Ý nghĩa của cây sào mực đối với nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ là công trình kiến trúc tâm linh của người Việt. Vậy nên trong quy cách chuẩn nhà gỗ sẽ có những quy định rất riêng về tiêu chuẩn và kích thước. Trong đó thì không thể nhắc đến thước tầm hay còn gọi là sào mực. Một cấu kiện quan trọng của nhà gỗ truyền thống. Nếu quý vị cũng đang tò mò hãy xem ngay những thông tin sau đây.

Cây sào mực của nhà gỗ truyền thống là gì?

Là một cấu kiện quan trọng của nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ. Cây sào mực thường được làm từ tre của Việt Nam. Cây tre này được sẽ được sẽ được bác thợ cả lựa chọn rất kỹ lưỡng và cẩn thận. Và đảm bảo các yếu tố như: cây tre phải được ngâm, tẩm sấy kỹ tránh mối mọt và luôn chắc khỏe. Sau quá trình này cây tre sẽ được chẻ ra làm đôi để làm thước tầm (sào mực).

Sào mực luôn được chọn đốt cẩn thận, để sao khi đọc lần lượt thịnh – suy – bĩ – thái, thì đốt cuối cùng sẽ rơi vào thịnh. Điều này là mong muốn cho con cháu sau này được làm ăn phồn thịnh.

Ngoài ra, trên sào mực sẽ được viết tên của gia chủ để người đời sau biết ai là chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà. Vị trí của sao đối với ngôi nhà gỗ cổ truyền thống Bắc Bộ là trên nóc của nhà gỗ.

Cây sào mực có ý nghĩa gì đối với nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Sào mực được chuẩn bị và lựa chọn kỹ lưỡng và là bộ phận không thể thiếu trong nhà gỗ cổ truyền. Với nhiều ý nghĩa khác nhau.

  • Ghi chép lại, đánh dấu lại kích thước của ngôi nhà trên sào mực. Đây chính là một bản vẽ rất có ý nghĩa quan trọng. Sử dụng cây sào mực trong làm nhà gỗ mang lại tỉ lệ đẹp, hài hòa và cân đối với gia chủ.
  • Sào mực chính là tài liệu hết sức quý giúp cho con cháu đời sau có thể sửa chữa lại ngôi nhà trong trường hợp hư hỏng. Khi mà sào đã hiển thị hết các thông số kỹ thuật của ngôi nhà, vị trí các cấu kiện ra sao, độ dài ngắn thế nào…
  • Bản vẽ thu nhỏ cây sào mực chính là một sự sáng tạo mà cha ông để lại. Đây không chỉ giữ lưu giữ những thông số, đây còn là một giá trị văn hóa dân gian.

Một số hình ảnh về cây sào mực của nhà gỗ cổ truyền

Sào mực được gác trên nóc nhà gỗ lim
Sào mực được gác trên nóc nhà gỗ lim
Hình ảnh sào tre được gác ở nóc nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh sào tre được gác ở nóc nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh sào tre trong lễ phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh sào tre trong lễ phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nằm trong một trong những cơ sở chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền chất lượng và uy tín. Nhà gỗ Phúc Lộc luôn đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm nhà gỗ với chất lượng tốt nhất. Dự án mà Phúc Lộc thi công bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa, nhà gỗ sân vườn…

Đặc biệt nhờ có sự dẫn dắt và chỉ đạo sát sao của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có tri thức và am hiểu sâu sắc về nhà gỗ cổ truyền. Sẽ tư vấn trực tiếp đến quý vị những điều bổ ích nhất khi có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền.

Hơn nữa, thợ mộc của nhà gỗ đều là những thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm lâu năm. Từng làm nên những công trình nổi tiếng để lại tiếng vang lớn như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình Thủy Đình của Bảo tàng Dân tộc Học…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình gỗ lim đẹp và độc đáo

>Tham khảo thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *