Top hoa văn trên mẫu nhà thờ đẹp đơn giản được ưa chuộng

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản là một phần không thể thiếu, góp phần tạo nên vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và truyền tải những giá trị văn hóa, tinh thần sâu sắc. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới quý gia chủ một số hoa văn trên mẫu nhà thờ đơn giản nhưng đẹp và có ý nghĩa. Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng! 

Video không gian phòng thờ trong biệt thự sang trọng

Hoa văn rồng, phượng trên mẫu nhà thờ đẹp đơn giản

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, rồng và phượng có ý nghĩa quan trọng, mang đến niềm tin vào thành công và hạnh phúc cho gia đình. Rồng biểu tượng cho sức mạnh và quyền uy, trong khi Phượng Hoàng đại diện cho sự bất tử và khả năng tái sinh.

Rồng biểu tượng cho sức mạnh và quyền uy
Rồng biểu tượng cho sức mạnh và quyền uy

Hai loài vật linh thiêng này được trang trí trong những mẫu thiết kế nhà thờ họ. Hình tượng rồng và phượng được đục chạm hóa  một cách sinh động trong không gian thờ tự linh thiêng như: Y môn, đầu cột đồng trụ, cuốn thư và án gian… Tạo nên một không gian trang nghiêm và uy nghi.

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản với hoa văn rùa

Từ bao đời nay, rùa được coi là một trong bốn linh thú bảo hộ, giữ gìn bốn phương của vùng đất. Trên vỏ của rùa thường có các hình lục giác nối liền nhau, được xem như biểu tượng của bát quái hoàn hảo, tượng trưng cho sự giàu có và sự sống lâu bền.

Hoa văn rùa trang trí trên đồ thờ mang đến nét sang trọng
Hoa văn rùa trang trí trên đồ thờ mang đến nét sang trọng

Hoa văn rùa có thể được chạm khắc ở nhiều cấu kiện khác nhau trong nhà thờ như: bẩy cò nhà gỗ,… Với hình tượng mô phỏng như: Rùa đội bia đá, tượng trưng cho sự gánh vác trách nhiệm. Hay miệng rùa ngậm thanh kiếm gợi về điển tích vua Lê Lợi hoàn kiếm cho rùa thần sau khi thắng trận….

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản với hoa văn tứ quý

Hoa văn tứ quý gồm: Tùng, Cúc, Trúc, Mai, không chỉ thể hiện sự luân chuyển của bốn mùa trong năm, mà còn biểu thị cho phẩm chất của người quân tử. Sự biến đổi của thiên nhiên không chỉ đem lại may mắn mà còn là hy vọng và mong muốn cho một cuộc sống an lành và thịnh vượng.

Hoa văn tứ quý gồm: Tùng, Cúc, Trúc, Mai trên cửa bức bàn
Hoa văn tứ quý gồm: Tùng, Cúc, Trúc, Mai trên cửa bức bàn

Mẫu hoa văn này thường xuất hiện trên các cửa bức bàn, trên kẻ hiên, ô tam sơn và các bức tranh trang trí bên trong nhà. Tạo nên một không gian trang trí đặc biệt cho các công trình kiến trúc. Ngoài tác dụng phong thủy, hoa văn tứ quý còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

Hoa sen trang trí trên các mẫu nhà thờ

Một trong những hoa văn trên mẫu nhà thờ đẹp đơn giản nhưng được ưa chuộng hiện nay là hoa sen. Trong phong thủy, hoa sen mang một ý nghĩa đặc biệt và thiêng liêng. Nó biểu hiện sự kiên cường và thanh tịnh trước mọi khó khăn của cuộc sống. Đồng thời giúp hóa giải những rủi ro để dẫn tới sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mẫu hoa văn sen hạc trên bẩy cò nhà gỗ
Mẫu hoa văn sen hạc trên bẩy cò nhà gỗ

Trong các mẫu nhà thờ họ linh thiêng, hoa văn hoa sen có thể được trang trí ở trên đầu cột đồng trụ. Hoa sen được đục chạm trên các cấu kiện như: cửa bức bàn, sập thờ, khung song ô thoáng… 

Trang trí mẫu nhà thờ đẹp với lá diên vĩ

Mẫu hoa diên vĩ không chỉ nổi bật bởi vẻ đẹp quyến rũ mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Với hình dáng mảnh mai và uốn lượn, hoa diên vĩ mang theo ý nghĩa của may mắn và thịnh vượng. Vì vậy, đây là một trong những mẫu hoa văn được ưa chuộng trong trang trí các công trình nhà thờ họ. Thường thấy hoa văn này được sử dụng trên các bức tranh, phần dưới của cột đồng trụ hoặc trên các câu đầu.

Hoa văn chữ cổ 

Hoa văn chữ cổ là một loại hình nghệ thuật trang trí truyền thống lâu đời của Việt Nam. Hoa văn chữ cổ không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao mà còn thể hiện những ý nghĩa tốt đẹp về mặt tâm linh và văn hóa. 

Hoa văn chữ Thọ

Chắc hẳn là nhiều người không còn xa lạ với hình ảnh chữ thọ thường xuất hiện trên các cấu trúc gỗ. Đặc biệt là trong trang trí nội thất đồ thờ như y môn và đại tự. Chữ thọ thường được khắc chạm một cách tinh tế trên các bức sập gỗ và bộ trang kỷ.

Hoa văn chữ Thọ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Hoa văn chữ Thọ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Hoa văn chữ Thọ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong văn hóa Việt Nam. Hoa văn này tượng trưng cho sự trường thọ và vạn phúc. Ngoài ra, chữ thọ còn là biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc viên mãn, vững vàng, trường tồn.

Hoa văn chữ Phúc

Chữ Phúc trang trí trên mẫu nhà thờ đẹp đơn giản nhưng lại tượng trưng cho những điều tốt đẹp, may mắn, hạnh phúc và sung túc. Hoa văn chữ Phúc thường hay thấy trong các cửa bức bàn với hình tượng ngũ phúc lâm môn. Ngoài ra, còn có thể thấy hoa văn chữ phúc trên các sập gỗ, hay cửa võng…

Lời kết

Hoa văn trên mẫu nhà thờ đẹp đơn giản không chỉ đơn thuần là những họa tiết trang trí, mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Chúng thể hiện niềm tin tôn giáo, quan niệm thẩm mỹ và mong ước của con người về cuộc sống tốt đẹp. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và tham khảo các mẫu hoa văn nhà thờ, bạn hãy liên hệ với Nhà Gỗ Phúc Lộc để được tư vấn chi tiết.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *