Nhà thờ từ đường Bắc Bộ – công trình tâm linh của người Việt

Các công trình nhà thờ từ đường được xem là công trình mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Để thờ cúng ông bà tổ tiên, những người có công với dòng họ, lưu trữ gia phả từ nhiều đời nay. Đây là mẫu nhà được xây dựng nhiều trong thời gian gần đây. Hãy cùng tìm hiểu ngay mẫu nhà này để hiểu hơn về kiến trúc văn hóa của người Việt.

Video về nhà thờ gỗ 3 gian cổ truyền

Nhà thờ từ đường và chức năng của nhà từ đường

Nhà thờ từ đường hay còn có cái tên gọi khác là nhà thờ họ. Đây chính là một công trình chuyên dụng dành cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay chi họ tính theo phụ hệ. Căn nhà chính là một nét đẹp văn hóa phổ biến của người dân Bắc Bộ và Trung Bộ.

Căn nhà thờ từ đường sẽ được trực tiếp trưởng nam của dòng họ đó phụ trách và đưa ra những quyết định chính trong quá trình xây dựng. Ngoài việc thờ phụng tổ tiên, thì đây còn là nơi lưu trữ gia phả gốc, là nơi con cháu trong dòng họ tụ họp mỗi khi có dịp.

Mẫu nhà thờ từ đường thường sẽ được xây dựng một tầng, với nhiều gian chái khác nhau. Chất liệu làm nên mẫu nhà này thường sẽ từ gỗ hoặc bê tông. Nhưng ngày nay nhiều gia chủ ưa chuộng chất liệu bằng gỗ hơn. Vì gỗ là một chất liệu phù hợp với công trình tâm linh. Kết cấu của ngôi nhà nổi bật với mái đao cong, các hoa văn họa tiết trang trí vô cùng đặc sắc.

Chức năng chính của nhà thờ từ đường là dùng để thờ thủy tổ họ mình hoặc thờ vọng thủy tổ họ mình. Đây được xem như một bảo tàng dòng họ, nơi có ghi danh liệt sĩ. Bên cạnh đó đây còn là nơi để gặp gỡ và bàn việc trong dòng họ.

Ý nghĩa của nhà thờ từ đường trong đời sống tâm linh

  • Đi cùng với cây đa, giếng nước, sân đình là những hình ảnh tiêu biểu của làng quê Việt Nam. Thì cội nguồn của người Việt còn gắn với các căn nhà thờ họ, gia phả. Đây chính là điểm tựa tinh thần từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai. Là nơi mà con cháu đời sau biết được gốc gác, hệ thống huyết mạch, trên dưới mà phân biệt được rõ ràng trong đời sống hiện đại.
  • Căn nhà thờ họ còn là nơi lưu trữ những giấy tờ, lời nhắn nhủ, răn dạy đạo đức của các bậc tổ tiên đối với con cháu dòng họ. Đây là những giá trị nhân văn sâu sắc được cha ông ta để lại từ ngàn đời nay.
  • Bên cạnh việc tụ hội, thờ cúng ông bà tổ tiên, những người anh hùng, danh nhân…Thì nhà thờ từ đường luôn có một vị trí quan trong trong thế giới tâm linh. Nơi phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta như: “uống nước nhớ nguồn, thương người như thể thương thân, đoàn kết tương trợ với bà con lối xóm…”

Hình ảnh mẫu một số nhà thờ từ đường hiện nay

Công trình thờ nhà từ đường 3 gian được làm bằng gỗ lim Nam Phi
Công trình thờ nhà từ đường 3 gian được làm bằng gỗ lim Nam Phi
Không gian thờ cúng của nhà thờ tư gia
Không gian thờ cúng của nhà thờ tư gia
Hiên của nhà gỗ cổ truyền 3 gian
Hiên của nhà gỗ cổ truyền 3 gian
Cửa bức bàn được chạm khắc nhiều hoa văn đẹp
Cửa bức bàn được chạm khắc nhiều hoa văn đẹp

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ Phúc Lộc nằm trong top những đơn vị uy tín chuyên thi công các dự án nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Các công trình mà chúng tôi thi công bao gồm: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…Các công trình được phổ biến trên nhiều tỉnh thành cả nước như:  Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Nghệ An, Phú Yên…

Được sự dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có niềm đam mê với nhà gỗ, có kiến thức cơ bản. Sẽ tư vấn cho quý vị toàn bộ những thông tin liên quan đến nhà gỗ. Từ: chi phí xây dựng, kết cấu ngôi nhà, hoa văn chạm khắc, chất liệu làm nhà gỗ…

Thế mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc bao gồm: hệ thống nhà xưởng rộng lên đến 2000m2, thiết bị vật chất được trang bị đầy đủ, gồm nhiều thợ Chàng Sơn lành nghề…Nhờ vậy mà các công trình luôn ra đời đúng tiến độ và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các video về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Tham khảo các công trình nhà gỗ lim đẹp và đặc sắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *