Mái đao của nhà gỗ truyền thống – một tinh hoa văn hóa của nhân loại

Hình ảnh những mái đình cong vút đã trở thành biểu tượng rất đỗi giản dị ở các làng quê Bắc Bộ. Đây là kiến trúc là niềm tự hào của bao thế hệ cha anh đi trước. Trải qua một quá trình dài phát triển đến nay đã có nhiều sự thay đổi. Hãy cùng tìm hiểu các kiến thức về mái đao của nhà gỗ truyền thống qua nội dung sau.

Định nghĩa về mái đao của nhà gỗ truyền thống

Kiến trúc nhà gỗ truyền thống có phần mái làm bằng gỗ và lợp ngói ta nung thủ công. Độ dốc nghiêng 4 mái tiếp giáp nhau, diềm mái sẽ cong vút với phần cuối thì được gọi là mái đao.

Xét một cách tổng thể chúng ta có thể hình dung hình dáng hớt cong của mái đao trông giống như một lưỡi đao. Tượng trưng cho một loại vũ khí sắc bén và lợi hại. Được sử dụng nhiều trong nhiều cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước của thế hệ đi trước.

“Lá mái” là mặt mái cong cong và uyển chuyển. Với hình khối chắc chắn dàn đều theo chiều dài, chiều rộng. Điều này đã làm kiến trúc mái đao cong trở nên tinh tế và thanh thoát hơn bao giờ hết. Ngoài ra, kiến trúc mái đao cong còn thể hiện khát vọng của người dân Việt muốn bay ra thật xa để khám phá thể giới xung quanh.

Video về công trình thủy đình 8 mái chồng diêm

Ý nghĩa của mái đao đối với nhà gỗ cổ truyền

Theo dòng chảy của lịch sử mái đao của nhà gỗ truyền thống đến nay đã có nhiều sự thay đổi và phát triển. Kiến trúc này dần được giản thể với nhiều hình dáng phong phú và đa dạng. Từ hơi cong cho đến phẳng dần. Thế nhưng nét đẹp, kết cấu đó vẫn không hề bị mất đi. Nó vẫn còn giữ nguyên được hồn sắc của dân tộc.

Trong xã hội ngày càng phát triển thì những căn nhà gỗ cổ truyền hiện nay có nhiều nét thay đổi từ hình dáng cho đến chất liệu. Nhưng về mặt kết cấu thì vẫn tuân theo những tiêu chuẩn, những nguyên tắc nghiêm ngặt trong việc thiết kế nhà gỗ cổ xưa. Để góp phần gìn giữ tinh hoa kiến trúc không bị phai mờ. Đây là một lời nhắc nhở với con cháu luôn cảm thấy tự hào về cha ông và sự phát triển kiến trúc nhà gỗ truyền thống.

Nhà gỗ với mái đao cong vút chính là sợi dây gắn liền giữa truyền thống và hiện đại. Với con người hiện nay và tổ tiên ngàn đời sau. Nhờ những phần kiến trúc này đã luôn nhắc nhở con người ta luôn nhớ đến hiện tại. Nhớ đến những công lao mà cha ông ta đã gây dựng bất lâu nay.

Một số những hình ảnh mái đao đẹp của nhà gỗ truyền thống

Hình ảnh tổng thể mái đao của công trình nhà gỗ 3 gian 4 mái
Hình ảnh tổng thể mái đao của công trình nhà gỗ 3 gian 4 mái
Cận cảnh hình ảnh mái đao cong của nhà gỗ
Cận cảnh hình ảnh mái đao cong của nhà gỗ
Mái đao cong uyển chuyển vươn ra phía trước
Mái đao cong uyển chuyển vươn ra phía trước

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là cơ sở đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Các công trình chúng tôi thi công luôn nhận được sự hài lòng từ phía gia chủ. Từ các công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường đến các khu quần thể nhà gỗ sân vườn, phủ, miếu…

Nhờ sự dẫn dắt và điều hành của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có trình độ, có kinh nghiệm, am hiểu sâu về nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên các công trình luôn đảm bảo về mặt nội dung và hình thức.

Thợ Chàng Sơn tại xưởng nhà gỗ lên đến 50 người. Với tay nghề cao, kỹ thuật tốt, đã từng thực hiện nhiều công trình nhà gỗ cổ truyền trên khắp cả nước. Trong đó phải nhắc đến các công trình tiêu biểu như: 18 vị La Hán chùa Tây Phương, Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Đặc biệt xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với quy mô rộng, lên đến 2000m2. Vì thế cho nên hoạt động sản xuất luôn diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất có thể.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những công trình nhà gỗ lim đẹp 

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ truyền thống 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *