Chất liệu ưa chuộng làm nội thất phòng thờ theo lối cổ truyền

Nội thất phòng thờ chính là yếu tố quan trọng làm nên không gian thờ tự sang trọng và trang nghiêm. Bên cạnh mẫu mã của nội thất phòng thờ, chất liệu là vấn đề quan trọng được nhiều gia chủ quan tâm. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem nội thất của không gian linh thiêng này thường sử dụng chất liệu nào. 

Nội thất phòng thờ gồm những gì?

Một phòng thờ làm theo lối kiến trúc cổ truyền sẽ gồm có những món đồ nội thất sau: 

Sập thờ / án gian

nội thất phòng thờ
Sập thờ

Nội thất quan trọng đầu tiên cần có trong căn phòng thờ làm theo lối cổ truyền đó là sập thờ hoặc án gian. Đây là nơi để đồ thờ như: bài vị, bát hương, ngai thờ… cùng các đồ vật trang trí cho gian thờ khác như: chân nến, đôi hạc đồng, bình gốm… 

Sập thờ hoặc án gian bày trang nghiêm và cân đối trong phòng thờ và được đục chạm hoa văn rất đẹp mắt. 

Hoành phi câu đối

nội thất phòng thờ
Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là bộ đồ thờ trang trí cho không gian thêm phần trang nghiêm và giàu ý nghĩa. Hoành phi là cấu kiện trong bộ đồ thờ có vị trí treo trên cao. Hai bên hoành phi là đôi câu đối. 

Trên hoành phi và câu đối có khắc những chữ Hán giàu ý nghĩa. Những chữ này sẽ được tô mực tàu hoặc dát vàng để tôn thêm phần uy nghiêm và trang trọng của gian thờ. 

Y môn, cửa võng 

nội thất phòng thờ
Y môn cửa võng

Ngoài hoành phi câu đối, gian thờ nhà gỗ còn được trang trí bởi 2 món thờ khác là y môn và cửa võng. Vị trí y môn lắp dưới hoành phi còn cửa võng nằm ngay dưới y môn. Cả 2 cấu kiện thờ này được đục chạm hoa văn rất đẹp và thanh thoát. Để tăng thêm sự sinh động, nhiều gia đình còn dát vàng trên các chi tiết của y môn, cửa võng. 

Chất liệu ưa chuộng làm nội thất phòng thờ 

Với đồ thờ, gia chủ nào cũng mong muốn chọn những loại chất liệu tốt nhất để làm. Sau đây là những chất liệu thường được sử dụng làm đồ thờ: 

Đồ thờ làm bằng gỗ 

Gỗ là chất liệu phổ biến nhất khi làm đồ thờ. Tuy nhiên không phải loại gỗ nào cũng làm được đồ thờ, mà chỉ có những loại phổ biến sau đây. Những dòng gỗ này ngoài độ bền, cứng cáp của mình gỗ còn có màu sắc đẹp mắt và giàu tính thẩm mỹ. Một số dòng còn có ý nghĩa về mặt phong thủy 

Gỗ gõ đỏ 

Loại gỗ thông dụng nhất trong làm đồ thờ đó là gỗ gõ đỏ. Gỗ có màu nâu đỏ rất đẹp mắt, khi sơn bóng, sắc đỏ càng sáng và đẹp mắt hơn. Với màu sắc đặc trưng này của mình, đồ thờ làm từ gỗ gõ đỏ tạo cho không gian thờ vẻ đẹp ấm cúng và trang nghiêm. 

nội thất phòng thờ
Không gian thờ được trang hoàng sang trọng

Không chỉ đẹp, loại gỗ này còn có chất lượng rất tốt và phù hợp với nội thất phòng thờ. Gỗ cứng, chắc chắn và bền bỉ theo thời gian. Trong quá trình sử dụng ít bị cong vênh bởi nhiệt độ và ít bị mối mọt tấn công. 

Đặc biệt, gỗ gõ đỏ mùi hương thoang thoảng đem lại cho không gian thờ sự thanh tịnh, thư thái. 

Gỗ lim 

Với câu ví von “chắc như gỗ lim” đủ để chúng ta thấy được loại gỗ này chắc chắn và bền bỉ với thời gian như thế nào. Đây cũng là loại gỗ phổ biến để làm nội thất phòng thờ ngôi nhà gỗ cổ truyền. 

nội thất phòng thờ
Gỗ lim trong không gian thờ

Gỗ cứng, chắc chắn đảm bảo sự bền bỉ và kiên cố cho các cấu kiện đồ thờ. Vân gỗ đẹp, uốn lượn mềm mại, trải dài theo chiều thân và rất sáng màu tạo thành những hoa văn đẹp mắt trên cấu kiện đồ thờ. 

Gỗ mít 

Gỗ mít là dòng gỗ tâm linh, với màu vàng tâm đẹp mắt. Là một trong những dòng gỗ được sử dụng để làm đồ thờ phổ biến nhất hiện nay. Đồ thờ gỗ mít mang đến sự sang trọng, chất gỗ bền và có mùi thơm dịu nhẹ. 

Ngoài ra, cây mít với hình ảnh xum xuê trái trong phong thủy thể hiện cho sự đông con nhiều cháu. Chính ý nghĩa này mà gỗ mít rất được yêu thích để làm nội thất đồ thờ. 

Đồ thờ làm bằng đồng 

nội thất phòng thờ
Đồ thờ làm bằng đồng

Sau gỗ, chất liệu bằng kim loại đồng cũng rất được ưa chuộng làm nội thất phòng thờ theo lối cổ truyền. Đồ thờ bằng đồng có nhiều ưu điểm như: 

  • Nội thất phòng thờ với đồ thờ bằng đồng có độ bền cao, nhiều mẫu mã đẹp mắt và kích thước cũng rất phong phú phù hợp với nhiều không gian khác nhau. 
  • Màu sắc của đồ thờ bằng đồng sáng đẹp, sử dụng trong thời gian lâu dài đồng xuống màu tạo thành màu sắc hoài cổ trông rất trang nghiêm. 
  • Nội thất phòng thờ làm bằng đồng không sợ mối mọt, cháy nổi hay nứt theo thời gian đây cũng chính là ưu điểm lớn của chất liệu này. 

Vì đồ thờ bằng đồng thuộc hành kim, nên khi bố trí trong không gian thờ tự gia chủ nên kết hợp với các chất liệu khác để tạo sự hài hòa trong ngũ hành. 

Trên đây là những chất liệu làm nội thất phòng thờ được nhiều người sử dụng. Tùy vào sở thích của từng gia đình, quý vị có sự lựa chọn cho phù hợp.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *