngôi nhà gỗ thực sự là một nghệ thuật tài hoa. Những hoa văn, họa tiết ấy không chỉ thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người nghệ nhân mà còn thể hiện được những nét đẹp văn hóa, nét kiến trúc cổ truyền của Việt Nam.

Nhà gỗ Việt Nam là một di sản văn hóa quý báu, thể hiện sự sáng tạo và kỹ thuật xây dựng tài hoa của người Việt Nam. Việc gìn giữ và phát huy giá trị của nhà gỗ truyền thống có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Kiến Trúc Phúc Lộc rất tự hào khi là một trong những đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ đã đóng góp và phát huy những giá trị truyền thống qua những công trình nhà gỗ trong nhiều năm qua. Nếu quý khách tìm kiếm đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ uy tín và muốn nhận tư vấn kỹ càng từ những chuyên gia dày kinh nghiệm, hãy liên hệ đến hotline của Kiến Trúc Phúc Lộc.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *