Khám phá về làng nghề làm nhà gỗ cổ truyền ở Chàng Sơn

Nhắc đến Chàng Sơn, người ta lại nghĩ ngay đến ngôi làng nuôi giữ tinh hoa văn hóa người Việt. Người dân nơi đây được biết đến là dân Bách Nghệ, trong đó nổi tiếng với làng nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Hãy cùng nhau đi khám phá nét đẹp của ngôi làng này qua một số thông tin sau đây.

Giới thiệu làng nghề Chàng Sơn – Thạch Thất

Lịch sử ra đời của làng nghề Chàng Sơn

  • Với vị trí tương đối thuận lợi, nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 30km về phía Tây. Làng nghề mộc Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Trải qua rất nhiều biến cố của lịch sử, nghề mộc của vẫn không hề bị mai một, mà ngày càng phát triển.
  • Làng Chàng Sơn xưa kia có tên gọi là Nủa Chàng. Với rất nhiều thế hệ làm nghề mộc và Chàng chính là một dụng cụ khi làm nghề. Người ta không biết nghề mộc có từ bao giờ, bởi ngôi làng này không phải mới xây dựng, mà có từ thời Hùng Vương.
  • Nghề mộc của làng Chàng Sơn trước đây chỉ được tính là một nghề phụ. Với thu nhập không hề cao, được người dân làm khi rảnh rỗi, khi xong công việc đồng áng. Sản phẩm mộc ở ngôi làng Chàng Sơn rất phong phú và đa dạng từ: sập gụ tủ chè, cửa võng, hoành phi câu đối, chạm khắc, đình chùa…cho đến những đồ gia dụng, nội thất hiện đại.
  • Sau dần người dân nơi đây phát triển những nghề phụ trở thành một ngành kinh tế chính. Giúp cho nhiều gia đình trong xã có thể phát triển đi lên và giới thiệu đến bạn bè cả nước.

Nghề làm nhà gỗ cổ truyền ở Chàng Sơn

Nói đến nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ người ta sẽ nghĩ ngay đến làng nghề Chàng Sơn. Một trong những ngôi làng nổi tiếng với thế hệ người làm mộc. Nhà do thợ Chàng làm nên có những điểm độc đáo, sắc nét mà ít người thợ ở vùng khác có thể làm được.

Nhiều chuyên gia, kiến trúc sư đánh giá nhà gỗ cổ truyền Chàng Sơn được nhiều người đánh giá là tinh tế, giữ được nhiều nét đẹp cổ xưa. Vậy nên khi có nhu cầu làm nhà gỗ người ta thường nghĩ ngay đến Chàng Sơn. Các sản phẩm mà làng nghề mộc Chàng Sơn thực hiện nổi tiếng muôn nơi như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

Nghề làm nhà gỗ cổ truyền mang nhiều ý nghĩa và tính giáo huấn cao trong đời sống tinh thần. Một một sản phẩm được làm nên là bởi một bầu tâm huyết của người thợ. Đây chính là giá trị nghệ thuật, một nét kiến trúc độc đáo mà cha ông ta đã sáng tạo ra.

Người thợ Chàng Sơn giỏi đến mức những công trình mà họ làm ra thì khó ai có thể làm lại được. Chính sự cầu kỳ tinh xảo trong hoa văn đã làm nên giá trị cốt lõi của làng nghề Chàng Sơn.

Hình ảnh nổi bật về ngôi làng Chàng Sơn về nhà gỗ cổ truyền

Cận cảnh căn nhà gỗ lim 5 gian do thợ nhà gỗ Phúc Lộc thi công
Cận cảnh căn nhà gỗ lim 5 gian do thợ nhà gỗ Phúc Lộc thi công
Bên trong căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian Bắc Bộ
Bên trong căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian Bắc Bộ
Cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Cuốn thư nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Cuốn thư nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Đơn vị nổi tiếng chuyên thi công làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ Phúc Lộc là cơ sở nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm trong kiến trúc làm nhà cổ. Các công trình được chúng tôi thi công phục vụ nhu cầu thờ cúng và sinh hoạt của nhiều gia đình. Cụ thể như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, miếu phủ, nhà gỗ sân vườn…Các công trình có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Nghệ An, Bắc Ninh, Phú Thọ, Bắc Giang, Phú Yên…

Nằm dưới sự dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ, có am hiểu sâu sắc về kiến trúc cổ. Luôn sẵn sàng tư vấn, đồng hành cùng quý vị và các bạn trong những công trình kiến trúc nhà gỗ cổ.

Nhờ hệ thống xưởng với quy mô rộng, đầy đủ vật tư, nguyên liệu gỗ. Thợ Chàng Sơn hội tụ ở nhà gỗ Phúc Lộc cũng chính là một điểm mạnh mà địa chỉ này làm nên thương hiệu.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình nhà gỗ lim đẹp và đặc sắc

>Tham khảo các video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *