Mê mẩn với công trình nhà gỗ lim 5 gian thông hiên tại Đại Bái – Bắc Ninh

Với nền kiến trúc nhà gỗ cổ truyền có rất nhiều công trình nổi bật. Trong đó phải kể đến mẫu nhà gỗ lim 5 gian thông hiên. Đây là một sự phát triển, sáng tạo và kế thừa những giá trị kiến trúc của thế hệ đi trước. Để hiểu sâu hơn ở nội dung bài viết sau sẽ giới thiệu về công trình nhà gỗ lim 5 gian thông hiên được xây dựng tại Đại Bái, Bắc Ninh.

1. Giới thiệu về mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Mẫu nhà 5 gian cổ truyền được phân bố nhiều ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nếp nhà này đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Bắt nguồn từ niềm cảm hứng nghệ thuật, niềm yêu thích cái đẹp truyền thống và hướng về cội nguồn.

Kiểu nhà này được chia thành 5 gian thông nhau, với các cấu kiện chính bao gồm: cột nhà, xà nhà, hệ thống kẻ, vì, mái nhà, các hoa văn đục chạm. Mục đích xây dựng của mẫu nhà này là để làm nơi thờ cúng và sinh sống cho cả gia đình.

Video về nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

2. Thông số kỹ thuật cơ bản

 • Đây là gỗ lim 5 gian thông hiên có tổng diện tích 136m2,  chiều dài nhà 15,69m, chiều rộng nhà 8,7m. Các gian có kích thước đều nhau là 3m (kích thước phủ bì).
 • Công trình bao gồm: 1 nhà gỗ lim 5 gian thông hiên, 1 nhà ngang hai tầng, chòi lục giác, hồ cá koi và phần sân vườn rộng.
 • Đây là nhà gỗ 5 gian 26 cột: cột cái 36cm, cột con 33cm, cột hiên 30cm, lòng hiên rộng 2,15m, chiều cao tàu mái 3.9m.
 • Chất liệu sử dụng gỗ lim tali được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu

3. Gỗ lim làm nhà có ưu điểm và nhược điểm gì?

Trong số các loại gỗ được lựa chọn để xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Thì gỗ lim được đánh giá là một trong những loại gỗ tốt và đứng top đầu. Vậy cụ thể loại gỗ này có những ưu điểm và hạn chế gì.

 • Ưu điểm: Lim là loại gỗ rắn, chắc, không bị mối mọt và ít bị cong vênh trong quá trình gia công. Khả năng cách điện, cách nhiệt tốt, chống chịu được với mọi loại thời tiết. Hơn nữa màu sắc gỗ lim thể hiện sự sang trọng và quý phái với màu nâu trầm. Trong làm nhà gỗ cổ truyền lim sẽ luôn đảm bảo về chất lượng cũng như tuổi thọ cao.
 • Nhược điểm: Khối lượng gỗ lim rất lớn vậy nên gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình thi công và vận chuyển.

4. Bên ngoài nhà gỗ lim

 • Ở căn nhà gỗ lim 5 gian thông hiên tại Bắc Ninh bên ngoài nhà phần mái được lợp ngói ta thủ công. Với 5 bậc tam cấp, tường rào bao quanh là tường gạch không trát. Điểm nhấn là hai đầu hiên được thiết kế thông nhau, thuận tiện cho việc di chuyển của gia đình.
 • Phần kẻ hiên ngoài được đục chạm nổi với các hoa văn tinh tế từ sen cho đến lá lật. Cửa bức bàn nhà gỗ được làm theo kiểu pano đặc và chạm khắc nhiều bức tranh đẹp.

5. Bên trong nhà gỗ lim

 • Phía bên trong nhà gỗ lim 5 gian ở Bắc Ninh được các kiến trúc sư thiết kế và bố trí gọn gàng, sạch sẽ. Với gian chính giữa là nơi thờ cúng tổ tiên, với án gian, hoành phi câu đối.
 • Phần gian biên bên phải được bày trí một bộ bàn ghế cổ điển, một sập gỗ, một loa nghe nhạc đĩa than, tất cả được chọn theo một tông. Bên cạnh đó tường hậu còn được trang trí thêm cuốn thư và đôi câu đối.
 • Gian biên bên trí sắp xếp một bộ trưởng kỷ, một sập gỗ nhỏ mục đích là nơi tiếp khách và nghỉ ngơi cho gia chủ.

6. Ngắm nhìn một số hình ảnh về căn nhà gỗ 5 gian thông hiên

Tổng thể bên ngoài nhà gỗ lim 5 gian thông hiên tại Bắc Ninh
Tổng thể bên ngoài nhà gỗ lim 5 gian thông hiên tại Bắc Ninh
Phần mái được lợp ngói ta thủ công
Phần mái được lợp ngói ta thủ công
Phần hiên của nhà gỗ 5 gian
Phần hiên của nhà gỗ 5 gian
Bên trong nhà gỗ 5 gian tại Bắc Ninh
Bên trong nhà gỗ 5 gian tại Bắc Ninh
bộ trưởng kỷ của nhà gỗ
bộ trưởng kỷ của nhà gỗ
Phần gian biên bên phải của nhà gỗ lim 5 gian
Phần gian biên bên phải của nhà gỗ lim 5 gian

7. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công và xây dựng nhà gỗ lim cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc luôn tự hào là đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ uy tín và chất lượng trong ngành kiến trúc cổ. Những công trình chúng tôi thực hiện phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Tuy Hòa, Nghệ An…

Nhờ sự chỉ đạo và dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người được đào tạo bài bản, có niềm đam mê lớn với việc giữ gìn nền văn hóa nhà gỗ cổ truyền của dân tộc. Đây chính là người tư vấn cho quý vị khi có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền.

Xưởng của đơn vị Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km về hướng Tây. Tại xưởng được trang bị nhiều máy móc hiện đại kết hợp với đội ngũ thợ Chàng Sơn lành nghề, giàu kinh nghiệm. Nhờ vậy mà các sản phẩm nhà gỗ được tạo ra luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình nhà gỗ lim đẹp 

>Tham khảo các video của nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *