Tìm hiểu chi tiết kích thước nhà gỗ 3 gian truyền thống

Kích thước nhà gỗ 3 gian là mối quan tâm lớn của nhiều quý khách hàng. Để tìm hiểu về vấn đề này, sau đây nhà gỗ Phúc Lộc xin thông tin đến quý vị những nội dung bổ ích sau, xin mời quý vị chú ý theo dõi.

1. Những điều cần biết về nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Trong nền kiến trúc nhà gỗ bắc bộ thì mẫu nhà 3 gian được xem là hết sức thân thuộc. Được làm từ chất liệu tự nhiên là gỗ, mang đến cảm giác thoải mái, thanh bình cho người sống trong ngôi nhà đó.

Với kết cấu 3 gian, trong đó gian chính giữa là nơi thờ tự và sinh hoạt chung, còn hai gian biên là nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt. Bên cạnh đó nếp nhà này còn được bố trí sân rộng, làm thêm các khu nhà ngang. Với những gia đình có diện tích đất rộng thì còn làm thêm vườn cây, áo cá.

Về kích thích của mẫu nhà này không quá lớn đối với thời ngày xưa. Tuy nhiên, ngày nay kích thước nhà gỗ 3 gian cổ truyền có nhiều sự thay đổi, để phù hợp với xu thế của thời đại.

Video nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

2. Chi tiết về kích thước nhà gỗ 3 gian truyền thống

Để hiểu chi tiết về kích thước nhà gỗ 3 gian, sau đây sẽ là những thông số kỹ thuật của mẫu nhà này.

  • Chiều cao tàu mái (khoảng sáng phong thủy vào nhà ) có thể là: 1m76, 1m97, 2m15.
  • Kích thước cấu kiện chính của nhà gỗ 3 gian : cột cái 18,19,20,…25cm.
  • Thứ tự các cột tính từ tường hậu ra hiên là: cột hậu, cột con, cột cái, cột cái, cột con, cột hiên. Kích thước được giảm dần từ cột cái đến cột con, cột hậu độ giảm các cột này theo tỉ lệ mực thước của căn nhà
  • Về bước gian (khoảng cách giữa tim cột này đến tim cột kia): 1m97, 2m15, 2m23, 2m36, khoảng cách các gian có thể không đều nhau. Và thông thường gian giữa sẽ rộng hơn hai gian biên.
  • Với kích thước nhà gỗ 3 gian ở trên thì đồ nội thất như: trường kỷ, sập, án gian… sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với kích thước của nhà.
  • Ngày nay kích thước bản vẽ nhà gỗ được thay đổi và lớn hơn ngày xưa từ: bước gian và kích thước tàu mái, cột, xà … để phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Vì thế về phần nội thất cũng sẽ lớn hơn để phối hợp hài hòa nhất với căn nhà gỗ 3 gian.
  • Ví dụ điển hình của nhà gỗ 3 gian 22 cột ngày nay sẽ có thông số như sau:

+ Bước gian trung bình từ 2,6 đến 3m kích thước phủ bì nhà: 8m3 x 10m5 (chưa kể đến bậc tam cấp)

+ Cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 25cm, xà cái 20, xà con 18, xà thượng 14, quá giang 24…

3. Một số hình ảnh về nhà gỗ 3 gian cổ truyền

 

 

Bản vẽ nhà gỗ 3 gian 22 cột
Bản vẽ nhà gỗ 3 gian 22 cột
Chi tiết vì đốc của nhà gỗ 3 gian 22 cột
Chi tiết vì đốc của nhà gỗ 3 gian 22 cột
Hình ảnh nhà gỗ lim 3 gian được xây dựng trong thực tế
Hình ảnh nhà gỗ lim 3 gian được xây dựng trong thực tế

4. Giới thiệu về địa chỉ chuyên thi công nhà gỗ 3 gian

Quý vị đang tìm kiếm một đơn vị có chất lượng để thi công nhà gỗ. Vậy còn chần chừ gì nữa hãy đến ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc. Địa chỉ thi công và lắp dựng nhà gỗ cổ truyền, với rất nhiều công trình đã từng thực hiện như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm tại xã Thạch Thất, Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương). Nơi đây tụ hội rất nhiều thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm lâu năm, có tay nghề giỏi, đặc biệt là rất đam mê làm nghề nhà gỗ cổ truyền.

Đơn vị chúng tôi với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, hân hạnh là địa chỉ đồng hành với quý vị và các bạn trong các dự án nhà gỗ cổ truyền. Quý vị sẽ được tư vấn trực tiếp từ người có kinh nghiệm lâu năm và đam mê nhà gỗ là kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ truyền thống

>Xem thêm các công trình nhà gỗ lim 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *