Kinh nghiệm thiết kế và thi công chòi nghỉ sân vườn gia chủ nên biết

 Chòi nghỉ sân vườn là một trong những phần tiểu cảnh đẹp mắt tạo nên sự sang trọng cho khuôn viên nhà ở và mở ra nơi thư giãn ngoài trời lý tưởng. Để có được một căn chòi hợp lý và phù hợp với không gian sống của gia đình, quý vị nên chú ý những vấn đề quan trọng chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây. 

Dựng thử chòi lục giác trước khi lắp dựng thực tế

Chòi nghỉ sân vườn là gì?

Chòi nghỉ sân vườn là một trong những tiểu cảnh đẹp ngoài trời được làm theo hình lục giác và làm bằng gỗ tự nhiên. Chòi có phần mái đẹp mắt được hợp từ 6 mái lợp ngói mũi hài đẹp mắt và sang trọng. Có nhiều mẫu còn làm theo kiểu chồng diêm hay đầu mái uốn cong tạo cảm giác thu hút và nổi bật cho toàn bộ không gian sân vườn. 

chòi nghỉ sân vườn
Căn chòi lục giác 2 mái chồng diêm trong khuôn viên vườn nhà

Chòi lục giác hay chòi nghỉ sân vườn với vẻ đẹp của mình khiến cho không gian nhà ở trở nên sang trọng và có gu hơn. Không những vậy, đây còn là nơi gia đình lựa chọn là chốn thư thái, nghỉ dưỡng, thưởng trà ngắm cảnh ngoài trời. 

Với giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng mà căn chòi nghỉ sân vườn rất được nhiều gia chủ lựa chọn thi công trong khuôn viên nhà ở. Và để có một công trình đẹp, phù hợp với gia đình. Gia chủ cần quan tâm đến những kinh nghiệm thiết kế và thi công chòi chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

Kinh nghiệm thiết kế và thi công chòi nghỉ sân vườn 

Để có một không gian nghỉ dưỡng thư giãn ngoài trời trong căn chòi nghỉ sân vườn hay muốn làm một công trình ấn tượng, tô điểm không gian, thì gia chủ cũng cần lưu ý đến vấn đề sau: 

Vị trí đặt chòi nghỉ sân vườn 

chòi nghỉ sân vườn
Chòi thường đặt cạnh ao nước, trong khuôn viên vườn cây xanh mát

Khi thiết kế và thi công gia chủ nên xác định rõ không gian sân vườn của mình như thế nào trong tương lai để bố trí chòi nghỉ phù hợp.

  • Nên đặt chòi tại khu vực có không gian mở, thoáng đáng, tầm nhìn tốt. 
  • Vị trí thường được nhiều người lựa chọn làm chòi là trước nhà, bên cạnh hồ nước, ao cá. 
  • Tránh thiết kế và thi công chòi nghỉ sân vườn tại vị trí trước nhà, che mất đi mặt tiền của nhà. 

Lựa chọn vật liệu làm chòi sân vườn 

chòi nghỉ sân vườn
Chòi thường sử dụng vật liệu bằng gỗ tự nhiên

Vật liệu làm chòi lục giác rất đa dạng và phong phú. Gia chủ cần lựa chọn vật liệu phù hợp với phong cách tổng thể của công trình. 

  • Vật liệu phổ biến là sử dụng nhiều nhất để làm chòi là thân cây gỗ tự nhiên. Những căn chòi làm bằng gỗ đem lại cảm giác thân thiện với thiên nhiên và thường được làm theo kiểu dáng kiến trúc cổ truyền. 
  • Một số vật liệu làm chòi khác như: bê tông, sắt, gỗ công nghiệp… tạo nên những công trình chòi nghỉ với phong cách hiện đại phù hợp với các khu vực như: nhà hàng, khu nghỉ dưỡng… 

Chọn nội thất cho chòi nghỉ sân vườn 

chòi nghỉ sân vườn
Nội thất lựa chọn trong căn chòi nên phù hợp với phong cách của chòi

Thông thường chòi nghỉ sân vườn sẽ có 2 loại: kiểu chòi có bố trí nội thất bên trong và kiểu chòi không có làm nội thất. Nếu như gia chủ có ý định muốn bố trí nội thất bên trong chòi nghỉ cũng cần phải hết sức lưu ý các vấn đề như: 

  • Chọn vật liệu có tính bền vững vì chòi nghỉ là công trình ngoài trời, thiết kế mở nên các đồ nội thất bên trong sẽ chịu tác động lớn từ thời tiết. Nội thất khuyên quý vị sử dụng bố trí trong căn chòi nên làm bằng gỗ, đá, cẩm thạch… 
  • Thiết kế nội thất nên đồng điệu với phong cách của căn chòi nghỉ. Nếu là phong cách chòi theo kiểu cổ điển nên bố trí nội thất kiểu cổ. Còn phong cách của chòi theo kiểu hiện đại, phần nội thất cũng nên bố trí những món đồ trong cùng phong cách này. 

Những kinh nghiệm thiết kế và thi công chòi nghỉ sân vườn chúng tôi chia sẻ với quý vị trên đây mong rằng quý vị sẽ có những lựa chọn hợp lý đối với việc thi công chòi nghỉ. Bên cạnh việc làm những công trình chòi lục giác cổ truyền, đơn vị chúng tôi còn chuyên thiết kế và thi công các công trình nhà gỗ cổ truyền, nhà gỗ sân vườn… Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công, quý vị hãy liên hệ hợp tác với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *