Khám phá về kết cấu phần mái của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ được cấu tạo nên từ 3 bộ phận chính là cột nhà, mái nhà và các hoa văn chạm khắc. Trong đó phần mái nhà sẽ được coi là một trong những bộ phận rất quan trọng bảo vệ ngôi nhà. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kết cấu chính của nhà cổ truyền.

Mái nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là gì?

Mái nhà cổ truyền Bắc Bộ được đỡ bằng kẻ hoặc bẩy. Là một trong những cấu kiện quan trọng ở phần trên cùng của ngôi nhà. Với độ dốc vừa phải mái nhà gỗ được thiết kế 2 mái, 4 mái hoặc có thể là 8 mái. Tùy theo kiến trúc yêu thích của từng gia chủ khác nhau.

Phần mái của nhà gỗ cổ truyền được lợp ngói ta thủ công, ngói âm dương. Sau thời gian sử dụng sẽ tạo nên một lớp rêu phong cổ kính. Kết cấu phần mái tương đối phức tạp bao gồm khá nhiều cấu kiện nhỏ khác nhau. Tất cả cấu kiện này liên kết chặt chẽ tạo thành một phần khung mái vững chắc và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Ý nghĩa của mái nhà cổ truyền là bộ phận bảo vệ ngôi nhà khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa nắng, bão gió…Bên cạnh đó còn là cấu kiện có tính thẩm mỹ cao, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa dân gian. Thể hiện được phẩm chất, tính hồn hậu của người dân Bắc Bộ. Vì thế một ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ không thể thiếu được phần mái.

Cấu tạo phần mái nhà của nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền với phần mái được tạo nên từ nhiều bộ phận khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ đi vào giải nghĩa từng cấu kiện chính của phần mái.

  • Hoành: là các dầm đỡ mái được đặt nằm ngang theo chiều dài nhà và đặt vuông góc với khung nhà. Hoành là bộ phận nâng đỡ chính của phần mái.
  • Rui: Là các dầm phụ trung gian, được đặt ngược với hoành là nằm theo chiều dốc mái, gối lên các hệ thống hoành. Là hệ thống tương trợ cho các hoành trong việc nâng đỡ.
  • Mè: Là những dầm phụ nhỏ, vị trí đặt trực giao với rui và song song với hoành, gối lê các rui. Khoảng cách giữa các mè sẽ là nhỏ nhất, chỉ vừa đủ để lợp ngói.
  • Mục đích sử dụng kết cấu hoành rui mè nhằm phân nhỏ ra kết cấu mái thành hệ lưới, để có thể đủ lớp gạch màn và thuận tiện trong việc lợp ngói bên trên.
  • Gạch màn là một trong những loại gạch lá nem đơn với chất liệu đất nung, có tác dụng đỡ ngói và tạo độ phẳng cho mái, chống nóng và chống dột. Gạch màn được trực tiếp đặt trên lớp mè.
  • Ngói mũi hài hoặc ngói ta nung thủ công, ngói vẩy rồng được lợp trên lớp gạch màn, có thể kết hợp với lớp đất sét kẹp giữa.

Những hình ảnh nổi bật của phần mái nhà gỗ cổ truyền thống

Ngôi nhà cổ truyền có phần mái hoàn thiện phần hoành
Ngôi nhà cổ truyền có phần mái hoàn thiện phần hoành
Ngôi nhà gỗ cổ truyền được hoàn thiện phần hoành rui mè
Ngôi nhà gỗ cổ truyền được hoàn thiện phần hoành rui mè
Tổng thể căn nhà gỗ cổ truyền có phần mái được hoàn thiện
Tổng thể căn nhà gỗ cổ truyền có phần mái được hoàn thiện

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ

Nếu quý vị đang tìm kiếm một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ chất lượng hiện nay. Thì sự lựa chọn nhà gỗ Phúc Lộc là một điều hoàn hảo. Với rất nhiều năm kinh nghiệm và hoạt động trong lĩnh vực nhà gỗ. Chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu khi xây nên các căn nhà gỗ: 3 gian, 5 gian, nhà gỗ sân vườn, từ đường, nhà thờ họ, đình chùa…

Hệ thống nhà xưởng với vị trí thuận lợi, nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía Tây 25km. Tại xưởng nhà gỗ với 50 thợ Chàng Sơn thực hiện các quá trình gia công. Thợ Chàng Sơn là những người giàu kinh nghiệm, có kỹ năng, khéo léo trong chạm khắc.

Quý khách hàng còn có thể trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thi công công trình. Bên cạnh đó Phúc Lộc còn giúp đỡ quý vị tư vấn những điều cần thiết như: chất liệu gỗ, bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, chi phí đầu tư, vật liệu, bố trí điện nước, cây cối…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ lim đẹp 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *