Công trình nhà gỗ lim 3 gian có cột hiện bằng đá ở Long Biên – Hà Nội

Công trình nhà gỗ lim 3 gian với điểm nhấn là cột hiên bằng đá. Là công trình được xây dựng tại Long Biên – Hà Nội, mẫu nhà này thể hiện được phong cách chơi nhà gỗ cổ của gia chủ. Hãy cùng xem những thông tin sau để hiểu hơn về mẫu nhà độc đáo này.

1. Tìm hiểu chung về nhà gỗ lim 3 gian

Từ xa xưa làm được một nếp nhà gỗ lim là điều hằng mong ước của bao nhiêu người. Kiểu nhà này cũng đặc trưng cho một nền kiến trúc Bắc Bộ. Được chia ra làm 3 gian chính, gian giữa làm nơi thờ tự, các gian biên là nơi nghỉ ngơi, tiếp khách.

Nhà gỗ lim 3 gian được tạo nên từ các cấu kiện như: cột nhà, xà nhà, quá giang, hệ thống vì kèo, kẻ…Bên cạnh đó ngôi nhà gỗ cổ truyền còn đặc biệt ở chỗ là tất cả các hoa văn chạm khắc đều thủ công bằng tay. Những điểm nhấn này tạo nên giá trị văn hóa trường tồn.

Video về nhà thờ gỗ lim 3 gian ở Long Biên

2. Điểm mạnh và hạn chế khi xây dựng nhà bằng gỗ lim

  • Điểm mạnh của gỗ lim: Như chúng ta đã biết gỗ lim được kiểm chứng trong thực tế với tuổi thọ cao, độ bền tốt. Đặc biệt là ít bị cong vênh, mối mọt và ẩm mốc. Lim còn có màu sắc đẹp, làm cho các ngôi nhà gỗ thêm phần sang trọng. Khả năng chịu lực, chịu nhiệt rất tốt đảm bảo được các sản phẩm ra đời luôn chất lượng.
  • Nhược điểm của gỗ lim: Lim dễ bị chuyển màu nếu ngâm lâu trong bùn, giá thành tương đối cao và trọng lượng rất lớn.

3. Bên ngoài nhà gỗ

  • Điểm nhấn là các cột hiên bằng đá, mái ngói được lợp ngói ta thủ công, tường dậu xung quanh được làm bằng đá ông, với 5 bậc tam cấp được lát gạch đỏ bát tràng.
  • Phần cửa bức bàn của nhà gỗ được đục pano đặc. Hơn nữa các bức tranh tứ quý được các nghệ nhân chạm khắc tinh tế và cầu kỳ.

4. Bên trong nhà gỗ

  • Bức lách của ngôi nhà được trang trí với 2 bức tranh, một bên đục mai điểu một bên đục tùng hạc diên niên.
  • Tường hậu của ngôi nhà được ốp lim nan dọc, được sắp xếp ở cột hậu bằng chiện tàu lá dắt.
  • Căn nhà gỗ lim 3 gian với phần nội thất bao gồm: án gian, sập, cửa võng, hoành phi câu đối.
  • Gian chính giữa bao giờ cũng được đặt là gian thờ với vách ngăn có đố vỏ măng từ cột con sang cột hậu. Tạo khoảng không gian riêng tư của gian thờ cúng.
  • Hệ thống ánh sáng của nhà gỗ lim được bố trí khoa học. Cụ thể lắp đặt các bóng tuýp trên các dạ xà cái và sau lá hạ diệp 2 gian biên.

5. Những hình ảnh thực tế của căn nhà gỗ lim 3 gian

Tổng thể bên ngoài nhà gỗ cổ truyền
Tổng thể bên ngoài nhà gỗ cổ truyền
Phía bên trong nhà gỗ lim 3 gian
Phía bên trong nhà gỗ lim 3 gian
Tưởng và cổng nhà gỗ lim 3 gian
Tưởng và cổng nhà gỗ lim 3 gian
Cột hiên bằng đá của nhà gỗ lim 3 gian
Cột hiên bằng đá của nhà gỗ lim 3 gian

6. Đơn vị chuyên thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền

Quý vị đang có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền, hãy đến ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc, đơn vị thi công và lắp dựng uy tín nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được thực hiện có mặt trên nhiều vùng đất nước như: Hà Nội, Tuy Hòa, Nghệ An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương…

Được thừa hưởng những tinh hoa làm nhà gỗ của làng nghề Chàng Sơn. Một ngôi làng nổi tiếng với truyền thống làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Nhà gỗ Phúc Lộc với thời gian dài hoạt động trong kiến trúc cổ. Luôn tự hào làm ra những công trình nhà gỗ như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa…

Điểm mạnh tiếp theo là nhà gỗ Phúc Lộc có hệ thống nhà xưởng với quy mô lớn, rộng đến 2000m2. Đội ngũ thợ toàn là những người con nhà nghề Chàng Sơn lão luyện. Nhờ vậy mà các công trình ra đời sẽ bền đẹp và đúng chuẩn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các công trình nhà gỗ lim đẹp 

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *