Nét độc đáo của cửa nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ trong kiến trúc

Nói đến cửa nhà gỗ 3 gian là nói về cấu kiện hết sức quan trọng và độc đáo đặc trưng của nhà gỗ cổ truyền. Loại cửa này còn có tên gọi là cửa bức bàn. Để hiểu rõ hơn về kiểu cửa này chúng ta hãy cùng nhau đi làm rõ ở bài viết dưới đây.

Video lắp dựng cửa nhà gỗ 3 gian

Vai trò của cửa nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ

  • Chúng ta đều biết cửa mà nơi che chắn cho căn nhà bởi những yếu tố tác động bên ngoài như: mưa nắng, gió bão…Là cấu kiện phân định khoảng không gian bên trong và bên ngoài.
  • Đối với nhà gỗ 3 gian phần cửa còn là nơi các nghệ nhân thể hiện những vẻ đẹp bằng việc chạm khắc các bức tranh. Lưu giữ lại những giá trị văn hóa kiến trúc mà cha ông ta đã để lại cho thế hệ sau này.
  • Cánh cửa theo quan niệm xưa còn là nơi khép lại những giông bão bên ngoài. Trở về với tổ ấm hạnh phúc và đầy tình yêu của gia đình.

Đặc điểm của cửa nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ

Cửa nhà gỗ 3 gian hay còn có tên gọi khác là cửa bức bàn nhà gỗ. Đây là cấu kiện được lắp dựng sau cùng của nhà gỗ. Loại cửa này có đặc điểm như sau:

  • Được sử dụng gỗ tự nhiên thường là các loại gỗ như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gụ…Những loại gỗ đạt tiêu chuẩn trong làm nhà cổ truyền, tránh được những tác động của thời tiết.
  • Cánh cửa được chia làm 5 khoảng với 3 khoảng nhỏ là lá cổ và hai khoảng lớn. Trong đó các khoảng lớn sẽ được đục pano đặc hoặc làm các khung song, bên dưới thì đục chạm trang trí những bức tranh đẹp.
  • Cửa bức bàn nhà gỗ 3 gian sử dụng cối quay hết sức tiện lợi. Có thể tháo lắp một cách dễ dàng, đơn giản hơn khi vận chuyển. Thường một bộ cửa bức bàn sẽ có 2, 4, 6 cánh. Tùy thuộc vào quy mô và diện tích của căn nhà. Thế nhưng thì thường là 4 cánh.
  • Cánh cửa thường sẽ được chia thành 2 loại cửa thượng song hạ bản và cửa ghép. Thượng song hạ bản sẽ dành phần lớn cho đình chùa, còn cửa ghép phù hợp với những ngôi nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường.

Những hình ảnh nổi bật của cửa bức bàn 3 gian Bắc Bộ

Hình ảnh cửa bức bàn nhà gỗ 3 gian
Hình ảnh cửa bức bàn nhà gỗ 3 gian
Cửa bức bàn nhà gỗ
Cửa bức bàn nhà gỗ
Cận cảnh hoa văn trên nhà gỗ
Cận cảnh hoa văn trên nhà gỗ

Đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

Nằm trong top những đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ truyền thống. Nhà gỗ Phúc Lộc là một thương hiệu có tiếng trên thị trường hiện nay. Nhận được sự tin tưởng đông đảo từ phía khách hàng. Các công trình Phúc Lộc thực hiện luôn đáp ứng yêu cầu cao của khách hàng.

Đặc biệt các công trình nhà gỗ Phúc Lộc được thi công có mặt nhiều trên khắp các tỉnh thành cả nước. Các công trình được thực hiện gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn…

Nằm dưới sự dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, là con nhà nòi về nhà gỗ truyền thống, được đào tạo bài bản. Sẵn sàng tư vấn cho quý vị và các bạn những thông tin bổ ích về làm nhà cổ truyền.

Khách hàng còn được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện. Thợ Chàng Sơn nhà gỗ đều là những người có kinh nghiệm lâu năm, làm nên những công trình để đời như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ 

>Tham khảo những tin tức khác về nhà gỗ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *