Hoa văn nhà gỗ cổ truyền đẹp mắt trên bức nách

Hoa văn nhà gỗ cổ truyền là một phần không thể thiếu của kiểu nhà này. Đặc biệt là những mẫu hoa văn đục chạm trên bức nách, vừa gia tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nhà ở, vừa giàu ý nghĩa. Cùng chúng tôi khám phá những nét hoa văn thú vị trên bức nách này, trong bài viết dưới đây. 

Hoa văn ý nghĩa trong căn nhà gỗ cổ truyền

Sơ lược về hoa văn nhà gỗ cổ truyền 

Hoa văn nhà gỗ cổ truyền là yếu tố quan trọng hình thành nên vẻ đẹp của những ngôi nhà truyền thống. Hoa văn thường có rất nhiều loại như: hoa văn cây cối, con vật, chữ Hán Nôm… đục chạm một cách tỉ mỉ trên những nếp nhà gỗ. 

 hoa văn nhà gỗ cổ truyền
Hoa văn lá lật trên con rường nhà gỗ

Bước chân vào ngôi nhà gỗ cổ truyền, quý vị có thể dễ dàng nhận thấy những mẫu hoa văn nhà gỗ đục chạm cả khu vực hiên và bên trong nhà. Hoa văn đục trên các kẻ, cửa bức bàn, vì đốc hiên, ô tam sơn, bức nách, vì đốc thuận, câu đầu… 

 hoa văn nhà gỗ cổ truyền
Hoa văn sen hạc trên bẩy cò

Hệ thống hoa văn nhà gỗ 3 gian, 5 gian cổ truyền, không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, mang đến vẻ đẹp thanh thoát cho không gian. Mà mẫu kiểu hoa văn còn có ý nghĩa khác nhau, thể hiện những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. 

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ đặc sắc trên bức nách 

Chúng ta sẽ cùng khám phá những mẫu hoa văn cổ truyền đặc sắc trên bức nách, qua những hình ảnh dưới đây. 

Hoa văn tùng hạc diên niên trên bức nách 

Mẫu hoa văn cổ truyền tùng hạc diên niên, khắc họa hình tượng cây tùng, quây quần phía dưới gốc cây là bầy hạc đang thư thái nghỉ ngơi. Đây là một mẫu hoa văn phong cảnh đẹp, giàu ý nghĩa biểu tượng. 

hoa văn nhà cổ truyền
Tùng hạc diên niên

Theo quan niệm của phương Đông, chim hạc và cây tùng đều có tuổi thọ cao. Do đó, tranh đục chạm cây tùng, chim hạc mang ý nghĩa trường tồn, trường thọ. 

Hoa văn nhà gỗ cổ truyền cây trúc 

Hoa văn cây trúc

Một mẫu hoa văn cổ truyền thường đục chạm trên bức nách đó là hoa văn cây trúc. Mẫu hoa văn này thể hiện hình tượng những khóm trúc với tán lá xinh xắn đung đưa trong gió, tạo thành một bầu không khí sinh động cho công trình nhà gỗ. 

Nói đến cây trúc, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình tượng của người quân tử, với thân mọc thẳng, thể hiện sự ngay thẳng, chính trực. 

Hoa văn nhà gỗ cổ tuần lộc dưới tán tùng trên bức nách 

Trên bức nách nhà gỗ còn thường đục chạm hoa văn tuần lộc dưới tán tùng. Mẫu hoa văn này bao gồm hình ảnh cây tùng với tán lá xum xuê, phía dưới là đôi tuần lộc quấn quýt lấy nhau. 

Tuần lộc dưới tán tùng

Theo văn hóa, đây là một mẫu hoa văn đẹp và bao hàm rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Tuần lộc là loài thể hiện cho sự may mắn, tài lộc. Còn nội hàm bức tranh tuần lộc dưới tán tùng thể hiện cho sự vui vầy, đầm ấm của gia đình.  

Hoa văn mai điểu 

Trên bức nách nhà gỗ còn có sự xuất hiện của hoa văn mai điểu. Mẫu hoa văn đục chạm 1 cây mai với bông nở rực rỡ, sinh động. Xung quanh cành mai là những chú chim ríu rít chuyền cành. Còn có đôi chim ngồi quấn quýt với nhau dưới gốc cây. 

hoa văn nhà gỗ cổ truyền
Hoa văn mai điểu

Họa tiết này không chỉ khắc họa nên một phong cảnh xinh đẹp, thường thấy ở làng quê, mà còn thể hiện cho sự phú quý, may mắn. Và đặc biệt đem lại sự sang trọng cho công trình. 

Trên đây là những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền đẹp và đặc sắc đục chạm trên bức nách. Quý vị quan tâm về nhà gỗ, hoặc muốn tìm đơn vị uy tín làm nhà gỗ, hãy tham khảo đơn vị Nhà gỗ cổ truyền – đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ. Dưới thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *