7 mẫu cổng nhà gỗ đẹp sang trọng cho nhà cổ truyền

Cổng nhà gỗ vừa có tác dụng bảo vệ căn nhà, vừa có tác dụng gia tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà gỗ cổ truyền. Chính vì vậy, nhiều gia chủ muốn làm những chiếc cổng ấn tượng, độc đáo. Và để có thêm nhiều sự lựa chọn cho kiến trúc cổng, mời gia chủ cùng tham khảo 7 mẫu cổng đẹp, chúng tôi tổng hợp được dưới đây. 

Cổng nhà gỗ 4 mái

Mẫu cổng 2 mái

Top 7 mẫu cổng nhà gỗ đẹp và sang trọng 

Sau đây là 7 mẫu cổng nhà gỗ đẹp và sang trọng, kính mời gia chủ cùng tham khảo. 

  • Cổng 4 mái làm khung song ô thoáng kết hợp ô tam sơn 

cổng nhà gỗ
Mặt trong của cổng
cổng nhà gỗ
Mặt bên ngoài của cổng

Cổng làm theo kiểu 4 mái lợp ngói tạo nét cổ truyền phù hợp đặc sắc cho không gian. Trụ cổng làm bằng bê tông rất chắc chắn với các đường gờ, phào nhấn nhá tương đồng với tường rào. 

Ấn tượng của mẫu cổng này là phần cánh làm bằng gỗ, nhìn rất chắc chắn, kết hợp giữa pano đặc và thanh song gỗ. Phía trên cánh cổng là phần khung song ô thoáng cùng ô tam sơn làm bằng gỗ, có tác dụng đỡ lấy mái. 

  • Cổng nhà gỗ lợp mái ngói cánh chạm trổ hoa văn đặc sắc 

cổng nhà gỗ
Mặt trong của cổng
cổng nhà gỗ
Mặt ngoài cổng

Những vật liệu làm cổng đem lại cảm giác giản dị, mộc mạc như: ngói, gỗ, gạch đất nung. Mặc dù kiểu dáng có một vài nét tương đồng với mẫu cổng trên, tuy vậy lại có vài điểm khác biệt quan trọng. Đó là phần trụ cổng làm theo kiểu gạch xây không trát vữa, tạo mang đến cảm giác cổ truyền. 

Và điểm đặc biệt của cổng là phần cánh làm bằng gỗ có đục chạm hoa văn đặc sắc. Cánh cổng chia thành các ô kính. Mỗi ô trổ những hoa văn khác nhau, và làm cả ở 2 mái, tôn lên nét tinh tế cho không gian cả bên ngoài và bên trong. 

  • Cổng gỗ trụ gạch xây đá ong mộc mạc 

cổng nhà gỗ
Cổng gỗ trụ đá ong
cổng nhà gỗ
Kiểu cổng tạo sự nổi bật cho không gian

Vẫn là một chiếc cổng nhà gỗ, tuy vậy mẫu cổng này lại tạo sự ấn tượng bằng việc sử dụng vật liệu gạch đá ong, làm trụ và làm tường rào. mái cổng làm theo kiến trúc 4 mái, trên các đường bờ nóc bờ chảy có trang trí hoa văn cổ truyền. 

Cánh cổng làm bằng chất liệu gỗ quý, trên có đục chạm bộ hoa văn tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai). Mẫu hoa văn này thể hiện sự sung túc, phú quý và thịnh vượng quanh năm. Là một mẫu hoa văn rất được ưa chuộng trong trang trí, và đục chạm trên nếp nhà gỗ cổ truyền. 

  • Cổng nhà gỗ triện chữ Thọ sang trọng 

cổng nhà gỗ
Mẫu cổng cánh đục chữ Thọ

Dừng chân trước chiếc cổng nhà gỗ này, quý vị sẽ ấn tượng với phần cánh bằng gỗ, có triện chữ Thọ dát vàng sáng bóng. Chữ Thọ là một chữ giàu ý nghĩa, thể hiện sự trường thọ, sống lâu và cũng là nguyện ước của nhiều người về cuộc sống. 

Đỡ lấy phần mái ngói là hệ khung song ô thoáng, nằm gối lên trụ cổng bê tông chắc chắn. Chính giữa khung song ô thoáng, gia đình có làm một bảng tên, để cho mọi người thân thế của chủ nhà. 

  • Cổng nhà gỗ làm theo kiểu thượng song hạ bản 

cổng nhà gỗ
Nhà làm với 2 cổng
cổng nhà gỗ
Cánh cổng làm theo kiểu thượng song hạ bản

Đây là mẫu cổng đôi, gia chủ có thể tham khảo làm cho căn nhà của mình. Chiếc cổng lớn được làm 2 cánh, còn chiếc cổng phụ, nhỏ hơn làm 1 cánh. Cánh cổng ấn tượng với kiểu thượng song hạ bản, một kiểu làm cánh được lấy cảm hứng từ loại cửa bức bàn  thượng song hạ bản nhà gỗ. 

Phần pano phía trên là khung song, triện hình quân cờ, đầy thẩm mỹ. Phần pano phía dưới đục bộ tranh tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai). 

  • Cổng cánh gỗ làm nan dọc đơn giản 

cổng nhà gỗ
Cổng nhà có lắp nan dọc đơn giản

Đơn giản và chắc chắn là kiểu cổng nhà gỗ làm nan dọc đơn giản. Phần cánh cổng làm rất giản lược, được tạo từ các thanh gỗ xếp dọc với nhau. Cổng có làm ô tam sơn kết hợp với mái ngói, tạo thành vẻ đẹp mộc mạc cho không gian nhà ở. 

  • Cổng nhà có cánh đục ô thoáng kết hợp pano đặc đục tranh 

cổng nhà gỗ
Cổng phía trên làm ô thoáng phía dưới đục tranh

Không quá cầu kỳ, đây là một kiểu cổng rất dễ thực hiện và thi công với nhiều công trình kiến trúc khác nhau. Cổng làm 2 cánh gỗ đơn giản, mái ngói. 

Điểm đặc biệt ở đây là phần cánh một nửa làm kiểu ô thoáng. Nửa còn lại phía dưới làm pano đặc và đục tranh điển tích đẹp mắt. Cổng đem lại sự thông thoáng, giản lược cho không gian. 

Trên đây là 7 mẫu cổng nhà gỗ đẹp quý vị có thể tham khảo cho ngôi nhà gỗ cổ truyền của mình. Nếu như quý vị có bất cứ thắc mắc gì về nhà gỗ cổ truyền, cần được tư vấn, giải đáp, xin mời liên hệ với chuyên gia nhà gỗ của chúng tôi qua thông tin sau: 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *