Vai trò thiết kế sân vườn cảnh quan đối với không gian sống

Thiết kế sân vườn cảnh quan không chỉ đơn thuần là việc trồng cây ở vị trí nào, bố trí tiểu cảnh ra sao. Nó là một lĩnh vực kiến trúc tổng hòa của nhiều yếu tố từ mỹ thuật đến kỹ thuật. Và trong đời sống, thiết kế cảnh quan có nhiều vai trò quan trọng điển hình như gắn kết con người với thiên nhiên. Và còn nhiều vai trò khác chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Quần thể nhà gỗ sân vườn

Vai trò thiết kế kế sân vườn cảnh quan

Đối với một căn nhà, việc thiết kế sân vườn cảnh quan sẽ có rất nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống. Có thể kể đến một vài vai trò của lĩnh vực kiến trúc này như: 

Thiết kế sân vườn cảnh quan mang đến một không gian sống thư thái 

Một căn nhà ở với một vườn cây xanh mát đem lại bầu không khí thoáng đãng, trong lành tạo sự thư thái và dễ chịu cho mọi người. Đây cũng được coi là một vai trò quan trọng của lĩnh vực thiết kế cảnh quan sân vườn đến với đời sống của con người. 

Thiết kế sân vườn cảnh quan
Một phần tiểu cảnh đẹp với căn chòi lục giác 2 mái chồng diêm

Điều này ngày càng có ý nghĩa hơn khi hiện nay đời sống trở nên tất bật hơn. Con người càng muốn có một nơi vừa là nơi ở và là nơi nghỉ dưỡng hài hòa với thiên nhiên cây cối. 

Tạo ra nhiều không gian giải trí ngoài trời

Thiết kế sân vườn cảnh quan
Thiết kế tiểu cảnh tạo ra những không gian thư thái, đẹp mắt

Thiết kế sân vườn cảnh quan có vai trò quan trọng trong việc tổ chức và tạo ra nhiều không gian giải trí ngoài trời thú vị. Mọi người có thể trò chuyện, tiếp khách dưới mái chòi lục giác. Hay có chỗ bơi lội, thể thao ngay trong sân vườn nhà… 

Mang lại giá trị thẩm mỹ cho căn nhà 

Thiết kế sân vườn cảnh quan
Tiểu cảnh khiến cho không gian nhà ở đẹp hơn

Một vai trò nữa không thể không nhắc đến đối với thiết kế sân vườn cảnh quan đó là mang đến cho không gian giàu tính thẩm mỹ hơn. Với sắc xanh cây cối cùng các tiểu cảnh với hình dáng độc đáo, căn nhà trở nên ấn tượng hơn. Ngoài ra nếu quý vị thuê thiết kế sân vườn còn có thể mang đến một không gian ngoại cảnh đậm chất cá nhất và thể hiện lối sống có gu. 

Đảm bảo các yếu tố phong thủy của gia đình 

Thiết kế sân vườn cảnh quan
Theo phong thủy nhà có ao nước trước nhà mang đến nhiều tài lộc cho gia đình

Đi sâu một chút về vấn đề phong thủy nhà ở, thì thiết kế cảnh quan còn là cách khai thác các điều kiện phong thủy tốt trong căn nhà đón nhiều may mắn, tài lộc. Và bố trí hóa giải các yếu tố xấu nếu như mảnh đất gia đình đang gặp phải. Điều này giúp cho gia đình có một không gian sống yên ổn, an lành. 

Kinh nghiệm thiết kế sân vườn đẹp và phù hợp với gia đình 

Sau đây là những kinh nghiệm để có một mẫu thiết kế sân vườn đẹp và phù hợp với từng gia đình. Mời quý vị cùng tham khảo: 

Trao đổi trực tiếp và rõ ràng với kiến trúc sư 

Để có một không gian sân vườn đúng như ý mình mong muốn và phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình, gia chủ trước khi thiết kế cần có một cuộc trao đổi trực tiếp, rõ ràng với kiến trúc sư. Trong đó sẽ bày tỏ rõ ràng về nguyện vọng, mong muốn của mình về khu vườn để kiến trúc sư có các phương án thiết kế phù hợp. 

>Xem thêm: Tham khảo những mẫu nhà thờ gia đình sang trọng

Tham khảo các xu hướng thiết kế có trên thị trường hiện nay 

Để có được một không gian phù hợp và đẹp mắt, gia chủ nên tham khảo các xu hướng thiết kế sân vườn cảnh quan có trên thị trường hiện nay. Có rất nhiều xu hướng thiết kế sân vườn hiện nay như: thiết kế sân vườn theo phong cách cổ truyền, xu hướng thiết kế sân vườn theo phong cách hiện đại…

Hợp tác với một đơn vị uy tín 

Với việc có quá nhiều sự lựa chọn cho các đơn vị thiết kế sân vườn hiện nay, việc tìm một đơn vị uy tín là hết sức quan trọng. Cách để tìm đơn vị uy tín đó là nhìn vào các dự án mà họ đã làm được, đội ngũ kiến trúc sư của công ty, quy trình làm việc… 

Thiết kế sân vườn cảnh quan là một khái niệm quen thuộc với chúng ta nhưng có lẽ về vai trò của nó nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Mong rằng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp quý vị rõ hơn về lĩnh vực kiến trúc này.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *