Chữ viết trên nóc câu đầu nhà gỗ tiết lộ điều gì đặc biệt

Nhà gỗ cổ truyền được hình thành nên từ nhiều cấu kiện khác nhau. Trong đó có câu đầu nhà gỗ, một bộ phận quan trọng, làm cho căn nhà được hoàn thiện hơn. Trên nóc câu đầu còn được viết nhiều chữ và đục chạm nhiều hoa văn có ý nghĩa. Nếu quý vị cũng tò mò về điều này thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Video nói về chữ viết trên nóc câu đầu

Câu đầu nhà gỗ là gì?

Là một trong những cấu kiện quan trọng đối với căn nhà gỗ cổ truyền. Câu đầu nhà gỗ chính là dầm ngang chính được đặt trên cùng và gác lên cột cái, khóa các câu đầu trong khung. Cấu kiện này có nhiều kích thước khác nhau, được trang trí bằng nhiều hoa văn và các chữ viết có trên nó.

Câu đầu được làm bằng gỗ tự nhiên, rất chắc chắc chắn. Nhiều người thường thắc mắc chữ trên câu đầu viết những gì và có ý nghĩa như thế nào. Và tại sao lại ghi lại dòng chữ đó trên nóc câu đầu của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Chữ viết trên nóc câu đầu nhà gỗ như thế nào

  • Đại đa số chữ viết trên nóc nhà gỗ thường sẽ là chữ Hán hoặc chữ Nôm. Chữ viết trên nóc câu đầu thường sẽ là tuân theo nguyên tắc viết câu đối. Có loại 5 chữ và có loại 7 chữ, nhưng nhiều hơn vẫn là 5 chữ.
  • Phần chữ viết câu đầu với nội dung trừ ma, diệt quỷ và mong ước cho thế hệ con cháu đời sau hưởng những điều tốt lành trong cuộc sống.
  • Những câu được lựa chọn trên nóc câu đầu sẽ là “ Khương Thái công tại thử/ Càn nguyên hanh lợi trinh”. Điều này đồng nghĩa với có Khương thái công ở đây nên sẽ được hưởng nhiều điều tốt đẹp. Hoặc có thể là “Tử vi tinh chính chiếu/ Phú quý thọ khang ninh. Điều này có nghĩa là sao tử vị chiếu vào đâu thì sẽ được hưởng mọi điều tốt đẹp.

Ý nghĩa của chữ viết trên nóc câu đầu nhà gỗ

Nội dung được viết trên câu đầu sẽ luôn là những điều tốt đẹp, gặp mọi sự bình an từ đời này qua đời khác. Theo quan niệm từ xa xưa, viết chữ trên nóc câu đầu là nhằm để tránh xua đuổi tà ma và quỷ phiền nhiễu. Những người sống trong ngôi nhà cũng sẽ được hưởng nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Vì thế cho nên gia chủ khi muốn chọn lựa chữ viết trên nóc câu đầu nhà gỗ cần phải vô cùng thận trọng và kỹ lưỡng. Bởi nó ảnh hưởng đến việc làm ăn, sự nghiệp và công danh của nhiều người.

Hình ảnh về chữ viết trên nóc câu đầu nhà gỗ cổ truyền

Cận cảnh câu đầu nhà gỗ cổ truyền
Cận cảnh câu đầu nhà gỗ cổ truyền
Câu đầu của nhà gỗ gõ đỏ rất bắt mắt
Câu đầu của nhà gỗ gõ đỏ rất bắt mắt
Câu đầu nhà gỗ lim cổ truyền Bắc Bộ
Câu đầu nhà gỗ lim cổ truyền Bắc Bộ

Cơ sở chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Là một trong những cơ sở nhận được nhiều sự tín nhiệm trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ Phúc Lộc luôn hân hạnh cùng quý vị và các bạn đồng hành làm nên những căn nhà như mơ ước. Các công trình chúng tôi thi công có mặt trên khắp cả nước như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Tuy Hòa, Tuyên Quang…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với vị trí thuận lợi, nằm cách xa trung tâm thành phố Hà Nội về 25km. 4 xưởng sản xuất hoạt động với đầy đủ máy móc và trang thiết bị. Bên cạnh đó còn được trang bị đầy đủ dụng cụ đục chạm để thực hiện công đoạn đục chạm hoa văn.

Thợ nhà gỗ Phúc Lộc được đánh giá là rất giỏi, giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về nhà gỗ cổ truyền. Những người thợ giỏi thì sẽ làm nên những căn nhà gỗ bền bỉ, tuổi thọ lâu năm và gửi được cái hồn vào những hoa văn chạm khắc.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình nhà gỗ lim đẹp và độc đáo

>Tham khảo những video hay về các công trình nhà gỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *